Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] 2.2 sale gấp bội

Dùng bánh ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi cần lưu ý điều này

Có nhiều trẻ ở giai đoạn 4 tháng tuổi đã có thể tập ăn dặm. Đây là một trong những giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của bé. Để giúp cho các bà mẹ dễ dàng hơn khi cân nhắc thực đơn ăn dặm cho trẻ, bài viết dưới đây sẽ là những gợi ý lựa chọn bánh ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Thông thường, các bé bắt đầu tập ăn dặm trong giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi. Các chuyên gia luôn khuyên rằng mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé 6 tháng tuổi là tốt nhất. Tuy nhiên, với nhiều bé phát triển sớm thì đã có thể sử dụng bánh ăn dặm cho bé 4 tháng. Dù vậy mẹ cần chú ý khi nào con thật sự đã sẵn sàng mẹ mới nên cho con tập ăn dặm.

  Dùng bánh ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi cần lưu ý điều này ?

  Những bé 4 tháng tuổi cũng giống như các bé 5 tháng, 6 tháng tuổi khác tập ăn dặm. Đây đều là giai đoạn mà bé tập ăn dặm nên các mẹ cần lưu ý một số điều sau:

  • Hãy luôn đảm bảo cho bé được bú đầy đủ sữa mẹ hoặc uống sữa công thức ở trong giai đoạn này.
  • Nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm từ loãng cho tới đặc, các loại thức ăn mềm để trẻ dễ tiêu hóa và giúp trẻ có đủ thời gian làm quen với mọi loại thức ăn. Hạn chế để trẻ dùng các loại thực phẩm có độ thô, nguyên hạt…
  • Đối với trẻ lười ăn, mẹ nên chia nhỏ các bữa.
  • Lên thực đơn ăn dặm một cách đầy đủ, cụ thể và chi tiết nhất.
  • Việc đa dạng hóa các loại thức ăn, thực đơn ăn dặm sẽ giúp kích thích vị giác của trẻ phát triển, giúp trẻ hứng thú, tránh tình trạng biếng ăn.
  • Nạp đủ cho bé những loại thực phẩm giàu năng lượng, giàu chất đạm như thịt, cá, trứng hay sữa mẹ, sữa công thức…
  • Bổ sung các loại vitamin, chất xơ rau, củ, quả giúp cho bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
  Bổ sung các loại vitamin, chất xơ rau, củ, quả
  Bổ sung các loại vitamin, chất xơ rau, củ, quả

  Nguyên tắc về thực đơn bánh ăn dặm cho bé 4 tháng

  Dù một ngày mẹ cho bé ăn dặm bao nhiêu bữa đi chăng nữa thì trong thực đơn ăn dặm của bé vẫn cần phải đầy đủ các nhóm dưỡng chất sau đây:

  1. Nhóm đường bột: Mẹ tuyệt đối không nên chọn gạo nếp hay các loại hạt sẽ khiến cho bé khó ăn và tiêu hóa kém. Gạo tẻ là một sự lựa chọn hoàn hảo.

  2. Nhóm chất đạm: Mẹ nên ưu tiên một số loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt nạc, lòng đỏ trứng gà…

  Một số loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt nạc, lòng đỏ trứng gà…
  Một số loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt nạc, lòng đỏ trứng gà…

  3. Nhóm chất béo: Mẹ có thể dùng các loại dầu thực vật và dầu động vật như dầu đậu nành, mè, oliu… nhằm cung cấp nguồn năng lượng, hỗ trợ cho sự phát triển não bộ, quá trình hấp thụ vitamin của bé trở tốt hơn.

  4. Nhóm vitamin và chất xơ:  Xuất hiện rất nhiều trong mọi loại rau củ quả tươi, rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Tuy nhiên mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều bởi giá trị năng lượng từ nhóm chất này là không cao. Khi bé tập ăn dặm, mẹ nên bắt đầu với một lượng nhỏ tầm 5ml.

  Mẹ có thể dùng các loại dầu thực vật và động vật
  Mẹ có thể dùng các loại dầu thực vật và động vật

  Nguyên tắc khi dùng bánh ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

  Thông thường, độ tuổi bắt đầu tập ăn dặm sẽ là các bé 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các bé ăn dặm sớm hơn khi được 4 – 5 tháng tuổi. Có một điều mà các mẹ cần ghi nhớ rằng, ăn dặm  không thể thay thế bữa chính được. Để giúp cho bé được cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện thì mẹ nên kết hợp cho bé bú mẹ hay các loại sữa công thức. Bởi bé được bú mẹ càng lâu sẽ phát triển khỏe mạnh, an toàn nhất. 

  Ngoài ra mẹ cần lưu ý nên duy trì việc cho trẻ bú sữa mẹ. Không gì có thể thay thế và đem lại nhiều dinh dưỡng quý giá cho trẻ được bằng sữa mẹ. 

  Để quá trình ăn dặm của bé thu được hiệu quả cao, mẹ hãy xem thêm những kiến thức, chuyên mục trên các diễn đàn chia sẻ nhé.

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất