Giải đáp: Xe đạp điện chạy bằng pin hay ắc quy tốt hơn

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Chọn xe đạp điện chạy ắc quy hay pin là câu hỏi luôn “bay nhảy” trong đầu người tiêu dùng bởi ít người hiểu rõ được mặt lợi và hại của hai loại hình lưu trữ năng lượng này. Hãy cùng Websosanh đi tìm hiểu chi tiết nhé.

1. Sự khác nhau giữa pin và ắc quy của xe đạp điện

1.1. Về trọng lượng: 

Một quả pin dùng cho xe đạp điện chạy pin chỉ có trọng lượng 6kg, trong khi đó, một bình ắc quy dùng cho xe điện chạy ắc quy có trọng lượng lên tới 18-20kg. Khi chọn mua xe điện, nếu bạn cảm thấy chiếc xe quá nặng (ước chừng từ 50kg trở lên) thì đó là một chiếc xe vận hành nhờ ắc quy. Ngược lại, xe điện sử dụng pin chỉ có trọng lượng bằng một nửa xe điện chạy ắc quy, lại an toàn hơn rất nhiều.

Một bình ắc quy dùng cho xe điện chạy ắc quy có trọng lượng lên tới 18-20kg
Một bình ắc quy dùng cho xe điện chạy ắc quy có trọng lượng lên tới 18-20kg

1.2. Thời gian sạc: 

Bình ắc quy cần từ 8 giờ đồng hồ trở lên cho mỗi lần sạc đầy, trong khi pin chỉ cần từ 4-6 giờ. Công suất tiêu thụ điện năng của bình ắc quy cũng vì thế mà lớn hơn pin.

1.3. Quãng đường di chuyển: 

Theo các nhà phân phối, xe sử dụng ắc quy thường có quãng đường di chuyển ngắn hơn xe sử dụng pin. Phần lớn xe đạp điện trang bị ắc quy chỉ có thể chạy trung bình 25-40km/lần sạc. Nếu muốn đi xa hoặc di chuyển nhiều trong ngày, sử dụng xe đạp điện chạy ắc quy sẽ rất bất tiện.

1.4. Độ bền: 

Nhà sản xuất thường quảng cáo sản phẩm ắc quy của mình là có “tuổi thọ” từ 3-5 năm nhưng trên thực tế, đa số ắc quy được sử dụng cho xe đạp điện chỉ có “tuổi thọ” từ 6-12 tháng, tương đương khoảng 300 – 400 lần sạc với tổng quãng đường đi được khoảng 7.000km. 

So với ắc quy, pin có “tuổi thọ” cao hơn rất nhiều, tổng quãng đường đi được có thể lên tới 45.000km, ứng với 900 lần sạc.

1.5. Độ đa dụng: 

Với thiết kế khép kín, xe đạp điện sử dụng pin có thể sử dụng được ngay cả trong tiết trời mưa gió. Ngoài ra, dòng xe điện sử dụng pin Lithium – công nghệ FLiP đang được người dùng tin tưởng hiện nay là HKbike, vỏ hộp pin được chế tạo bằng chất liệu Polycarbonate siêu bền, có khả năng chống va đập, cháy nổ và phồng pin.

Xe đạp điện sử dụng pin có thể sử dụng được ngay cả trong tiết trời mưa gió
Xe đạp điện sử dụng pin có thể sử dụng được ngay cả trong tiết trời mưa gió

2. Ưu nhược điểm xe đạp điện ắc quy

2.1. Ưu điểm của xe đạp điện ắc quy

Ở Việt Nam, trên thị trường vẫn còn rất nhiều loại xe đạp điện chạy bằng ắc quy cổ điển. Bình ắc quy được cấu tạo từ chì và axit. Ưu điểm lớn nhất của xe điện chạy bằng ắc quy là giá thành khá rẻ. Đối với xe điện chạy bằng ắc quy giá bán loại xe này mềm hơn so với xe chạy Pin, giá trung bình của xe loại này khoảng hơn 8 đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, xe đạp điện ắc quy có khung xe được làm chắc chắn và do chạy bằng ắc quy cho nên xe có thể chạy với vận tốc có thể lên tới 50km/h.

Ưu nhược điểm xe đạp điện ắc quy
Ưu nhược điểm xe đạp điện ắc quy

2.2. Nhược điểm của xe đạp điện ắc quy

Cồng kềnh: Xe đạp điện sử dụng ắc quy có trọng lượng trung bình khoảng 50kg, thời gian sạc khoảng hơn 8 tiếng. Việc tháo lắp sạc cũng khá bất tiện do trọng lượng bình lớn và sử dụng nhiều bình. Trung bình một xe đạp điện cần 4-6 bình ắc quy để hoạt động, trọng lượng toàn bộ ắc quy lên tới 18 – 20kg, gây không ít khó khăn cho người sử dụng.

Tuổi thọ thấp: Ắc quy là một thiết bị điện có khả năng tích trữ năng lượng dưới dạng hóa năng và phóng điện dưới dạng điện năng. Trong quá trình hoạt động, ắc quy sẽ tích và phóng điện liên tục. Nhà sản xuất thường quảng cáo sản phẩm ắc quy của mình là có “tuổi thọ” từ 3-5 năm nhưng trên thực tế, đa số ắc quy được sử dụng cho xe đạp điện chỉ có “tuổi thọ” từ 6-12 tháng, tương đương khoảng 300-400 lần sạc, với tổng quãng đường đi được khoảng 7.000km.

Quãng đường di chuyển ngắn: Theo các nhà phân phối xe đạp điện, xe sử dụng ắc quy thường có quãng đường di chuyển ngắn hơn xe sử dụng pin. Phần lớn xe đạp điện trang bị ắc quy chỉ có thể chạy trung bình 25 – 40km/lần sạc. Nếu muốn đi xa hoặc di chuyển nhiều trong ngày, sử dụng xe đạp điện sử dụng ắc quy sẽ rất bất tiện.

Nguy cơ cháy nổ, chập điện: Đa số xe đạp điện hiện nay có xuất xứ từ Trung Quốc, sử dụng ắc quy cổ điển có cấu tạo từ chì và axit với khả năng lưu trữ điện thấp, lắp ráp phức tạp… Mỗi khi xe hỏng hóc, lượng chì và axit trong bình dễ chảy tràn ra ngoài, gây chập cháy, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dùng. Ngoài ra, ắc quy sử dụng cho xe đạp điện hoàn toàn không chịu được nước, hạn chế khả năng di chuyển trong thời tiết xấu.

3. Ưu, nhược điểm của xe đạp điện chạy pin

3.1. Ưu điểm của xe đạp điện chạy pin

Loại xe này có ưu điểm là trọng lượng xe nhẹ hơn xe chạy bằng ắc quy rất nhiều, khoảng bằng 1/2 trọng lượng của xe chạy bằng ắc quy, và có thể chạy với quãng đường xa hơi so với xe chạy bằng ắc quy… kiểu dáng gọn gàng, phù hợp với các bà nội trợ và các bạn nữ sinh.

Hiện nay, với sự trợ giúp của công nghệ pin Lithium, quãng đường chạy xe đạp điện có thể kéo dài đến 65 – 70 cây số/lần sạc. Xe có thể đạp được khi hết Pin. Xe đạp điện chạy pin có số lần sạc lên tới hơn 500 lần. Thời gian sạc đầy Pin cũng nhanh hơn so với ắc quy, bạn chỉ cần sạc khoảng 4 – 6 tiếng là đầy.

Có nhà phân phối xe đạp điện chạy pin cho rằng xe của họ có thể chạy hơn 70 cây số mới cần sạc lại nhưng đó là phải chạy trong điều kiện tiêu chuẩn (tốc độ, trọng tải…) Ví dụ, để có thể chạy quãng đường dài hơn 50 cây số với một lần sạc thì bạn không thể chạy quá tốc độ 20km/h hoặc không thể chở nặng…

Ưu, nhược điểm của xe đạp điện chạy pin
Ưu, nhược điểm của xe đạp điện chạy pin

3.2. Nhược điểm xe đạp điện chạy pin

Nhược điểm lớn nhất của xe đạp điện chạy pin đó là pin bị suy giảm chất lượng theo thời gian bất kể có dùng hay không. Ngoài ra, khi sạc, xe bắt buộc phải dùng bộ sạc có chức năng tự động ngắt khi sạc đầy pin, có thể hỏng khi điện áp sạc vượt quá 4V2/cell + nhược điểm dễ cháy của Pin Lithium.

Hơn nữa, xe đạp chạy pin thường có giá thành cao, cụ thể bình Lithium cho xe đạp điện có giá trên 4 triệu đồng. Chính vì vậy, giá bán loại xe này còn khá cao so với dòng xe chạy bằng ắc quy, giá trung bình của những loại xe này khoảng hơn 10 triệu đồng.

Một nhược điểm nữa của xe đạp chạy pin đó là khó khăn trong việc sửa chữa và thay thế vì không được sử dụng phổ thông. Pin Lithium cho xe đạp điện mẫu mã rất khác nhau, khi bị hỏng khó có thể mua được loại vừa kích cỡ, chưa cần nói về giá thành.

Vận tốc tối đa của xe chạy pin vào khoảng 20-25km/h. Do xe được thiết kế gọn gàng nên bạn không thể chở nặng hay đi nhanh được.

Trên đây là thông tin về pin và ắc quy trên xe đạp điện. Hi vọng với những thông tin trên sẽ úp ích cho bạn trong quá trình sử dụng.

Tin tức về Xe điện

Đánh giá xe máy điện Vinfast Klara S 2023

Đánh giá xe máy điện Vinfast Klara S 2023

Những thông tin đánh giá xe máy điện Vinfast Klara S 2023 trong bài viết dưới đây sẽ giúp người sử dụng hiểu hơn về chất lượng xe điện này của thương hiệu Vinfast.