Món luộc
1. Gà luộc
Thịt gà luộc là món ăn không thể thiếu trong những mâm cơm ngày Tết
Chọn gà:Bạn nên chọn gà sống hoặc mái tơ, mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri), nặng từ 1.2 đến 1.4 kg là vừa.
Làm gà:
– Trước tiên vặt lông ở dưới tai gà, dùng dao sắt cắt tiết (không cắt quá sâu đứt cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen), hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp.
– Nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C (pha 4 phần nước sôi 1 phần nước lạnh) nếu nước sôi 100 độ C, gà non dễ bị rách da.
– Nhổ sạch lông, bóc màng chân, bóc vỏ sát muối và chanh toàn thân để tẩy hết mùi của lông, rửa nhiều lần cho sạch.
Luộc gà:
– Phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc.
– Đậy vung đun lửa vừa , khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn, cho tiết lòng vào luộc. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín.
– Vớt ra nhúng gà vào nước đun sôi để nguội, rửa sạch da gà, để ráo nước. Xoa một chút mỡ gà tạo da gà: béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo).
2. Ngồng cải luộc
Ngồng cải luộc đem lại màu sắc xanh tươi cho bữa cơm ngày Tết
Bạn nên lưu ý chọn ngồng cải có lá màu xanh thẫm, lá mỏng, cọng to, mập, không bị giập nát và có hoa là ngon nhất.
Khi luộc rau, bạn nên cho thêm củ gừng và chút muối vào để tăng thêm mùi thơm cho món ăn và giúp rau xanh hơn khi chín.
Món nộm
3. Gà nộm bắp cải
Gà nộm bắp cải ăn mát và tránh ngấy cho bữa cơm ngày Tết
Nguyên liệu:
– 2 chén thịt gà xé (khoảng 1 con gà luộc, lọc xương, lấy thịt).
– Nửa chén rau răm
– 1 củ cà rốt
– 1/2 cái bắp cải
– 1 củ hành tây
– Dấm, bột canh.
– Nước mắm pha: 1 quả chanh to + 2 thìa nước mắm + 3 thìa đường + ớt tươi.
Cách làm:
– Hành tây lột vỏ, thái lát ngang củ, cho hành vào một cái bát, ngâm với nửa chén dấm, 2 thìa đường, 1 thìa nhỏ nước mắm. Ngâm hỗn hợp dấm chua như vậy cho hành ngấm mềm ra và bớt hăng. Ngâm như vậy trong 15 phút.
– Bắp cải thái lát thành sợi mỏng, đem rửa sạch, để ráo. Cà rốt nạo vỏ, thái chỉ. Rau răm nhặt ngọn, lá non, rửa sạch, thái nhỏ.
– Thịt gà xé cho vào âu to, chú ý bạn đừng xé vụn quá sẽ không ngon. Cho bắp cải thái sợi, cà rốt và hành tây ngâm vào cùng.
– Vắt nước cốt chanh vào, thêm nước mắm, đường, ớt tươi thái lát vào một cái bát trộn đều. Nêm nếm cho vị chua cay mặn ngọt đậm đà vừa ăn.
– Tưới nước mắm chanh vừa trộn vào âu thịt gà, đảo đều cho ngấm. Rắc rau răm thái nhỏ vào, trộn lại, nêm nếm lần nữa cho vừa, nếu thiếu chua thì vắt thêm chút chanh.
– Nộm gà thơm mùi rau răm, hành tây, vị chua tự nhiên của chanh tạo cảm giác mát dịu.
– Với món nộm gà trộn kiểu này thì thịt gà không còn thấy ngán và khó ăn nữa, nhất là phần thịt trắng, thịt lườn, ức gà lại trở nên mềm ngon khi trộn với các loại gia vị rau thơm.
– Nên ăn sau khi trộn, nếu để lâu hơn có thể bọc kín cho tủ lạnh 1 vài giờ sau cũng được. Đĩa nộm thơm ngon đủ màu sắc sinh động. Chúc các bạn ngon miệng!
Món mặn
4. Nem
Nem rán là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam
Nguyên liệu:
– Thịt nạc vai băm nhỏ
– Trứng
– Cà rốt, giá đỗ, su hào
– Rau mùi, hành tươi , hành khô
– Miến
– Nấm hương, mộc nhĩ, hành củ
– Hạt tiêu, nước mắm, gia vị
– Bánh đa nem (Bánh tráng)
Cách làm:
– Thịt ướp với nước mắm, tiêu, bột ngọt và hành băm nhỏ.
– Miến ngâm nước ấm (không quá nóng và không quá lạnh), rồi sau đó đem cắt nhỏ.
– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, thái chỉ
– Hành củ đập dập, băm vụn, tỏi băm nhỏ
– Cà rốt, su hào xắt sợi, giá đỗ rửa sạch
– Trộn tất cả các loại nguyên liệu vào nhau, sau đó cho trứng vào, đảo đều một lần nữa. Điều này sẽ làm cho nhân không bị rời, không khô và nem dễ cuốn hơn.
– Trải từng chiếc banh đa nem, cho nhân bánh vào cuộn lại.
– Thả lần lượt từng cái nem đã gói vào chảo dầu đã bóng già và rán chín giòn vàng.
– Vớt nem để ráo dầu, bày ra đĩa.
Món này ăn nóng, chấm với nước mắm pha chút chanh, tỏi, ớt và hạt tiêu, kèm rau sống hoặc dưa góp sẽ rất ngon và dễ ăn, phù hơp với những bữa cơm đậm đà ngày Tết.
Lưu ý:
-Để nem giòn, ngon, bạn nên quết qua bánh đa nem một chút dấm hoặc nước chanh hay nước đường rồi cuốn nem.
– Bạn có thể thêm một số loại thịt tôm tươi băm, hoặc có thể dùng thịt cua biển để cho thêm vào trong món nem cũng rất ngon.
– Không nên cho quá nhiều giá đỗ sẽ khiến cho nem bị ỉu và không giòn.
5. Thịt heo nấu đông
Thịt heo nấu đông rất đậm đà
Món thịt đông rất hấp dẫn được xem là một trong những món ngon trong mâm cơm của người Việt.
Nguyên liệu:
– 500g thịt chân giò
– 100g bì heo
– Mộc nhĩ, nấm hương, 4-5 củ hành khô
– Gia vị, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm:
– Thịt chân giò, da heo mua về cạo sạch lông ở da, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
– Hành khô băm nhỏ.
– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở vào 2 bát riêng rồi thái sợi.
– Ướp thịt với 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, chút gia vị, 1/3 chỗ hành khô đã băm nhỏ khoảng 25-30 phút.
– Dùng 1/3 chỗ hành khô phi thơm với dầu ăn.
– Cho thịt vào đến khi hơi săn lại.
– Đổ nước ngập mặt thịt, dùng cả phần nước ngâm nấm gạn bỏ cặn cho vào cùng, đun sôi rồi hớt bọt, hầm trong khoảng 30-40 phút đến khi thịt chín mềm. Trong quá trình hầm nếu vẫn có bọt thì bạn cứ tiếp tục hớt đến khi hết bọt thì thôi.
– Dùng chỗ hành khô còn lại tiếp tục phi thơm với 1 chút dầu ăn.
– Cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào săn, nêm chút gia vị.
– Đến khi thịt gần được thì cho nấm và mộc nhĩ vào, đun sôi thêm 3-5 phút nữa thì tắt bếp, rắc hạt tiêu vào đảo đều.
– Rắc hạt tiêu và cà rốt, hoặc rau mùi xuống đáy bát để trang trí.
– Chờ thịt nguội bớt thì múc vào bát, để vào ngăn mát tủ lạnh.
– Khi ăn dùng dao sắc khoét vòng quanh bát rồi úp thịt ra đĩa.
Lưu ý: Bí quyết để món thịt đông thơm ngon là khi nấu bạn dùng thêm hành khô, mộc nhĩ nấm hương thì xào riêng cho ngấm gia vị để khi nấu gần xong mới cho vào, đun thêm một chút rồi tắt bếp thì mộc nhĩ sẽ giữ được độ giòn chứ không bị nát.
Món canh
6. Canh xương hầm với bắp cải và nấm rơm
Canh xương hầm bắp cải lạ miệng
Nguyên liệu:
– 300g sườn ngon
– ½ cây bắp cải
– 300gr nấm rơm
– Gia vị vừa đủ
Cách làm:
– Sườn rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ qua, đổ nước luộc sườn đi rồi rửa cho hết vụn, sau đó xào với hành khô cho thơm, nêm bột canh, mắm và hạt nêm vừa đủ (cho cả bắp cải và nấm). Đổ nước vào đun sôi hớt bọt, vặn nhỏ lửa ninh đến khi sườn mềm.
– Bắp cải thái nhỏ, cắt miếng, nấm cũng nhặt và rửa sạch.
– Khi ninh xương được 30-45 phút thì cho bắp cải và nấm vào, đun một chút đến khi chín tới thì bắc ra. Không ăn lúc quá nóng hoặc đã quá nguội.
(Tổng hợp)