Trong trường hợp nồi cơm điện của bạn bị hư nhưng bạn vẫn muốn sử dụng bếp từ để nấu cơm. Vậy thì để Websosanh hướng dẫn cho chị em cách nấu cơm ngon thơm dẻo bằng bếp từ. Đây chắc chắn sẽ là giải pháp cấp cứu tuyệt vời dành cho các gia đình khi nồi cơm điện hư.
Cách nấu cơm bằng bếp từ ngon thơm dẻo
Quy trình nấu cơm bằng bếp từ chi tiết:
1. Nguyên liệu để nấu cơm bằng bếp từ cho 4 người
- Nước sạch tầm 429 gr (2 cốc)
- Gạo tẻ 400g (2 chén)
2. Lựa chọn nồi nấu phù hợp
Để nấu cơm bằng bếp từ thì các chị em nội trợ cần chuẩn bị nồi chống dính, có phần đáy nhiễm từ. Bạn nên lựa chọn loại nồi có được trang bị phần nắp bằng thủy tinh trong suốt để có thể dễ dàng quan sát phần cơm trong quá trình nấu. Đặc biệt, hãy chọn 1 chiếc nắp nồi với phần lỗ thông hơi nhỏ để tránh trào cơm trong quá trình nấu.
3. Các bước thực hiện
Bước 1: Vo gạo
Đầu tiền các chị em nội trợ hãy lấy một lượng tầm 400g gạo tẻ đem vo thật kỹ dưới nước sạch rồi để ráo nước. Sau đó mới tiến hành đổ gạo vào nồi.
Tiếp đến, bạn hãy đổ 2 chén nước sạch vào nồi theo tỷ lệ khuyến khích là 1 chén (gạo) thì tương đương với 1,5 chén (nước) là hợp lý rồi khuấy đều để cho gạo phân bổ đều đáy nồi.
Bước 2: Khởi động bếp từ và điều chỉnh nhiệt độ hợp lý
Bạn hãy đặt nồi vào bếp rồi bật bếp lên và để nhiệt độ bếp ở mức trung bình cho đến khi sôi.
Bước 3: Chỉnh nhiệt độ thấp
Khi nước đã bắt đầu sôi thì các chị em có thể điều chỉnh bếp và giảm nhiệt độ xuống giúp cho cơm không bị sôi trào và tràn ra bề mặt bếp.
Sau khi nồi cơm sôi một thời gian được 1 đến 2 phút thì tiến hành lấy đũa đảo thật đều cơm trong nồi hạt gạo nóng và chín đều thơm ngon từ trong ra ngoài. Tiếp đến bạn hãy đóng nắp vung lại và điều khiển nhỏ lửa trong thời gian từ 5 cho đến 10 phút.
Bước 4: Ủ ấm cơm với thời gian từ 5 – 10 phút
Sau 5 – 10 phút nấu thì lượng nước trong nồi theo thời gian sẽ cạn dần và bạn sẽ thấy qua phần nắp thủy tinh trong suốt luồng hơi nước từ trong nồi thoát ra khá mạnh. Lúc này có thể xuất hiện các bọt khí bong bóng.
Sau 10 phút, khi thấy luồng hơi đã giảm đi đáng kể và lượng nước phía trên bề mặt cơm dần cạn đồng thời có thể quan sát thấy rõ các hạt gạo thì bạn hãy mở vung ra và đảo đều nồi cơm 1 lần nữa.
Tiếp đến bạn hãy đóng nắp vung lại và điều chỉnh bếp về mức nhiệt độ ủ ấm hoặc nhiệt độ thấp nhất của bếp rồi để yên trong khoảng 5 phút. Sau thời gian ủ ấm trên bạn hãy kiểm tra để xác định nếu cơm chín dẻo thì có thể tiến hành tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Cơm nấu bằng bếp từ đạt độ ngon khi thành phẩm nóng hổi, có độ dẻo vừa phải và mùi thơm không hề thua kém so với phần cơm nấu bằng nồi cơm điện.
Lưu ý khi nấu cơm bằng bếp từ
1. Lựa chọn gạo phù hợp
Tùy vào sở thích mà có thể chọn lựa các loại gạo phù hợp, đồng tời dễ dàng cân đo được tỉ lệ nước và gạo. Bên cạnh đó bạn không nên vo gạo quá nhiều lần vì việc này sẽ làm mất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến chất lượng gạo sau khi nấu.
2. Tránh tác động lên nồi nhiều
Khi nấu, để hạn chế cơm không chín đều, hạt gạo còn sống chưa nở thì bạn tránh tác động lên nồi cơm trong quá trình chế biến. Không nên mở nắp nồi liên tục, không nên đảo gạo quá nhiều lần.
3. Nhiệt độ quan trọng
Với việc nấu cơm bằng bếp từ, nhiệt độ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ chín nở của cơm. Nhiệt độ nấu nên được điều chỉnh phù hợp, nên canh chừng nồi cơm và không nên để mặc định một mức lửa trong suốt quá trình nấu.
Với những bước làm đơn giản theo hướng dẫn trên đây, Websosanh hy vọng các chị em nội trợ sẽ dễ dàng nấu cơm bằng bếp từ thơm ngon để chiêu đãi gia đình trong các bữa ăn. Chúc bạn thực hiện thành công!