1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Công nghệ sale sập sàn

Keychron K1: Phím cơ ‘tuyệt vời ông mặt trời’ dành cho Mac

Keychron K1 có thể không hoàn hảo dành cho laptop hệ điều hành Windows nhưng nếu là người sử dụng Macbook, chiếc bàn phím cơ này là sản phẩm mà bấy lâu bạn vẫn tìm kiếm.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Những năm trở lại đây, bàn phím cơ từ một khái niệm đắt tiền, xa xỉ đã trở nên ngày càng phổ cập, đó là nhờ sự xuất hiện của các mẫu bàn phím cơ giá rẻ. Chỉ với thao tác tìm kiếm đơn giản trên Google, chúng ta đã có thể tìm thấy vô số mẫu bàn phím cơ giá rẻ chỉ từ vài trăm nghìn, về chất lượng thì dĩ nhiên chúng không sánh được các mẫu đắt tiền, nhưng nếu để nâng cao trải nghiệm chơi game, gõ phím thì quá ổn.

Song, có một sự thật đáng buồn mà hầu hết chúng ta không để ý đến, đó là hầu hết các mẫu phím cơ hiện nay chỉ hỗ trợ hệ điều hành Windows, còn hệ điều hành MacOS thì chả có sản phẩm nào đáng đặt lên mặt bàn cả. Thế cho nên sự ra đời của Keychron K1 có lẽ sẽ trở thành thiết bị yêu thích dành cho những người đã và đang sử dụng hệ điều hành của Apple.

Theo đó, Keychron K1 sử dụng kết nối bluetooth, khả năng kết nối đến 3 thiết bị khác nhau cùng lúc. Ngoài những chức năng của hệ máy Mac, phím đa phương tiện, Mission Control và Lauchpad thì K1 còn có các phím đặc biệt khác như Siri, đọc chính tả và screenshots.

keychron k1

Chiếc bàn phím cơ này sẽ có 2 tùy chọn layout 87 phím và 104 phím, và 2 tùy chọn đèn nền gồm LED RGB hoặc LED đơn màu với 4 mức độ sáng. Switch của K1 khác so với phần lớn phím cơ trên thị trường, thay vì dày và được đặt sát nhau thì switch trên K1 có phần hơi thấp, keycaps lại phẳng lỳ mà không bo theo đầu ngón tay.

keychron k1keychron k1

Từ cái nhìn đầu tiên, thật khó để biết đây là bàn phím cơ mà nó giống như bàn phím slim trên laptop hơn. Kiểu switch của K1 là Fraly Blue, một kiểu switch thấp có tiếng kêu khi gõ, hành trình phím 3mm, điểm kích hoạt 1mm và chiều cao 7.6mm. Phím của K1 được xem là kiểu Tactile vì khi nhấn xuống điểm kích hoạt thì có cảm giác vượt qua một nấc giúp bạn có thể cảm nhận rằng bàn phím đã nhận phím mà không cần phải nhìn để xem nhấn có đủ sâu hay không.

keychron k1

Về tính năng, K1 cho phép người dùng sử dụng kết nối không dây hoặc có dây thông qua cổng USB-C và khả năng chuyển layout từ Mac sang Windows hay Android. K1 không đi kèm keycaps đặc biệt gì cho các kiểu layout nhưng vẫn có một vài keycaps không nhãn để làm nút thay thế. Ngoài ra thì chiếc bàn phím này có pin dung lượng 2000 mAh, đủ tốt để sử dụng 15 giờ với mẫu LED đơn và 10 giờ với phiên bản RGB.

keychron k1keychron k1

Mặc dù có nhiều tính năng hấp dẫn, thế nhưng Keychron K1 vẫn có khá nhiều vấn đề. Đầu tiên là tùy chọn switch và keycasp.

Về switch, hiện chiếc bàn phím này mới chỉ có mẫu duy nhất là blue, mà loại switch này không sai biệt lắm sẽ có tiếng ồn khi gõ, nếu ngồi một mình một không gian thì tiếng này sẽ rất đã tai nhưng trong không gian đông người thì nó là tiêu điểm của những cái nhìn giận dữ đấy.

Về keycaps, thậm chí còn tệ hơn cả switch vì như đã nói, nó không được thiết kế bo cong đầu ngón tay mà phẳng lỳ. Điều này dễ khiến chúng ta bị trượt tay khi gõ với tốc độ nhanh và ảnh hưởng khá nhiều tới hiệu suất công việc. Nhiều người cho rằng tình trạng này có thể khắc phục bằng cách thay keycaps, song đáng buồn là lựa chọn của chúng ta không nhiều lắm vì đây là dạng keycaps đặc biệt.

Bố cục phím cũng trở thành vấn đề với hệ thống đèn LED RGB của phím, đơn cử là việc đặt nút chuyển đổi giữa 18 chế độ đèn khác nhau dưới phím Shift bên phải và kế phím mũi tên trái khiến người dùng dễ bấm nhầm. Nhấn vào nút này sẽ đổi màu bàn phím từ màu tĩnh sang kiểu chớp tắt liên tục lặp lại một cách kì lạ rất khó chịu. Không có phần mềm nào để cấu hình ánh sáng cả; tất cả đều được điều khiển bởi phím này, ngay cả khi bạn giảm hết cỡ độ sáng thì nhấn phím này sẽ đặt lại mức độ sáng về mặc định, không có cách nào để tắt đèn nền và tắt nó nên rất khó chịu.

Keychron K1 kết nối ổn định với Macbook Pro cũ và Macbook Air mới, giúp người dùng có được những trải nghiệm gõ phím trơn tru, phím bấm screenshots cũng khá tiện dụng, phím Siri và phím đọc chính tả bằng giọng nói cũng khá độc đáo nhưng hầu như không có đất dụng võ lắm. Sự linh hoạt chuyển đổi giữa Windows/Android sang Mac/iOS là một điểm cộng.

Tuy nhiên, sau cùng thì bàn phím vẫn chỉ là bàn phím, trải nghiệm gõ mới là quan trọng nhất. Có thể với nhiều người Keychron K1 không phải là lựa chọn phù hợp, tuy nhiên với những người đang sử dụng Mac và muốn có một chiếc bàn phím thay thế thì đây thực sự là lựa chọn tốt nhất ở thời điểm này.

Giá bán hiện tại của Keychron là 74 USD (~1,8 triệu đồng) nhưng chưa có mặt tại Việt Nam, nếu hứng thú với chiếc bàn phím này bạn có thể đặt mua tại các trang web thương mại quốc tế và mất thêm phí vận chuyển.

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Đánh giá bàn phím cơ giá rẻ Lightning AD9000

Đánh giá bàn phím cơ giá rẻ Lightning AD9000

Review bàn phím cơ Fuhlen Destroyer: Bàn phím tốt trong tầm giá bình dân

Review bàn phím cơ Fuhlen Destroyer: Bàn phím tốt trong tầm giá bình dân

Bàn phím giả cơ là gì? Nên mua bàn phím giả cơ nào?

Bàn phím giả cơ là gì? Nên mua bàn phím giả cơ nào?

Bàn phím cơ là gì? Cần chú ý những gì khi mua bàn phím cơ?

Bàn phím cơ là gì? Cần chú ý những gì khi mua bàn phím cơ?

Đánh giá nhanh bàn phím cơ giá rẻ Fuhlen G87S

Đánh giá nhanh bàn phím cơ giá rẻ Fuhlen G87S

Đánh giá nhanh bàn phím cơ giá rẻ Cougar Puri TKL

Đánh giá nhanh bàn phím cơ giá rẻ Cougar Puri TKL

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất