Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Sale lương về 2505

Khoáng chất trong sữa mẹ và sữa công thức khác nhau thế nào?

Cho con bú mẹ hoàn toàn hay nên dặm thêm sữa công thức để bé cao lớn hơn là băn khoăn của nhiều mẹ bỉm sữa. Cùng tìm hiểu về khoáng chất trong sữa mẹ và sữa công thức để đưa ra quyết định đúng nhé các mẹ!

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Ngoài đạm, carbohydrate, chất béo, vitamin thì khoáng chất là thành phần không thể thiếu đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và cũng là những chất không thể thiếu trong thành phần của sữa mẹ và sữa công thức. Vậy khoáng chất trong sữa mẹ và sữa công thức có giống nhau không?

Hàm lượng muối

sữa bột

Bé bú mẹ nhận được hàm lượng muối phù hợp

Sữa công thức là sản phẩm dinh dưỡng có công thức mô phỏng công thức sữa mẹ được sản xuất cho các bé trong những năm đầu đời. Nguyên liệu chính để sản xuất sữa công thức là sữa bò vì thế trong bài này chúng ta sẽ đề cập đến hàm lượng khoáng chất trong sữa công thức được làm từ sữa bò.

Hàm lượng khoáng chất trong sữa cũng đặc trưng cho từng loài. Kiểu và hàm lượng khoáng chất trong sữa phản ánh tỉ lệ tăng trưởng và tỷ trọng xương vì thế hàm lượng khoáng chất trong sữa bò cao hơn trong sữa mẹ vì tỉ trọng xương ở động vật lớn hơn. Còn sữa mẹ có hàm lượng khoáng chất tổng cộng trong khá ổn định với hàm lượng khoáng chất cao nhất vào những ngày đầu sau sinh.

Thực tế cho thấy, hàm lượng muối trong sữa bột làm từ sữa bò cao gấp 3 lần trong sữa người. Còn hàm lượng muối trong sữa mẹ cao trong sữa non nhưng giảm đi nhanh chóng sau 3 ngày sau sinh để phù hợp với nhu cầu của bé. Trẻ sơ sinh ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến chứng cao huyết áp vì thế lượng muối trong sữa công thức dường như không phải là lý tưởng cho trẻ em.

Hàm lượng sắt

Sắt là khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thiếu sắt khiến trẻ bị thiếu máu, xanh xao và kém linh hoạt.Sắt trong sữa mẹ được hấp thu 49%, trong khi trong sữa bột công thức chỉ được hấp thu 4%. Do vậy, trẻ bú mẹ hiếm khi bị thiếu máu do thiếu sắt mặc dù hàm lượng sắt trong sữa mẹ ít. Tuy nhiên, sau 6 tháng tuổi khi cơ thể trẻ cần cung cấp lượng sắt lớn hơn thì các bé bú mẹ hoàn toàn nên được ăn các thực phẩm giàu sắt và vitamin C.

Hàm lượng canxi

sữa bột

Canxi trong sữa mẹ dễ hấp thụ hơn canxi trong sữa công thức

Canxi là một khoáng chất cơ thể cần cho rất nhiều chức năng, bao gồm cả việc tạo và duy trì xương, răng, đông máu, dẫn truyền thần kinh, và điều hòa nhịp tim. Canxi cần thiết để các bé có thể phát triển chiều cao.Giống như sắt, canxi chỉ có 1 lượng nhỏ trong sữa người. Tuy nhiên canxi trong sữa người ở dạng dễ hấp thu.

Trẻ em hấp thu 67% canxi trong sữa mẹ so với chỉ 25% trong sữa bò. Giảm canxi máu và uốn ván hay gặp hơn ở trẻ dùng sữa công thức. Điều này là do hàm lượng phosphor cao trong sữa bò làm giảm hấp thu và tăng đào thải canxi. Tuy nhiên, để cơ thể hấp thụ canxi một cách tốt nhất thì các bé cần được cung cấp lượng vitamin D phù hợp bằng cách tắm nắng và ăn các thực phẩm chứa vitamin D.

Kết luận

So với sữa mẹ thì sữa bò chứa hàm lượng khoáng chất cao hơn tuy nhiên những khoáng chất này lại không dễ được cơ thể hấp thu, điều này cũng xảy ra tương tự với nguồn khoáng chất có trong sữa công thức được làm từ sữa bò. Bởi vậy, chúng ta có thể kết luận rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và duy nhất đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa công thức tuy có công thức sữa mô phỏng sữa mẹ nhưng không thể hoàn toàn giống và thân thiện với cơ thể trẻ em như sữa mẹ. Các mẹ nên cố gắng cho con bú mẹ hoàn toàn, chỉ nên sử dụng sữa công thức cho bé trong những trường hợp đặc biệt như khi mẹ bị bệnh,…

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất