Tiêu chảy là bệnh lý khá thường gặp, và ít ai không bị ít nhất là một lần trong đời. Mặc dù khá thường gặp, nhưng mức độ nguy hiểm thấp nên nhiều người không để ý và kiêng khem khiến bệnh tình trở nên nặng hơn, dẫn đến tình trạng mất nước trầm trọng, và nhiễm khuẩn ruột…rất nguy hiểm.
Do đó, khi bị tiêu chảy, nhất là mới khi bị thì vấn đề kiêng kị là rất quan trọng, nó cũng là một phương thuốc chữa bệnh gián tiếp giúp cho bệnh nhanh khỏi hơn. Vậy khi bị tiêu chảy thì nên ăn gì và không nên ăn gì, hãy cùng Websosanh tìm hiểu
Bị tiêu chảy nên ăn gì?
Nên ăn những đồ ăn lành như cơm với muối vừng
Khi bị tiêu chảy, tức là tình trạng ruột của chúng ta khá yếu và đang bị nhiễm khuẩn, do đó, việc ăn đồ ăn lành là rất quan trọng. Đồ ăn lành với những người tiêu chảy ở đây bao gồm những đồ ăn sau:
– Các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt lợn. Tất cả các loại thịt này cần phải được nấu chín, và nếu có thể (người bệnh ăn được) thì nên nấu càng nhừ càng tốt, vì như thế ruột và dạ dày sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn, hỗ trợ tích cực cho việc phục hồi bệnh
– Các loại sữa ít béo, phô mai, sữa chua. Đây là các thực phẩm khá dễ tiêu hóa và sữa chua thì hỗ trợ cho việc tiêu hóa tốt hơn, do đó, bạn nên bổ sung những loại thực phẩm này khi bị tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu ở thể tiêu chảy nặng thì nên dừng sữa và các chế phẩm từ sữa vài ngày.
– Các loại thực phẩm được làm từ bột tinh chế trắng, gạo trắng, và ngũ cốc. Ví dụ như các loại bánh gạo, các loại bột mì, bột yến mạch…và các loại bánh khác làm từ các loại ngũ cốc sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa những người bị tiêu chảy
– Các loại rau quả như cà rốt, đậu xanh, nấm, củ cải đường, măng tây, bí tiêu, bí ngồi…cũng rất tốt cho những người bị tiêu chảy. Bạn nên bỏ hết hạt và chế biến chín cho bệnh nhân ăn.
– Ăn hoặc uống một số loại trái cây cũng rất tốt cho người bị tiêu chảy
– Nếu cơ thể bị đuối sức vì không có chất bổ, nên ăn các loại canh, súp có màu trong ví dụ như súp gà, nước phở, tránh những loại súp có màu đục như súp đậu hoặc khoai tây
Những thứ tuyệt đối kiên khi bị tiêu chảy
Không nên ăn bông cải xanh khi bị tiêu chảy vì càng làm cho bệnh thêm trầm trọng
Cũng như nhiều bệnh khác, một số loại thực phẩm là tác nhân gây hại rất nguy hiểm cho bệnh nhân, thì bệnh tiêu chảy cũng có những thủ phạm gây bệnh khiến cho tình trạng bệnh lý nặng hơn, trong đó, những thứ sau là tuyệ đối kiêng kị với những người bị tiêu chảy:
– Những món ăn chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn nhanh, ví dụ như bánh mì trắng, bánh rán, xúc xích…
– Khi tiêu chảy ở dạng nặng thì sữa và các sản phẩm từ sữa vì chúng có thể làm bệnh tiêu chảy nặng hơn hoặc sinh khí, đầy hơi
– Các loại trái cây hoặc rau quả có thể sinh khí như hành tây, tỏi, mít, sầu riêng,…cần cách li, vì sẽ khiến cho bệnh tiêu chảy nặng hơn. Các loại như bắp cải, bông cải xanh, các loại đậu, đậu Hà Lan, hành… gây kích ứng cao và làm triệu chứng trầm trọng hơn, do đó bệnh nhân tiêu chảy cần phải tránh xa.
– Không nên uống cà phê, rượu và đồ uống có ga.
Nên làm gì khi bị tiêu chảy
Nên ăn những đồ ăn mềm và chia nhỏ thành nhiều bữa
Khi bị tiêu chảy, bệnh nhân cần thực hiện một số những thói quen sinh hoạt mới để góp phần giúp tình trạng nhanh bình phục hơn, cụ thể:
– Uống nhiều nước mỗi ngày, nên uống 8 – 10 ly/ngày. Nếu bị nặng hơn, thì số lần uống và lượng nước uống nên nhiều hơn. Và lưu ý, nước uống phải là nước đun sôi, để nguội, tránh tình trạng nhiễm khuẩn bội cấp càng nguy hiểm hơn cho người bệnh
– Ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì các bữa lớn, khi đó hệ tiêu hóa sẽ dễ tiêu hóa hơn, và góp phần giúp bệnh nhanh khỏi hơn
– Nên ăn loại bánh mặn như bánh quy, súp…
– Nên đưa thêm các loại thực phẩm giàu kali như chuối, khoai tây, nước trái cây vào cơ thể
– Nếu tình trạng bệnh không khỏi, không nên tự dùng thuốc mà nên đi khám bác sĩ để có được những cách thức chữa bệnh đúng đắn và nhanh khỏi bệnh nhất
Ngoài ra, những loại thức ăn giàu protein và vitamin, những món ít bã và dễ tiêu hóa, không gây kích thích người bệnh có thể dung nạp. Người bệnh nên ăn cháo gạo, mì nước, thịt nạc, thịt gà, đậu phụ, lá rau non. Chế biến thành các món hầm, luộc, om, nhúng, hấp. Thực phẩm cần được băm, thái nhỏ, nấu nhừ để bổ sung đủ năng lượng, protein, vitamin, lại giảm được kích thích cơ học và hóa học đối với đường ruột, giúp sức khỏe nhanh hồi phục.
Trên đây là những lời khuyên giúp bệnh nhân tiêu chảy cần hết sức lưu ý, tránh mắc phải sai lầm để bệnh tình có thể nhanh chóng khỏi hơn
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam
O.N