1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Công nghệ sale sập sàn

Làm gì khi bé bị rối loạn tiêu hóa do không dung nạp lactose?

Tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do không dung nạp lactose có thể khiến bé bị mất nước, thiếu chất dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn nếu kéo dài.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Rối loạn tiêu hóa là vấn đề thường gặp ở trẻ em mang đến sự mệt mỏi cho trẻ, phiền toái cho cha mẹ. Một trong những dạng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ làrối loạn tiêu hóa do không dung nạp lactose. Vậy trong trường hợp này mẹ phải xử lý như thế nào để hệ tiêu hóa của bé nhanh ổn định trở lại.

Nguyên nhân gây bất dung nạp lactose

Không dung nạp lactose khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Không dung nạp lactose khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Lactose là lượng đường chính trong sữa và hầu hết các sản phẩm từ sữa khác. Ruột non sẽ tạo ra enzyme lactase để giúp tiêu hoá lượng đường đó. Khi mắc phải bệnh không dung nạp lactose, cơ thể sẽ không tạo ra đủ lactase để tiêu hoá lượng lactose một cách tốt nhất.

Không dung nạp lactose thường do 3 nguyên nhân chính: nguyên phát, thứ phát và bẩm sinh. Thứ nhất, nguyên phát là khi lượng sản xuất lactase tự nhiên bị giảm đi do lượng tiêu thụ các sản phẩm sữa bị giảm thiểu trong chế độ ăn uống, dạng này thường không xảy ra trước tuổi trưởng thành. Thứ 2, nguyên nhân thứ phát làmột loại không dung nạp tạm thời do sự tổn thương trên đường ruột, ví dụ như từ một tổn thương hoặc nhiễm trùng tại dạ dày. Thứ 3, nguyên nhân bẩm sinh là một dạng cực kỳ hiếm, dạng di truyền trong tình trạng các bé được sinh ra không có hoặc có với một lượng rất thấp lactase.

Trong các nguyên nhân trên thì nguyên nhân thứ phát là dạng thường gặp ở trẻ em. Bất dung nạp lactose thứ phát thường kéo dài trong 1 đến 2 tuần, hậu quả là trẻ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng nặng, kém ăn cộng thêm tập quán kiêng ăn làm chậm hồi phục niêm mạc ruột.

Triệu chứng

Không dung nạp lactose khiến bé bị đau bụng, tiêu chảy

Không dung nạp lactose khiến bé bị đau bụng, tiêu chảy

Không dung nạp lactose có thể khó phát hiện vì các triệu chứng có thể tương tự như các tình trạng khác. Bao gồm đau bụng, tiêu chảy, dạ dày phình to và ợ hơi quá mức. Những triệu chứng này thường xảy ra trong vòng 1-3 giờ sau khi ăn bú thực phẩm chứa lactose.

Khi hệ tiêu hoá thiếu lactose sẽ gây chứng rối loạn tiêu hoá, kém hấp thu và thậm chí khiến bệnh tiêu chảy nặng hơn. Các mẹ lưu ý các dấu hiệu để nhận biết trẻ đang bị thiếu lactose như: trẻ bị nôn trớ, không muốn ăn sữa, quấy khóc nhiều, tiêu chảy nhiều, phân lỏng có bọt,…

Giải pháp bổ sung men lactase để phòng và trị rối loạn tiêu hóa

có thể cần dùng thêm lactase dạng giọt để tiêu hóa đường lactose trong sữa mẹ.

Bé có thể cần dùng thêm lactase dạng giọt để tiêu hóa đường lactose trong sữa mẹ

Đối với trẻ bú mẹ, vẫn cho trẻ bú bình thường. Kết hợp điều trị tiêu chảy cho trẻ bằng nước biển khô Oresol. Các yếu tố miễn dịch có trong sữa mẹ cũng giúp cho trẻ tăng cường sức đề kháng, kể cả tăng đề kháng cho niêm mạc ruột. Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tốt nhất, giúp trẻ nhanh hồi phục sức khoẻ tiêu hoá. Nếu trẻ trong giai đoạn ăn dặm thì vẫn cho trẻ ăn dặm với các thức ăn dễ tiêu hoá như bột ngũ cốc, cháo, thịt cá, sữa chua,…

Ngoài ra,em bé có thể cần dùng thêm lactase dạng giọt để tiêu hóa đường lactose trong sữa mẹ. Thông thường, các giọt men này được trộn với một lượng ít sữa mẹ đã được vắt ra trong một dụng cụ chứa sạch và sau đó cho em bé uống bằng muỗng ngay trước cử bú. Việc loại bỏ lactose từ chế độ ăn uống của bạn sẽ không mang lại hiệu quả nào bởi lactose trong sữa mẹ là sản phẩm từ bầu vú mẹ, không liên quan với lượng lactose trong chế độ ăn uống của bạn.

Cho bé sử dụng sữa công thức không chứa đường lactose

cần tìm loại sữa công thức không chứa đường lactose hoặc một loại sữa bổ sung men lactase

Cần tìm loại sữa công thức không chứa đường lactose hoặc một loại sữa bổ sung men lactase cho bé

Nếu em bé của bạn đang bú sữa công thức thì bạn cần tìm loại sữa công thức không chứa đường lactose hoặc một loại sữa bổ sung men lactase thay thế loại sữa thông thường mà trẻ đang dùng. Như thế sức khoẻ tiêu hoá của trẻ sẽ nhanh hồi phục hơn. Ngoài ra, cần chữa trị tiêu chảy cho trẻ bằng chất điện giải Oresol. Pha viên Oresol vào nước, để cho bé dùng thay thế nước uống thông thường trong ngày.

H.T

Nguồn: tổng hợp

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tin tức liên quan
8 loại sữa cho bé bị tiêu chảy rối loạn tiêu hóa giàu dinh dưỡng nhất

8 loại sữa cho bé bị tiêu chảy rối loạn tiêu hóa giàu dinh dưỡng nhất

Top 5 sữa bột tốt nhất cho bé bị táo bón

Top 5 sữa bột tốt nhất cho bé bị táo bón

5 lưu ý mẹ cần nhớ khi chọn sữa tắm cho bé

5 lưu ý mẹ cần nhớ khi chọn sữa tắm cho bé

17 loại sữa dễ tiêu hóa cho bé từ 6 - 24 tháng tuổi tăng sức đề kháng

17 loại sữa dễ tiêu hóa cho bé từ 6 - 24 tháng tuổi tăng sức đề kháng

Top 5 loại sữa công thức mát, dễ tiêu hóa, gần giống sữa mẹ nhất cho bé sơ sinh

Top 5 loại sữa công thức mát, dễ tiêu hóa, gần giống sữa mẹ nhất cho bé sơ sinh

Sữa bột Nestle Lactogen Gold 3 - 900g - Giải pháp cho hệ tiêu hóa của bé

Sữa bột Nestle Lactogen Gold 3 - 900g - Giải pháp cho hệ tiêu hóa của bé

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất