1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Ngày đôi, sale gấp bội

Làm sao để tận dụng ổ cứng máy tính cũ hiệu quả ?

Sau đây là những giải pháp giúp hệ thống máy tính của bạn có thể hoạt động hiệu quả hơn bằng cách tận dụng ổ cứng cũ sau khi thay ổ mới hay nâng cấp lên ổ SSD.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Việc thay thế những chiếc ổ cứng máy tính sau thời gian sử dụng lâu dài hoặc khi chúng sắp hỏng sẽ giúp dữ liệu của bạn được an toàn hơn. Khi đó những chiếc ổ cứng cũ thay vì bạn phải vứt bỏ chúng thì bạn có thể hoàn toàn có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả và an toàn hơn.

Cài đặt hệ điều hành và dữ liệu riêng biệt

Để ổ cứng máy tính có thể hoạt động hiệu quả và an toàn thì bạn nên cài đặt hệ điều hành và dữ liệu riêng biệt. Thông thường các dòng máy tính mới hiện nay thường được trang bị ổ cứng SSD dung lượng thấp để người dùng có thể cài đặt hệ điều hành giúp máy hoạt động nhanh hơn. Trong khi đó các dữ liệu thì được lưu sang ổ HDD.

Ổ cứng SSD thường được sử dụng để cài Windows giúp máy hoạt động nhanh hơn

Ổ cứng SSD thường được sử dụng để cài Windows giúp máy hoạt động nhanh hơn

Như các dòng máy không có ổ SSD thì bạn hãy cài Windows trên ổ đĩa hay phân vùng có dung lượng nhỏ hơn trong khi ổ có dung lượng lớn dùng để lưu dữ liệu, phim ảnh. Việc lưu trữ như vậy giúp cho máy tính chạy nhanh hơn và việc cài đặt Windows không làm ảnh hưởng đến dữ liệu sử dụng của bạn.

Sử dụng ổ cứng cũ để sao chép dữ liệu

Những chiếc ổ cứng cũ sau khi không còn được sử dụng trong hệ thống máy tính thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng chúng thành một chiếc ổ cứng ngắn ngoài để phục vụ nhu cầu sử dụng, sao chép giữ liệu giữa các máy với nhau. Thay vì bỏ ra cả triệu đồng để mua một chiếc ổ cứng ngoài thì chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng, bạn có thể mua một hộp ổ cứng phù hợp với loại kết nối cũng như kích thước của ổ cũ.

Tạo hệ thống sao lưu bảo vệ dữ liệu trên ổ cũ

Với những ổ cứng máy tính cũ bạn có thể tạo một hệ thống RAID 1 trong đó có thể ghi dữ liệu chính xác như nhau trên cả hai ổ đĩa nhằm sao lưu dự phòng. Chế độ này không tăng tốc độ máy tính và sẽ khiến bạn mất nhiều không gian lưu trữ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu một trong hai ổ cứng bị treo thì ổ kia vẫn không ngừng hoạt động. Một lần nữa, điều này đòi hỏi bo mạch chủ phải hỗ trợ RAID và hai ổ cứng phải có cùng dung lượng. Nhưng điều quan trọng cần phải nhớ là ngay cả hệ thống RAID 1 vẫn cần một bản sao lưu vật lý bên ngoài.

Biến hai ổ cứng thành một ổ tốc độ nhanh

Tận dụng ổ cứng máy tính cũ hiệu quả

Tận dụng ổ cứng máy tính cũ hiệu quả

Nếu bo mạch chủ máy tính của bạn có hỗ trợ chế độ RAID và hai ổ cứng của bạn có cùng dung lượng, bạn có thể gắn thêm ổ cứng và cấu hình để hệ thống chạy ở chế độ RAID 0. Lúc này, hai ổ cứng vật lý của bạn sẽ biến thành một ổ đĩa luận lý có dung lượng bằng tổng dung lượng hai ổ thực sự. Đồng thời, tốc độ xử lý của hệ thống ổ ảo này cũng nhanh đáng kể.

Cài đặt nhiều hệ điều hành

Nếu bạn muốn tìm hiểu các hệ điều hành khác nhau và đang dư thừa một chiếc ổ thì bạn hoàn toàn có thể cài thêm các hệ điều hành khác lên chiếc ổ này. Bạn sẽ không cần phải phân vùng ổ cứng mà sử dụng riêng ổ cứng cũ để cài hệ điều hành.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Top 16 ổ cứng laptop loại tốt bền nhất tốc độ nhanh giá từ 460k

Top 16 ổ cứng laptop loại tốt bền nhất tốc độ nhanh giá từ 460k

Ổ cứng SSD là gì? Ổ cứng SSD khác ổ cứng HDD như thế nào?

Ổ cứng SSD là gì? Ổ cứng SSD khác ổ cứng HDD như thế nào?

Ổ cứng di động là gì? Có mấy loại ổ cứng di động?

Ổ cứng di động là gì? Có mấy loại ổ cứng di động?

So sánh ổ cứng máy tính SSD và ổ cứng HDD

So sánh ổ cứng máy tính SSD và ổ cứng HDD

Nhược điểm của ổ cứng SSD là gì?

Nhược điểm của ổ cứng SSD là gì?

Hướng dẫn cách lắp thêm ổ cứng SSD cho laptop

Hướng dẫn cách lắp thêm ổ cứng SSD cho laptop

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất