Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu hội điện tử

Loa điện động có cấu tạo như thế nào? Có mấy loại loa điện động?

Loa điện động ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong các loại loa hiện nay và đặc biệt không thể thiếu trong dàn âm thanh chuyên nghiệp. Vậy loa điện động là gì, có cấu tạo như thế nào? Hãy cùng Websosanh tìm hiểu thêm về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dòng loa điện động nhé!

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Loa điện động là gì?

  Loa điện động được gọi là loa hộp, loa điện trở, là dòng loa điện trở thực hiện biến đổi tín hiệu điện thành dao động cơ học để tái tạo âm thanh trong dải tần số (từ 16Hz đến 20.000 Hz) mà con người có thể nghe được.

  Các mẫu loa điện động thường được thiết kế dạng thùng, dạng hộp cùng màng loa hình nón. Với thiết kế chắc chắn, độ nhạy cao này cùng dải âm rộng và công suất lớn nên chúng thường được sử dụng làm loa súp điện và loa full. Bên cạnh đó, loa điện động còn được ứng dụng trong các chương trình biểu diễn chuyên nghiệp: trình diễn, sân khấu,… Tuy nhiên, khuyết điểm của loa điện động là kích cỡ to khiến việc di chuyển nhiều khi gặp khó khăn.

  Loa điện động có cấu tạo như thế nào?

  Cấu tạo của loa điện gồm: màng loa (bộ phận chính của loa), màng nhện, khung loa, viền loa, khoảng lệch.

  • Màng loa: Nơi âm thanh sẽ được phát ra và truyền tới tai người nghe
  • Màng nhện: Nơi giữ cho lõi cuộn âm cố định được vị trí. Vì thời điểm dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn âm sẽ hình thành lực từ trường chuyển động, tạo nên một lực hướng trục đẩy cuộn âm ra/ vào, kéo theo là chuyển động màng loa.
  • Khung của loa: Thường được làm từ kim loại đúc hoặc hàn, đảm nhiệm chức năng cố định toàn bộ các linh kiện bên trong của loa, đa số được làm bằng kim loại, gỗ có độ ổn định, cứng cáp và dày dặn.
  • Viền loa bao phủ mặt ngoài của khung và màng loa
  • Khoảng lệch chính là khoảng cách tối đa cho màng nón của loa chuyển động ra, vào.

  Nguyên lý hoạt động của dòng loa điện động

  Loa súp điện được thiết kế bao gồm một cuộn dây được đặt trong phạm vi từ trường mạnh của nam châm. Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ lập tức dao động, bởi vì kết nối với màng loa nên các dao động này khi truyền ra không khí chuyển hóa thành âm thanh mà chúng ta có thể nghe được.

  Mỗi loại loa súp điện đều có cấu tạo riêng, theo nguyên lý sử dụng nam châm điện vĩnh cửu, mỗi loại loa điện động thường chỉ phát được âm thanh tốt nhất ở một dải tần nhất định. Vì vậy trong 1 loa không thể phát toàn dải âm nghe được – 16 Hz đến 20.000 Hz.

  • Ở dải tần số thấp, âm thanh cần phải có biên độ đủ lớn để đến tai người cảm nhận được, màng loa sẽ được thiết kế kích thước rộng, các cuộn dây cũng phải có biên độ dao động lớn trong khe từ.
  • Ở dải tần trung bình hay từng dải tần nhất định, màng loa cần được thiết kế, tính toán tỉ mỉ để phù hợp nhất với tần số phát thiết kế.
  • Còn ở dải tần cao, để đáp ứng sự dao động nhanh và liên tục thì màng loa phải đủ nhỏ, mềm để không bị cản trở.

  Có mấy loại loa điện động?

  Để có thể truyền tải âm thanh ở mọi dải tần số giúp người nghe có thể nghe được, một bộ loa cần sử dụng nhiều loa với đường kính và cấu tạo khác nhau. Loa điện động có 2 loại: Loa nén và loa thông dụng.

  Loa nén

  Loa nén (hay còn gọi là loa nón) là loại loa dùng để mở rộng khoảng âm cho một vùng kích thước nhất định. Gồm có 2 loại loa nén chính:

  Loa Treble hay được gọi là loa nén 3 lần có kích thước nhỏ gọn, thường dùng để mô phỏng âm thanh có tần số cao hoặc âm thanh chói. Loa cần cộng hưởng âm thanh 3 lần trước khi phát đến tai người nghe. Màng loa còn được ví như một “không gian khép kín”, không có lỗ thoát hơi, bên cạnh đó còn được lót nhiều bông thủy tinh để cách âm. Loa nén phù hợp nhất là khi sử dụng để nghe nhạc thính phòng, phòng thu âm hoặc phòng kín.

  Loa phóng thanh hay gọi là loa nén 2 lần, có kích thước lớn hơn loa nén. Mẫu loa này thường được đặt ngoài trời do âm thanh cộng hưởng quá lớn, độ chói cao, thích hợp với những hoạt động ngoài trời.

  Loa thông dụng

  Đây là loại loa nén khá phổ biến với người dùng và thường sử dụng loại loa này để thưởng thức âm nhạc. Loa thông dụng sở hữu các loại màng loa có hình dạng và kích thước khác nhau, với tái tạo các dải tần số phát khác nhau:

  • Loa trầm (hoặc loa siêu trầm) có đường kính màng loa lớn nhất trong các mẫu loa, dùng để mô phỏng tiếng bass.
  • Loa trung có đường kính trung bình mô phỏng tiếng nói hoặc âm mid.
  • Loa treble có màng loa nhỏ dùng để mô phỏng âm treble, những âm sắc cao.

  Đặc biệt, các thương hiệu thường kết hợp các loại loa này trên môt thùng loa để tạo ra chất lượng âm thanh hoàn hảo và chất lượng nhất.

  Trên đây là thông tin về dòng loa điện động mà Websosanh muốn giới thiệu đến quý bạn đọc. Với những thông tin chúng tôi chia sẻ, mong rằng bạn có được những lựa chọn và tìm được dòng loa phù hợp và ưng ý nhất cho mình!

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất