Loa line array là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Loa Line Array hay được ngắn gọn là loa Array là một thiết bị âm thanh phổ biến trên thị trường. Thường được sử dụng chính trong các nhà hàng, sân khấu lớn… với công suất lớn. Vậy chính xác thì các hoạt động của thiết bị này như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Loa Line Array là gì?

Ngay từ ấn tượng ban đầu của sản phẩm, ta có thể thấy mẫu loa được chia thành nhiều khung hộp được đặt trồng lên nhau. Từ đó tạo ra một cấu trúc vuông vắn, có phần to lớn. Thực chất, Line Array là một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh, gồm nhiều chiếc loa riêng lẻ hoạt động đồng nhất với nhau. Những dải âm thanh tầm trung, cao và trầm đều được xử lý và kết hợp hoàn hảo.

Thiết bị được sử dụng chủ yếu tại các sự kiện âm nhạc, giải trí lớn, có thể tại các hội nghị và trung tâm sự kiện khác nhau.

Được đánh giá cao bởi chất lượng âm thanh mạnh mẽ, uy lực, công suất lớn và độ phủ lan rộng tạo nên không khí sôi động cho hàng nghìn khán giả. Tính năng kết nối không dây cho phép thiết bị dẫn nối linh hoạt với nhiều hệ thống âm thanh khác nhau. 

Cách thức hoạt động của Loa Line Array

Để có thể sở hữu một hệ thống loa chất lượng như Line Array cần phải hiểu được về nguyên lý hoạt động, cấu tạo cũng như ưu nhược điểm của thiết bị.

Cấu tạo của Line Array

Loa Line Array bao gồm nhiều các loa có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt chung. Đồng thờ cho phép thay đổi bề ngoài trong điều kiện cần thiết.

Hệ thống loa con có thể hoạt động xử lý các dải âm thanh riêng hoặc mang tính chất phục trợ cho loa Sub chính. Thường các loa con có âm thanh trầm, trung và cao có cùng tần số được phân bổ hợp lý âm thanh đồng đều. Kết hợp với loa chính có công suất lớn bởi sử dụng công nghệ nén giúp hiệu ứng âm thanh cộng hưởng và lan tỏa rộng cả hecta.

Đặc điểm sử dụng của Loa Line Array

 • Hiệu quả âm thanh của Line Array sẽ được thể hiện một cách tuyệt v tại các sân khấu lớn, có không gian ngoài trời thoáng đãng. Chất âm được phát ra có thể khiến các khán giả phải “nổi da gà”.
 • Ta có thể hệ thống loa được đặt tại rìa của hai bên sân khấu hoặc có thể treo lên cao để tạo hiệu ứng vang vọng hơn. 
 • Âm thanh từ loa phát ra thường có hình quạt với góc nghiêng khoảng 80-120 độ. Còn khi đặt thẳng đứng thì thường là 20 độ.
 • Cũng cần chú ý thêm là với công suất hoạt động mạnh nên, cần cách khán đài 5-10 m để đảm báo an toàn từ sóng âm.

Những ưu và nhược điểm mà thiết bị âm thanh Line Array sẽ mang tới cho quý khách.

Ưu điểm:  

 • Chất lượng âm thanh sống động, độ nhạy tốt tạo nên không khí cho các bữa tiệc âm thanh
 • Công suất hoạt động cao độ phóng lớn
 • Dễ dàng lắp đặt và điều chỉnh các tạo hình khác nhau
 • Thuận tiện cho việc vận chuyển 
 • Dễ thu hút chú ý trong khu vực công cộng, đông người

Nhược điểm:

 • Cần phải duy trì khoảng cách âm thanh để bảo vệ thính giác 
 • Yêu cầu đội ngũ vận chuyển và lắp đặt có chuyên môn cao
 • Cần hệ thống nguồn điện lớn để duy trì hoạt động liên tục và hiệu quả.

Như vậy thông qua bài viết trên mong quý khách có được cái nhìn đầy đủ về loa Line Array để có thể chọn mua cho bản thân một mẫu loa ưng ý.

Tin tức về Âm thanh - Dàn karaoke - Amply

Top 9 thương hiệu loa nổi tiếng, tốt nhất 2023

Top 9 thương hiệu loa nổi tiếng, tốt nhất 2023

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc loa mới để thêm vào bộ sưu tập của mình, hay chuẩn bị để mua sắm mẫu loa đầu tiên, thì không cần tìm đâu xa. Websosanh đã tổng hợp lại top 9 thương hiệu loa nổi tiếng, tốt nhất 2023, bạn chỉ cần ‘chọn mặt gửi vàng’ là được.
5 mẫu loa soundbar dưới 5 triệu đồng có công suất lớn, đáng trải nghiệm

5 mẫu loa soundbar dưới 5 triệu đồng có công suất lớn, đáng trải nghiệm

Các mẫu loa Soundbar (loa thanh) từ các thương hiệu nổi tiếng như Samsung, Sony hay LG đều được trang bị thêm các tính năng mới hiện đại để tối ưu âm thanh. Các mẫu loa thanh này thường có công suất khá lớn từ 300W và tầm giá khoảng 5 triệu đồng trở xuống, không khó để sở hữu và trải nghiệm.