Loa sub bass 30, 40 và 50 có nghĩa gì là? Chúng ảnh hưởng thế nào tới chất lượng âm thanh?

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Loa sub hay loa sub bass luôn là một bộ phận quan trọng để tạo ra âm thanh của loa. Từng mẫu cũng được chia thành các phân loại theo kích thước phù hợp riêng. Bai viết sau sẽ giúp quý khách hiểu thêm về Loa sub bass 30, 40 và 50 và vai trò chính của chúng. 

Loa sub bass 30, 40 và 50 có nghĩa là gì?

Từng âm thanh trầm, bass của loa phát ra dựa trên từng thiết kế riêng của mỗi dòng bass. Sự khác nhau của các linh kiện phía trong gồm nam châm, coil, màng bass được phân chia thành kích cỡ khác nhau. Gồm các cỡ chính như 30cm, 40cm, hay 50cm, từ đó tên loa được đặt theo các chỉ số đó như loa sub bass 30, 40 và 50.

Vậy việc sử dụng những loa sub bass 30, 40 và 50 đó ảnh hưởng thế nào tới chất lượng âm thanh?

Ảnh hướng từ cấu tạo của loa sub bass

Sự khác nhau trong việc thiết kế linh kiện sẽ tạo ra các hệ thống và tín hiệu âm thanh khác nhau. Dù có sự tương đồng trong cấu trúc nhưng dựa theo nhu cầu sử dụng mà các loa sub bass sẽ lắp đặt để có được chất lượng âm thanh tiêu chuẩn.

Loa sub 30 có màng loa với đường kính 30cm, coil loa bass rời từ 75-76 mm, kích thước của củ loa khoảng 190mm.  Với cấu trúc đó loa có thể xử lý được những tiết tấu nhanh, dồn dập không bị lẫn tạp âm. Tuy nhiên lại thể hạ được xuống âm bass sâu, trầm âm không được rõ ràng.

Loa sub bass 40 có màng loa 40cm, coil thường từ 76mm đến 100mm, củ loa lớn hơn 190mm đến 220mm.  Âm thanh được thể hiện tiêu chuẩn, tạo ra được các dải âm bass sâu lắng mượt mà.

Loa sub bass 50 thiết kế màng loa đạt 50cm, coil thường là 125mm, củ loa là 280mm. Có kích thước lớn thể hiện chất âm mạnh mẽ, âm thanh lan rộng trong không gian tạo nên điểm nhấn.

Những yếu tố liên qua quyết định chất lượng của một loa sub bass

Có thể hiểu kích thước của loa càng lớn thì công suất âm thanh càng cao. Ta dễ có thể thấy những dàn loa lớn được đặt tại khu vực đông người, rộng lớn hơn. Âm thanh vang và khả năng lan truyền lớn. Với các loa có kích thước càng lớn thì chuyển động âm thanh càng cao, tạo ra âm trầm. Còn các loa nhỏ rung động của màng loa trong không khí nhỏ, phát ra được những âm bổng, rõ ràng,

Do đó tùy theo những mục đích cần dùng mà bạn có thể nắm rõ được chức năng sử dụng chính của các dòng như:

  • Loa sub bass 30 được dùng là các loa nhỏ thường dùng phòng cá nhân hoặc để giảng dạy.
  • Loa sub bass 40 được lắp đặt phục vụ cho các dàn hát karaoke gia đình, hỗ trợ giải trí và thư giãn
  • Còn với số lượng phục vụ hàng nghìn người như tại hội trường thì mẫu phù hợp là loa sub bass 50.

Tuy nhiên chất lượng âm thanh còn phụ thuộc thêm vào nhiều yếu tố khác, gồm chất liệu sản xuất, kiểu dáng thiết kế, thiết bị kết nối…. Vậy nên khi lựa chọn loa cũng cần có thêm các lưu ý nữa.

Từ thực tế ta có thể đánh giá chất lượng của một loa sub bass thông qua bào test của thiết bị âm thanh. Cùng những yếu tố về nhu cầu sử dụng, diện tích không gian, độ bền của sản phẩm … cho đến kinh phí để chọn được mẫu loa sub bass ưng ý nhất.

Mong rằng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo và tìm ra mẫu loa mà bản thân đang tìm kiếm.

Tin tức về Âm thanh - Dàn karaoke - Amply

Top 9 thương hiệu loa nổi tiếng, tốt nhất 2023

Top 9 thương hiệu loa nổi tiếng, tốt nhất 2023

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc loa mới để thêm vào bộ sưu tập của mình, hay chuẩn bị để mua sắm mẫu loa đầu tiên, thì không cần tìm đâu xa. Websosanh đã tổng hợp lại top 9 thương hiệu loa nổi tiếng, tốt nhất 2023, bạn chỉ cần ‘chọn mặt gửi vàng’ là được.
5 mẫu loa soundbar dưới 5 triệu đồng có công suất lớn, đáng trải nghiệm

5 mẫu loa soundbar dưới 5 triệu đồng có công suất lớn, đáng trải nghiệm

Các mẫu loa Soundbar (loa thanh) từ các thương hiệu nổi tiếng như Samsung, Sony hay LG đều được trang bị thêm các tính năng mới hiện đại để tối ưu âm thanh. Các mẫu loa thanh này thường có công suất khá lớn từ 300W và tầm giá khoảng 5 triệu đồng trở xuống, không khó để sở hữu và trải nghiệm.
Loa soundbar bình dân của hãng nào tốt nhất hiện nay?

Loa soundbar bình dân của hãng nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, thị trường loa thanh ngày càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Có thể nói rằng, loa thanh là một trong những mẫu loa mang đến cho người sử dụng những trải nghiệm âm thanh vô cùng tuyệt vời khi xem phim, nghe nhạc, xem bóng đá… Vậy mẫu loa soundbar bình dân của hãng nào tốt nhất hiện nay?
Loa line array là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Loa line array là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Loa Line Array hay được ngắn gọn là loa Array là một thiết bị âm thanh phổ biến trên thị trường. Thường được sử dụng chính trong các nhà hàng, sân khấu lớn… với công suất lớn. Vậy chính xác thì các hoạt động của thiết bị này như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.
5 lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh phòng họp

5 lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh phòng họp

Phòng họp có thể coi là bộ mặt của phòng ban lãnh đạo mỗi công ty. Một phòng họp được đánh giá chuyên nghiệp ngoại trừ nội thất cũng phải kể đến hệ thống âm thanh phòng họp. Để đạt sự chỉn chu, hài hòa trong khâu bố trí, tổ chức các cuộc họp suôn sẻ, hệ thống loa phòng họp góp vai rất quan trọng.
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!