1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ] an tâm shop tại nhà

Một số lưu ý trước khi quyết định chọn mua loa Home Theater

Hệ thống loa Home Theater giúp đem lại chất lượng âm giống như khi bạn đang ở trong một rạp hát. Tuy nhiên việc chọn lựa một bộ loa ưng ý không phải là điều đơn giản.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Websosanh – Đối với Home Theater người dùng cần quan tâm số lượng loa hơn là chất lượng. Hom Theater thực chất là tạo ra các hiệu ứng ở những dải tần số khác nhau từ các loa được bố trí trong căn phòng; tạo ra các biến âm; tao âm thanh bass ấm mạnh. Một dàn loa nhỏ kết hợp với một Subwoofer đủ lớn cũng có thể làm bạn thỏa mãn. Ngoài ra, với Home Theater loa mà cho âm thanh càng sáng thì càng hay, trong khi đó những loa cho chất âm mượt và âm thì chưa chắc đã phù hợp với Home Theater.

Hệ thống Home Theater cơ bản 5.1 gồm một loa trung tâm (center), một cặp loa phía trước (front), một cặp loa phía sau (surround) và một loa siêu trầm (subwoofer). Sau này, các hãng sản xuất receiver còn thiết kế thêm nhiều đường tiếng khác để bố trí như loa phía trước trên cao (front height), loa sau lưng (rear) đẩy số loa lên 7.1, 9.1. Với những người dùng cá nhân như hiện nay thì có lẽ một bộ loa 5.1 là đủ để đem lại những trải nghiệm tốt.

Không như hệ thống nghe nhạc hi-fi gồm hai kênh, để hệ thống loa home theater hoạt động cần tất cả loa cùng tham gia vận hành, tạo nên hiệu ứng âm thanh vòm lập thể giống như đang ngồi trong rạp hát xem phim, nghe nhạc. Người chơi có thể ghép các nhãn loa khác nhau để tập hợp thành một bộ 5.1 đầy đủ.

Tuy nhiên, đây cũng là “con dao hai lưỡi” nên người chơi cần thận trọng khi sử dụng biện pháp này, trừ khi bạn là tay chơi audio nhiều kinh nghiệm, am hiểu đặc tính âm học của nhiều dòng loa. Ngay cả khi lựa được hệ thống ưng ý, việc phối ghép với receiver cũng là vấn đề do receiver thường chỉ phù hợp với một số dòng loa nhất định, khó có thể đồng thời đánh 3-4 loại đều hay. Tốt nhất, người chơi nên chọn giải pháp an toàn là lựa chọn các loa thành phần của cùng hãng.

Các dải tần số trung (midrange) cơ bản là được ấn định cho phần âm thanh hội thoại (giọng nói) và phần âm thanh này sẽ được phát ra từ loa center, mà nếu xét nghiêm túc thì còn quan trọng hơn các loa “hiệu ứng”. Vấn đề chính đối với hầu hết các hệ thống “tất cả trong một” (all-in-one) đó là loa center của chúng không đạt được hiệu quả tốt nhất với phần hội thoại, do là loa quá nhỏ. Vấn đề nữa là loa bass là loại loa thụ động nhưng lại trang bị một củ loa quá nhỏ (dưới 8 inch) vì vậy sẽ khó có thể tạo đủ lực đánh cho âm trầm.

Loa center cần phải có ít nhất là 3 củ loa, bao gồm 2 cái dành cho dải âm trung với kích thước từ 4 inch trở lên và cái còn lại là tweeter. Còn kích thước của loa subwoofer thì nên xác định dựa trên kích thước của phòng sử dụng. Nhìn chung, với những căn phòng lớn hơn 25m2 thì cần phải chơi sub lớn (có củ loa 10 inch và kèm theo một amp công suất ít nhất là 100W. Yêu cầu này cũng áp dụng đối với cả cấp độ thưởng thức cao.

Đức TiếnTổng hợp

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Âm thanh trung thực là gì? Tìm hiểu khái niệm cơ bản về âm thanh trung thực

Âm thanh trung thực là gì? Tìm hiểu khái niệm cơ bản về âm thanh trung thực

Harman Kardon Enchant Subwoofer: Nhỏ gọn, công suất trung bình 200W

Harman Kardon Enchant Subwoofer: Nhỏ gọn, công suất trung bình 200W

Amply (Amplifier) Arirang SPA 909P - Âm thanh trung thực, mạnh mẽ

Amply (Amplifier) Arirang SPA 909P - Âm thanh trung thực, mạnh mẽ

Đánh giá loa Ebus GS818, âm thanh trung thực sống động

Đánh giá loa Ebus GS818, âm thanh trung thực sống động

Amply Jarguar 203N: Cho âm thanh sống động!

Amply Jarguar 203N: Cho âm thanh sống động!

Denon AVC-X3700H: Amply ấn tượng cho dàn âm thanh gia đình!

Denon AVC-X3700H: Amply ấn tượng cho dàn âm thanh gia đình!

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất