Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Sale sốc cuối tháng

Mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô bao nhiêu, luật quy định thế nào?

Để có thể nhận được mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô hợp lý từ công ty bảo hiểm, bạn cần phải nắm rõ các quy định bồi thường qua bài viết dưới đây.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Đa số các chủ xe khi mua ô tô đều lựa chọn cho mình một gói bảo hiểm xe ô tô phù hợp để giảm thiểu rủi ro khi gặp các sự cố hay tai nạn không mong muốn. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng biết mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô là bao nhiêu và quy trình đền bù bảo hiểm ô tô như thế nào. Để có thể nhận được mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô hợp lý từ công ty bảo hiểm, bạn cần phải nắm rõ các quy định bồi thường qua bài viết dưới đây.

  1. Mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô hiện nay là bao nhiêu

  1.1. Mức bồi thường đối với bảo hiểm ô tô bắt buộc

  Hiện nay, tất cả các chủ xe ô tô trên lãnh thổ Việt Nam đều cần phải mua bảo hiểm ô tô bắt buộc dành cho chiếc xe của mình tương tự bảo hiểm xe gắn máy. Tùy thuộc vào từng trường hợp và các rủi ro khác nhau mà họ sẽ có mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô khác nhau.

  Bên cạnh đó, cũng như các gói bảo hiểm sức khỏe cao cấp, bảo hiểm bắt buộc dành cho xe ô tô sẽ đảm bảo bồi thường thiệt hại tính mạng, thân thể của hành khách dựa trên hợp đồng đã được ký kết. Khi xảy ra rủi ro, bên bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường cho bên thứ 3 với mức bồi thường tối đa mà công ty bảo hiểm có thể chi trả thuộc trách nhiệm và phạm vi bảo hiểm.

  Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà mức bồi thường bảo hiểm xe sẽ có sự khác nhau
  Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà mức bồi thường bảo hiểm xe sẽ có sự khác nhau

  1.2. Mức bồi thường đối với bảo hiểm ô tô tự nguyện

  Bảo hiểm ô tô khi bị tai nạn bồi thường bao nhiêu tiền? Đối với bảo hiểm ô tô tự nguyện, khi gặp các thiệt hại về người, công ty bảo hiểm sẽ hạch toán tiền bồi thường bảo hiểm xe ô tô căn cứ vào quy định để bồi thường thiệt hại mà không theo lỗi với số tiền bồi thường không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm cần chi trả. Ngoài ra, khi gặp các thiệt hại đối với tài sản, công ty bảo hiểm sẽ căn cứ vào mức độ lỗi và chi phí thiệt hại chi trả thực tế để có những quy định cụ thể về việc bồi thường.

  2. Luật bồi thường bảo hiểm xe ô tô

  2.1. Nguyên tắc bồi thường bảo hiểm xe ô tô

  Nguyên tắc bồi thường bảo hiểm xe ô tô được quy định như sau:

  • Trong trường hợp tai nạn xảy ra đối với chủ xe ô tô, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường đúng số tiền mà chủ xe đã hoặc sẽ bồi thường cho bên thiệt hại khi phần lỗi thuộc về chủ sở hữu xe.
  • Trong trường hợp chủ xe gặp phải rủi ro chết hoặc có thương tật vĩnh viễn, công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả, bồi thường trực tiếp cho bên thiệt hại.
  • Trong trường hợp gấp, công ty bảo hiểm sẽ tạm ứng những chi phí bồi thường bảo hiểm cần thiết trong phạm vi bảo hiểm để khắc phục thiệt hại mà chủ xe gây ra.
  • Trong trường hợp nhiều xe cơ giới gây ra các thiệt hại về người và tài sản nặng nề, mức bồi thường bảo hiểm sẽ được xác định dựa trên mức độ lỗi của các bên.
  Mua bảo hiểm xe ô tô sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro khi gặp tai nạn
  Mua bảo hiểm xe ô tô sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro khi gặp tai nạn

  2.2. Bảo hiểm xe ô tô không áp dụng trong trường hợp nào

  Bảo hiểm xe ô tô sẽ không được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  • Chủ xe ô tô chở quá số người quy định.
  • Xe vận chuyển các mặt hàng trái phép, không thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về vận chuyển hàng hóa.
  • Xe chở quá 20% trọng tải cho phép.
  • Chủ xe ô tô khi gây tai nạn không có giấy phép lái xe hợp lệ.
  • Xe đi đêm không có đầy đủ đèn chiếu sáng, vi phạm luật lệ giao thông gây ra tai nạn.
  • Chủ xe khi lái xe có nồng độ cồn vượt quá mức quy định của pháp luật hiện hành hoặc sử dụng các chất kích thích mà pháp luật Việt Nam cấm sử dụng.

  2.3. Phạm vi bồi thường thiệt hại

  Theo quy định của luật kinh doanh bảo hiểm, hiện nay phạm vi bồi thường thiệt hại của công ty bảo hiểm dành cho chủ xe cơ giới được quy định cụ thể. Nếu chủ xe ô tô có mua bảo hiểm thì công ty bảo hiểm sẽ tiến hành bồi thường các thiệt hại, tổn thất về thân thể, tính mạng và tài sản đối với đối tượng mà xe ô tô gây ra tai nạn. Điều đó có nghĩa là chủ xe ô tô vẫn phải gánh chịu các trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi va chạm với người khác gây ra những thiệt hại cho họ.

  Tuy nhiên, công ty bảo hiểm vẫn sẽ có trách nhiệm chi trả các khoản bồi thường cơ bản đã quy định trong phạm vi hợp đồng bảo hiểm đã thỏa thuận.

  3. Khi bị tai nạn ô tô, chủ xe nên làm gì

  Khi bị tai nạn ô tô, bước đầu tiên, chủ xe cần gọi điện ngay cho đơn vị bảo hiểm mà mình đã tham gia để thông báo tai nạn giao thông. Các thông tin mà chủ xe cần thông báo cho công ty bảo hiểm là:

  • Tên, số điện thoại của người báo
  • Biển số xe gặp phải tai nạn
  • Ngày, giờ, địa điểm và nguyên nhân diễn ra tai nạn cụ thể.

  Trong vòng khoảng 2 tiếng đồng hồ kể từ khi nhận được thông báo, nhân viên giám định của công ty bảo hiểm sẽ có mặt tại hiện trường để nắm rõ diễn biến sự việc và tiến hành thủ tục bồi thường theo quy định hiện hành về bảo hiểm vật chất xe ô tô. Mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô được quy định sẽ giúp bạn có thể giảm thiểu tối đa rủi ro về ngân sách khi không may diễn ra các tai nạn gây thiệt hại về người và tài sản.

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất