Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale 88

Nên chọn máy giặt sử dụng loại động cơ nào?

Hiện nay, trên thị trường có hai loại máy giặt đó là: máy giặt truyền động trực tiếp và máy giặt truyền động gián tiếp. Vậy nên mua loại máy giặt nào?

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Vài năm trở lại đây, thị trường máy giặt xuất hiện loại máy giặt mới sử dụng động cơ dẫn động trực tiếp được các nhà sản xuất quảng cáo là có ưu điểm vượt trội so với máy giặt truyền thống sử dụng động cơ truyền động gián tiếp. Vậy hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt của hai loại máy giặt này.

Thế nào là máy giặt truyền động trực tiếp và máy giặt truyền động gián tiếp?

Máy giặt sử dụng động cơ gián tiếp với dây cu-roa (nguồn: internet)

Máy giặt sử dụng động cơ gián tiếp với dây cu-roa (nguồn: internet)

Cơ chế của bất kỳ loại máy giặt nào đều là giặt quần áo bằng cách đảo quần áo cùng với nước và bột giặt. Sự truyền động này có thể được thực hiện thông qua dây cu-roa nối giữa động cơ và lồng giặt gọi là máy giặt truyền động gián tiếp còn thông qua động cơ quay được gắn trực tiếp vào lồng giặt gọi là truyền động trực tiếp.

Ở máy giặt truyền động gián tiếp, mô tơ Máy giặt sẽ chuyển hóa điện năng thành chuyển động quay của lồng giặt thông qua dây cu-roa, dây cu-roa truyền lực từ mô tơ lên pulley của máy giặt trong đó bộ phận pulley thường gắn trực tiếp vào cửa máy giặt và nhận truyền động từ dây cu-roa giúp xoay lồng giặt. Một trong những hãng tiên phong trong thiết này chính là Electrolux, Những chiếc máy giặt Electrolux được người tiêu dùng đánh giá rất cao về độ bền, khả năng tiết kiệm nhiên liệu…

Máy giặt truyền động gián tiếp hoạt động kém trơn tru hơn máy giặt truyền động trực tiếp do phải chịu thêm sự hoạt động của dây cu-roa và pulley cùng với động cơ và thùng giặt. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tiếng ồn khó chịu do lực ma sát cũng như hao tổn điện năng do nhiều thiết bị được vận hành cùng lúc. Ngoài ra, máy giặt truyền động gián tiếp còn có nguy cơ hỏng hóc, hao mòn cao như: dây cu-roa bị dão, chổi than bị mòn,… và phải thay mới.

Hệ truyền động trực tiếp và hệ truyền động gián tiếp (nguồn: internet)

Hệ truyền động trực tiếp và hệ truyền động gián tiếp (nguồn: internet)

Máy giặt truyền động trực tiếp là loại máy giặt mới không chỉ hiện đại mà còn có độ bền lớn, nhiều hãng máy giặt còn có chính sách bảo hành 10 năm cho loại máy giặt này. Máy giặt truyền động trực tiếp kết hợp động cơ của máy giặt, dây cu-roa và pulley thành một bộ phận duy nhất, yên tĩnh và chắc chắn gắn trực tiếp vào lồng giặt.

Ưu nhược điểm của máy giặt truyền động trực tiếp

Máy giặt truyền động trực tiếp có nhiều ưu điểm vượt trội có thể kể đến như sau:

Tiết kiệm điện: Năng lượng truyền đến động cơ không bị hao tổn như khi phải vận hành qua dây cu-roa đến lồng giặt nên tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Giảm tiếng ồn: Máy giặt truyền động trực tiếp cấu tạo đồng nhất nên loại bỏ tiếng ồn từ nhiều linh kiện khác nhau và do đó giảm độ rung ồn tổng thể của máy giặt.

Máy giặt truyền động trực tiếp tiết kiệm năng lượng hơn (nguồn: internet)

Máy giặt truyền động trực tiếp tiết kiệm năng lượng hơn (nguồn: internet)

Độ bền cao hơn: Do máy không có nhiều thiết bị cần thay thế như máy giặt truyền động gián tiếp nên hoạt động bền bỉ và giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc.

Tốc độ vắt cao hơn: Máy giặt truyền động trực tiếp cho tốc độ vắt cao hơn do có một hệ thống đồn nhất, ổn định, điều này giúp thời gian phơi sấy quần áo được giảm đáng kể.

Định vị lồng giặt giặt nhanh hơn và chính xác hơn: Các máy giặt dùng công nghệ truyền động trực tiếp còn gắn trực tiếp bộ cảm biến vào động cơ giúp máy giặt kiểm soát, định lượng quần áo chính xác hơn.

Tuy vậy, nhược điểm của máy giặt truyền động trực tiếp là có giá thành cao hơn do phức tạp hơn trong thiết kế, nếu xảy ra hỏng hóc thì việc sửa chữa và tìm kiếm linh kiện cho loại máy giặt này khó hơn so với máy giặt truyền động gián tiếp. Hơn nữa, một số người tiêu dùng băn khoăn là máy giặt chuyển động quá nhanh có nhiều khả năng làm hỏng quần áo của bạn trong quá trình giặt hoặc làm quần áo nhanh hỏng hơn.

Tốc độ quay nhanh cũng đồng nghĩa với việc máy dẫn động trực tiếp sẽ bị hao mòn nhanh hơn so với máy dẫn động gián tiếp. Vì vậy, một chiếc máy giặt dẫn động gián tiếp vẫn có thể là một lựa chọn tốt khi xét đến tính kinh tế về lâu dài.

Hà Trang

(Tổng hợp)

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất