1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ] an tâm shop tại nhà

Những điều bạn cần biết về chuẩn USB Type-C mới nhất

Tiêu chuẩn mới Type-C của USB đã cập bến thị trường gần đây, và người dùng sẽ rất ấn tượng với những tiến bộ đạt được kể từ khi phiên bản được phát hành năm 2008.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

a

So sánh các cổng kết nối USB.

Websosanh – Chiếc MacBook 12 inch mới ra mắt của Apple được trang bị một số công nghệ mới, trong đó hấp dẫn nhất là cổng USB Type-C- một hệ thống được sử dụng để sạc năng lượng, truyền dữ liệu và thậm chí là đầu ra video. Dưới đây là những điều cần biết về USB Type-C.

USB Type-C là gì

USB Type-C là tiêu chuẩn kết nối mới, nhỏ gọn, tốc độ siêu nhanh cho tiêu chuẩn Universal Serial Bus, có thể hỗ trợ một số tiêu chuẩn mới bao gồm cả USB 3.1 và USBPower Delivery. Chỉ có kích thước khiêm tốn 0,33 x 0,1 inch, Type-C nhỏ hơn USB kết nối Loại A hình chữ nhật 0,47 x 0,18 inch, được sử dụng nhiều trong những năm qua. Type-C cũng lớn hơn một chút so với chuẩn kết nối microUSB B 0,28 x 0,06 inch được sử dụng cho hầu hết điện thoại thông minh và máy tính bảng. Điểm độc đáo ở đây là USB Type-C có thể đảo ngược, nghĩa là bạn có thể cắm lộn ngược mà vẫn làm việc. Tuy nhiên, bạn không thể cắm kết nối USB A hoặc B USB vào cổng USB Type-C, và cũng không thể cắm kết nối USB Type-C vào một cổng cũ.

Ngoài ra, cổng USB Type-C cũng có thể được cấu hình để hỗ trợ các giao thức dữ liệu khác sử dụng phương thức thay thế. Vì vậy, về mặt lý thuyết, một nhà sản xuất cáp có thể tạo ra một sợi dây mà truyền dữ liệu DisplayPort hoặc HDMI bằng cách sử dụng cổng USB C.

Những thiết bị đã sử dụng USB Type-C

Gần đây, Apple MacBook (12 inch) là laptop đầu tiên công bố tích hợp kết nối USB Type-C, nhưng đây không phải là thiết bị đầu tiên sử dụng loại cổng giao tiếp mới. Trong thực tế, N1 tablet của Nokia đã sử dụng Type-C để sạc và truyền dữ liệu, nhưng kết nối chỉ hỗ trợ USB 2.0 trở xuống, mà không hỗ trợ chuẩn USB 3.1 hoặc USB PD.

Sau MacBook, thế hệ thứ hai của Google Chromebook Pixel sở hữu hai cổng USB Type-C, ở hai bên của máy tính xách tay. Người dùng có thể cấp năng lượng cho Pixel bằng cách kết nối adapter AC kèm theo ở bên trái hoặc bên phải và có một kết nối mở cho thiết bị ngoại vi.

Trong tháng ba, SanDisk công bố ổ USB Type-C Flash đầu tiên, bao gồm kết nối USB Type-A tương thích ngược. Chỉ với dung lượng 32 GB, thiết bị sẽ gửi dữ liệu thông qua giao thức USB 3.0. Tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2015, DisplayLink đã giới thiệu nguyên mẫu trạm dock kết nối với máy tính xách tay thông qua USB Type-C và đầu ra với màn hình 4K.

LaCie công bố ổ cứng ngoài USB Type-C đầu tiên vào 10 tháng 3. Đây là phiên bản cập nhật Porsche Design nhôm của công ty, thiết bị lưu trữ mới sẽ có các dung lượng lưu trữ 500GB, 1TB và 2TB.

USB Type - C có dock có thể đảo ngược.

USB Type – C có dock có thể đảo ngược.

Để hỗ trợ cho MacBook, Apple đã bán kèm adapter để kết nối với USB Type-C. Adapter nhiều cổng USB-C Digital AV có gia 79,99 USD kết nối máy tính xách tay tới cổng HDMI, chuẩn USB 3.0 và sạc năng lượng, các adapter nhiều cổng USB-C VGA có giá tương tự sử dụng VGA cho đầu ra video và adapter USB-C 19 USD kết nối với cổng USB 3.0 duy nhất. Google cũng bán phụ kiện USB Type-C hỗ trợ Chromebook Pixel hay MacBook.

USB Type-C tương thích với USB 3.1

Số dây cáp và cổng USB Type-C có thể được sử dụng cho USB 3.1, nhưng tùy thuộc vào bộ điều khiển và các thiết bị máy chủ, chỉ có thể tương thích với USB 2.0 hoặc USB 3.0. Thông số kĩ thuật của MacBook mới cho biết cổng USB Type-C của máy tương thích với USB 3.1 ( thế hệ thứ 1).

Cải thiện khả năng truyền dữ liệu

Cáp USB 3.1 Type-C hỗ trợ tốc độ truyền 10 Gbps, gấp đôi tốc độ truyền của USB 3.0 (5 Gbps). Ngoài ra, các cáp này sẽ cung cấp 20V và 5A, so với 5V và 1,8A so với bản tiền nhiệm. Điều này có nghĩa người dùng tiết kiệm được thời gian chuyển dữ liệu hoặc sạc pin.

Ngần Vũ

Laptopmag

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Đánh giá chi tiết về cặp đôi ấn tượng của Apple: Macbook Pro M1 và Macbook Air M1

Đánh giá chi tiết về cặp đôi ấn tượng của Apple: Macbook Pro M1 và Macbook Air M1

Macbook Pro 2021: Sự chờ đợi là đáng giá?

Macbook Pro 2021: Sự chờ đợi là đáng giá?

Macbook Pro M1 13 inch -  chiếc laptop xử lý đồ họa chuyên nghiệp của Apple

Macbook Pro M1 13 inch - chiếc laptop xử lý đồ họa chuyên nghiệp của Apple

Mua MacBook Air dòng nào tốt? Lưu ý khi chọn mua MacBook Air

Mua MacBook Air dòng nào tốt? Lưu ý khi chọn mua MacBook Air

Những điểm nổi bật có trên Macbook Pro 2017 của Apple

Những điểm nổi bật có trên Macbook Pro 2017 của Apple

Macbook Pro M1 512GB -  chiếc laptop mạnh mẽ của Apple trong năm 2020

Macbook Pro M1 512GB - chiếc laptop mạnh mẽ của Apple trong năm 2020

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất