1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Deal 8.3 giảm nửa giá

Những hạn chế của quạt điều hòa có thể bạn không biết

Quạt điều hòa là thiết bị làm mát hiệu quả rất được ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên, dù được ưa chuộng đến mấy thì cũng không tránh khỏi những hạn chế. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để xem xem những hạn chế của quạt điều hòa là gì nhé.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Những hạn chế của quạt điều hòa

Không giảm được tới 15 độ C

Quạt điều hòa hoạt động dựa vào cơ chế hút không khí nóng từ bên ngoài vào, xử lý qua tấm làm mát dày nước bên trong. Nước chiếm nhiệt từ không khí bên ngoài và bốc hơi. Do sự truyền nhiệt từ không khí vào nước, nhiệt độ không khí giảm, tạo ra không khí mát.

Không khí mát đó lan tỏa đều làm giảm nhiệt độ phòng, đồng thời quạt gió tạo lưu thông không khí với bề mặt cơ thể người, tạo trao đổi nhiệt giữa người và không khí khiến chúng ta có cảm giác mát hơn trong ngày hè nóng nực.

Chính vì làm mát không khí bằng bốc hơi nước nên nó có thể bổ sung độ ẩm cho căn phòng. Tuy nhiên, do đó nó chỉ phù hợp với điều kiện không khí nóng nực và khô. Những ngày độ ẩm quá lớn, quạt điều hòa chỉ có tác dụng như quạt điện bình thường chứ không làm mát được nữa.

Một số chuyên gia cho rằng quạt điều hòa ở Việt Nam không thể đạt được hiệu quả làm giảm nhiệt độ không khí đến 15 độ C như quảng cáo. Nguyên nhân do Việt Nam nằm ở vùng khí hậu có độ ẩm cao, trên dưới 80%.

hạn chế của quạt điều hòa
Quạt điều hòa có thể tổn hại tới các thiết bị điện tử trong phòng

Không tốt khi sử dụng gần đồ điện tử

Chính vì khả năng giữ ẩm cho không khí nên quạt điều hòa không khí có thể gây tổn hại tới những thiết bị điện tử khác trong phòng. Tuy nhiên, điểm hạn chế này rất dễ khác phục khi người dùng đặt quạt ở nơi có ít đồ điện tử, hoặc sử dụng không quá lâu.

Phải thay nước để sử dụng tiếp

Quạt sử dụng nước để làm mát nên mỗi khi hết nước chúng ta lại phải châm nước để sử dụng, đây là điểm hạn chế bắt buộc của sản phẩm.

Mặc dù không phun sương trực tiếp như quạt phun sương nhưng quạt điều hòa rất ngốn nước. Theo thông số của nhà sản xuất, quạt có dung tích bình chứa 20 lít chỉ sử dụng được trong 5 tiếng. Với cỡ máy to, có dung tích trên 40 lít thì thời gian sử dụng được 8 tiếng. Tất nhiên, hết nước quạt vẫn chạy như quạt điện bình thường.

Không thể tăng giảm nhiệt độ

Quạt điều hòa không thể tăng giảm nhiệt độ phòng như điều hòa máy lạnh vì nó phụ thuộc nhiều môi trường: độ ẩm, không khí, nhiệt độ phòng. Độ ẩm không khí càng cao, khả năng làm mát bằng hơi nước càng thấp.

hạn chế của quạt điều hòa
Tấm làm mát có thể làm tăng độ ẩm đồng thời là nơi trú ngụ, sinh sôi của muỗi

Quạt điều hòa làm tăng độ ẩm trong phòng.

Mặc dù khi sử dụng quạt làm mát có thể mở cửa nhưng điều đó không ngăn chặn được độ ẩm trong phòng tăng nhanh, tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm mốc, có thể làm hư hại đồ nội thất.

Gây ra tiếng ồn

Sử dụng quạt gió và không khí đi qua lớp làm mát sẽ gây ra tiếng ồn, với người già và trẻ nhỏ thì tiếng ồn này có thể gây khó chịu. Để khắc phục hạn chế này, bạn nên chọn một số mẫu quạt điều hòa có khả năng ít gây ồn khi vận hành.

Lời kết

Trên đây là một số mặt hạn chế của quạt điều hòa. Dĩ nhiên không có thiết bị điện tử nào là hoàn hảo cả, chủ yếu vẫn là do cảm nhận, đánh giá của người dùng mà thôi. Hy vọng những đánh giá trên đây không ảnh hưởng tới quyết định mua sắm của các bạn vì chung quy quạt điều hòa vẫn là thiết bị làm mát tương đối tốt, giá thành thấp mà khả năng làm mát cũng rất hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Quạt điều hòa không khí Kangaroo có tốt không ?

Quạt điều hòa không khí Kangaroo có tốt không ?

Quạt điều hòa không khí Iruka I95 có tốt không?

Quạt điều hòa không khí Iruka I95 có tốt không?

Quạt điều hòa không khí 2 chiều dùng có tốt không?

Quạt điều hòa không khí 2 chiều dùng có tốt không?

Tại sao quạt điều hòa hơi nước - máy làm mát không khí chạy yếu ?

Tại sao quạt điều hòa hơi nước - máy làm mát không khí chạy yếu ?

Có nên mua quạt điều hòa không khí Panasonic SH02 với giá 5 triệu đồng?

Có nên mua quạt điều hòa không khí Panasonic SH02 với giá 5 triệu đồng?

Quạt điều hòa Comet CM8827s có tốt không?

Quạt điều hòa Comet CM8827s có tốt không?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất