1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ] Lương về sale kịch sàn. Giảm 50%

Những lời đồn thổi và sự thật khoa học chứng minh về caffein (Phần 2)

Bạn đã nghe khá nhiều luồng thông tin về caffein và bạn cảm thấy bối rối liệu bạn có nên sử dụng nó không. Chúng tôi sẽ cho bạn biết sự thật của các luồng thông tin về caffein là thế nào.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Nối tiếp với phần 1, với phần 2 chúng tôi sẽ gửi tới thêm những tin tức về caffein để làm sáng tỏ những lời đồn thổi về caffein từ trước tới nay.

Lời đồn thổi: Caffein có hại tới việc cố gắng mang thai ở phụ nữ

Caffein có ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai hay không?

Caffein có ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai hay không?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra không có mối liên kết nào giữa lượng ít caffein (một cốc cà phê mỗi ngày) với bất kỳ các bệnh sau: rắc rối thụ thai, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, sinh non hay tỉ lệ sinh thấp.

Cùng thời điểm, với phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang cố gắng thụ thai thì Tổ chức March of Dimes đã đề nghị lượng caffein sử dụng mỗi ngày của họ nên ít hơn 200 mg caffein. Vấn đề này khá rộng mà các nghiên cứu có hạn, phụ nữ tiêu thụ lượng caffein lớn hơn tăng rủi ro sảy thai

Lời đồn thổi: Caffein làm mất nước

Caffein có thể làm bạn đi tiểu nhiều hơn. Tuy nhiên, các chất lỏng bạn uống có trong các thức uống chứa caffein có xu hướng bù đắp lượng chất lỏng mất đi khi bạn đi tiểu. Điểm mấu chốt là mặc dù caffein không hoạt động như một chất lợi tiểu nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra uống các đồ uống có chứa caffein ở mức độ vừa phải không gây ra tình trạng mất nước.

Lời đồn thổi: Caffein có hại cho trẻ nhỏ, đối tượng tiêu thụ nhiều hơn cả người lớn

Tính đến năm 2014, trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 9 sử dụng khoảng 22 mg caffein mỗi ngày. Đây vẫn nằm trong giới hạn khuyến cáo. Tuy nhiên, thức uống giàu năng lượng có chứa nhiều caffein đang ngày càng trở nên phổ biến, do đó con số này có thể tăng lên.

Trẻ nhỏ đang có xu hướng sử dụng đồ uống chứa caffein nhiều hơn

Trẻ nhỏ đang có xu hướng sử dụng đồ uống chứa caffein nhiều hơn

Một số trẻ nhỏ nhạy cảm với caffein, hay lo lắng và cáu gắt, gây ra một “tai nạn” sau đó. Ngoài ra, hầu hết caffein mà trẻ uống có trong nước ngọt, nước tăng lực, hoặc các loại trà ngọt, tất cả đều có hàm lượng đường cao. Lượng calo dư thừa này khiến trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì.

Thậm chí nếu caffein là đồ không có hại thì những thức uống có chứa caffein nói chung đều không tốt cho trẻ.

Lời đồn thổi: Caffein có thể giúp bạn tỉnh táo

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy mọi người chỉ nghĩ là caffein sẽ giúp họ tỉnh tảo hơn sau khi uống rượu. Ví dụ, những người uống caffein cùng rượu nghĩ rằng họ ổn. Nhưng sự thật là các phản ứng đang diễn ra và hệ thống thần kinh vẫn đang suy giảm. Những người uống cả rượu và caffein dễ gây ra các tai nạn xe hơi.

Uống cà phê sau khi uống rượu không giúp bạn tỉnh táo hơn

Uống cà phê sau khi uống rượu không giúp bạn tỉnh táo hơn

Lời đồn thổi: Caffein không có lợi cho sức khoẻ

Caffein có vài lợi ích sức khoẻ đã được chứng minh. Nhưng danh sách lợi ích tiềm năng của caffein lại khá thú vị. Bất kỳ người nào uống cà phê thường xuyên có thể nói với bạn rằng caffein thực sự làm tỉnh táo, tăng tập trung, năng lượng, nhận thức rõ ràng và tăng cảm giác sự sống. Bạn có thể là một trong những người cần cốc cà phê mỗi sáng trước khi nói từ đầu tiên. Nghiên cứu khoa học hỗ trợ cho các phát biểu chủ quan. Một nghiên cứu của Pháp cho thấy có một sự suy giảm khả năng nhận thức ở những phụ nữ tiêu thụ caffein.

Các lợi ích khác bao gồm hỗ trợ giảm các cơn đau nhức đầu. Nhứng người bị bệnh hen suyễn cũng được hưởng lợi từ caffein. Những kết quả được tìm thấy khá hấp dẫn nhưng vẫn chưa được chứng minh.

Các bằng chứng nghiên cứu cho thấy caffein cũng có thể giảm các nguy cơ bệnh Parkinson, bệnh gan, ung thư đại trực tràng, bệnh tiểu đường loại II, mất trí nhớ.

Mặc dù có những lợi ích tiềm tàng từ việc sử dụng caffein, nhưng bạn đừng quên rằng nếu sử dụng caffein ở mức độ cao có thể có tác dụng phụ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cả lợi ích và rủi ro tiềm ẩn từ sử dụng caffein.

Minh Hường

(Theo Webmd)

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
4 cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê giả

4 cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê giả

Cà phê có khả năng chống ung thư vú

Cà phê có khả năng chống ung thư vú

Bạn có được uống cà phê thứ thiệt hàng ngày?

Bạn có được uống cà phê thứ thiệt hàng ngày?

7 quán cà phê sách nổi tiếng nhất Hà Nội

7 quán cà phê sách nổi tiếng nhất Hà Nội

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ đa xơ cứng

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ đa xơ cứng

5 quán cà phê

5 quán cà phê "đẹp đừng hỏi" dành cho các tín đồ thích chụp ảnh

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất