Những món ăn cho mâm cơm cúng giao thừa

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Websosanh.vn - Đối với người Việt, mâm cơm cúng giao thừa rất quan trọng trong ngày Tết và được chuẩn bị rất kĩ càng và công phu. Các món ăn trên mâm phải đạt được tiêu chí đầu tiên là đẹp mắt, sau đó là ngon và hợp khẩu vị với các thành viên trong gia đình.

Theo phong tục Tết Nguyên Đán của người Việt Nam, mâm cơm đầu năm đầy đủ phải có bốn bát: bát ninh, bát măng hầm giò lợn, bát mọc, bát miến và bốn đĩa:thịt gà (thịt lợn), giò (chả), nem thính (có thể thay bằng đĩa xào), dưa muối. Kế bên đó là một đĩa xôi (hoặc bánh chưng) và chén nước chấm, tổng cộng là mười món. Tượng trương cho số mười của sự tròn đầy, viên mãn.

Ngoài những món làm theo nhu cầu và sở thích ăn uống của các thành viên trong gia đình thì có những món không thể thiếu trên mâm cỗ cúng như gà luộc, xôi gấc và canh cà rốt (xôi gấc và cà rốt có màu đỏ và cam – gần giống với màu đỏ, ngụ ý mang lại may mắn trong năm mới). Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách làm những món cơ bản này trên một mâm cỗ cúng giao thừa.

1. Gà luộc

Gà luộc trên mâm cỗ cúng phải đẹp mắt

– Chọn gà: Để có một con gà cúng đẹp, bạn cần chọn gà sống hoặc mái tơ, mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri), nặng từ 1.2 đến 1.4 kg là vừa (gà to quá sẽ không đẹp, thịt kém ngọt nhiều xương). Khi gà mua về cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết.

– Làm gà:

+ Trước tiên vặt lông ở dưới tai gà, dùng dao sắt cắt một nhát (không cắt quá sâu đứt cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen), hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp. Khi cắt tiết không cầm quá chặt ở phần đầu làm tụ máu, đầu gà bị đen, khi gà chảy hết tiết mới bỏ vào chậu, nếu gà chưa chết hẳn gà sẽ đập mạnh cánh bị gãy không tạo được con gà đẹp.

+ Nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C (pha 4 phần nước sôi 1 phần nước lạnh) nếu nước sôi 100 độ C, gà non dễ bị rách da.

+ Nhổ sạch lông, bóc màng chân, bóc vỏ sát muối toàn thân để tẩy hết mùi của lông, rửa nhiều lần cho sạch.

+ Mổ gà phải mổ moi: cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra, cắt ngang bụng dưới cách hậu môn 2-3 cm (vết cắt dài khoảng 4 cm), lấy nội tạng ra, khoét hậu môn để lòng rời khỏi thân gà. Sau đó làm lòng sạch để ráo nước. Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.

– Luộc gà:

+ Phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc.

+ Lưu ý đặt gà nằm sấp khi chín mới đẹp. Đậy vung đun lửa vừa , khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn, cho tiết lòng vào luộc. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín.

+ Vớt ra nhúng gà vào nước đun sôi để nguội, rửa sạch da gà, để ráo nước. Xoa một chút mỡ gà tạo da gà: béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo).

+ Đặt gà lên đĩa to, tháo dây bầy ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực (tiết, lòng bày dưới bụng), thêm một đĩa muối tiêu, chanh ớt thái mỏng và một ít lá chanh thái chỉ cho thêm phần hấp dẫn.

2. Xôi gấc

Xôi gấc

– Nguyên liệu (3 đĩa):

+ Gạo nếp: 1000 gam+ Gấc chín đỏ: 1 quả to (khoảng 500 gam)+ Mỡ gà: 50 gam+ Đường kính: 100 gam+ Muối: 1 thìa nhỏ+ Rượu trắng: 1 chén con.

– Cách làm:

+ Gạo nếp chọn loại nếp cái, hạt trắng ngà, mẩy đều, không lẫn gạo tẻ, không có hạt mốc đen, không có trấu và mọt, cắn hạt gạo giòn tan, không có vị đắng vị lạ, ngửi thơm đặc trưng của gạo nếp mùa mới. Gạo nếp vo đãi sạch, ngâm từ 6- 8 giờ vớt ra dội lại nước lã, để ráo nước cho muối trộn đều.

– Gấc chọn quả chín đỏ tươi vỏ mỏng gai thưa ( còn gọi là gấc nếp) bổ đôi lấy ruột, cho 2/3 số rượu vào đánh nhuyễn, rồi trộn với gạo.

– Đặt nồi đồ xôi lên bếp (đổ nước nửa nồi đáy), khi nước bốc hơi, đổ gạo từ từ nhẹ tay, đậy kín đun to lửa khoảng 40 -45 phút, hạt xôi nở mọng và trong , gấc chuyển sang màu đỏ vàng là xôi chín. Cho đường vào và vẩy nốt số rượu còn lại vào đảo đều, đậy vung đun tiếp khoảng 5 phút nữa để đường tan ngám vào xôi.

– Bắc ra nhặt hạt gấc bỏ đi, đơm vào đĩa hoặc nén vào khuôn tuỳ ý.

3. Canh cà rốt

Canh cà rốt

– Nguyên liệu:

+ Cà rốt: 2 củ+ Hành khô: 1 củ to+ Hành hoa: 1 cây+ Dầu ăn, gia vị vừa đủ

– Cách làm:

+ Hành đập giập, dã nhỏ, sau đó phi thơm với dầu ăn đến khi có mùi thơm thì đổ nước vào đun sôi, sau đó nêm gia vị vừa miệng.

+ Cà rốt thái khúc rồi chẻ đôi hoặc chẻ tư cho đều nhau, đợi khi nước phi hành sôi thì cho vào đun đến khi vừa tới chín.

+ Bắc nồi ra cho vài cọng hành hoa cho thơm và đẹp mắt.

Bày các món trên vào mâm cỗ cúng cùng với giò chả, hoa quả, bánh chưng… và những món ăn theo khẩu vị của từng gia đình để làm lễ trừ tịch (cúng giao thừa).

TIN TỨC LIÊN QUAN

Mâm cơm cúng tất niên gồm những gì ?

Mâm cơm cúng tất niên gồm những gì ?

Tùy vào đặc điểm vùng miền và truyền thống từ xa xưa mà mâm cơm cúng tất niên ở các vùng Bắc, Trung, Nam sẽ khác nhau. Cùng websosanh.vn tham khảo ngay mâm cơm cúng tất niên gồm những gì ở đây nhé!

Tin tức về Cuộc sống

Bia Chimay - lựa chọn bia nhập khẩu cao cấp biếu tặng dịp Tết 2025

Bia Chimay - lựa chọn bia nhập khẩu cao cấp biếu tặng dịp Tết 2025

Bia Chimay là biểu tượng của dòng bia Trappist, một trong những dòng bia cao cấp nhất thế giới, được sản xuất tại tu viện Scourmont, Bỉ. Dịp Tết 2025, bia Chimay trở thành món quà độc đáo và sang trọng, phù hợp để thưởng thức trong gia đình hoặc dành tặng bạn bè, đối tác.
So sánh máy hút sữa Imani và Medela nên mua loại nào?

So sánh máy hút sữa Imani và Medela nên mua loại nào?

Cả Imani và Medela đều là những thương hiệu nổi tiếng đình đám trên toàn thế giới và được nhiều người yêu thích sử dụng. Trong bài viết này,Websosanh.vn sẽ so sánh máy hút sữa Imani và Medela một cách chi tiết để giúp các mẹ hiểu rõ và đưa ra lựa chọn sáng suốt.
Gợi ý 10 thùng nước ngọt với bao bì Xuân Ất Tỵ 2025 đầy hứng khởi, phù hợp biếu tặng

Gợi ý 10 thùng nước ngọt với bao bì Xuân Ất Tỵ 2025 đầy hứng khởi, phù hợp biếu tặng

Trong năm mới Ất Tỵ 2025, nhiều hãng nước ngọt đã nhanh chóng cho ra mắt bao bì mới để phục vụ cho nhu cầu biếu tặng, sử dụng trong dịp Tết. Đây là sự kết hợp giữa những màu sắc bắt mắt, họa tiết chim én, hoa mai, pháo,.... Cùng khám phá ngay 10 thùng nước ngọt với bao bì Xuân Ất Tỵ 2025 mới nhất.
Tất tật 9 loại sữa chua uống men sống Vinamilk: Bạn đã thử hết chưa?

Tất tật 9 loại sữa chua uống men sống Vinamilk: Bạn đã thử hết chưa?

Sữa chua uống men sống Vinamilk là loại thức uống sữa chua được lên men sống tự nhiên, giàu lợi khuẩn và rất tốt cho hệ tiêu hóa, có nhiều hương vị đa dạng nên rất được ưa chuộng. Dưới đây là tất cả các loại sữa chua uống men sống hiện nay của Vinamilk để bạn tham khảo!