Những món ăn tuyệt đối không được để qua đêm

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Không phải thực phẩm nào cũng có thể để trong tủ lạnh để qua đêm được. Một số món đồ ăn sẽ biến đổi và không những chỉ mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn sản sinh độc tố gây hại.

Thói quen của nhiều người thường giữ lại đồ ăn thừa để hôm sau ăn tiếp hoặc đun lại cho bữa sau. Nhưng không phải món nào cũng có thể cất trữ như vậy, mặc dù là để trong tủ lạnh. Dưới đây là những món điển hình mà bạn không nên để qua đêm.

Nước đun sôi để nguội quá lâu

Hàm lượng muối natri nitrit trong nước đun sôi cao hơn trong nước lã. Hơn nữa nước sôi được đun đi đun lại và đun sôi lâu thì hàm lượng muối natri nitrit còn tăng lên rõ rệt. Hàm lượng muối natri nitrit trong nước đun sôi sau 24 tiếng cao hơn nước mới đun sôi 1,3 lần. Vì thế, tốt nhất đun nước hôm nào uống hôm đó, cũng không nên uống nước đun sôi quá lâu.

Trứng gà luộc

Trứng gà luộc không nên để qua đêm

Trứng gà luộc không nên để qua đêm

Trứng gà để qua đêm có nên ăn hay không còn tùy thuộc vào quả trứng đó đã luộc chín hay chưa, bạn có luộc lại trước khi ăn hay không, và bảo quản ở đâu. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì cũng không có vấn đề nhiều, một số vi chất sẽ giảm. Tuy nhiên, nếu để ở ngoài thì với nhiệt độ từ 10 độ C trở lên sẽ là điều kiện cho vi sinh vật phát triển, khi ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột, gây đầy hơi, nóng, thậm chí tiêu chảy.

Nếu lần đầu bạn đã luộc chín trứng, lần sau, trước khi ăn bạn luộc lại một lần nữa thì sẽ không vấn đề gì, vẫn có thể ăn được. Nhưng đối với những quả trứng luộc chưa chín hẳn (hay còn gọi là “lòng đào”) thì tốt nhất là không nên ăn.

Chè xanh

Khi để lâu như vậy nước chè sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B, C trong nước chè sẽ bị phân hủy, còn sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm độc hại, do vậy rất nguy hại cho sức khoẻ nếu bạn uống trà xanh thừa của ngày hôm trước.

Những món nộm, gỏi

Khi làm gỏi bạn cho rất nhiều gia vị như giấm, ớt… nếu để qua ngày hôm sau kể cả khi bạn cất trong tủ lạnh, món ăn cũng dễ sinh những chất gây ung thư. Do đó, những món này bạn nên làm để ăn ngay hoặc ăn hết luôn trong ngày, vừa đảm bảo sự tươi ngon, lại vừa tốt cho sức khỏe.

Rau đã nấu

Do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

Rau đã nấu nên ăn hết luôn trong ngày

Rau đã nấu nên ăn hết luôn trong ngày

Các loại nấm như mộc nhĩ, nấm tuyết

Bất kể là loại mộc nhĩ được cấy trồng trong nhà hay mọc hoang dại trên các thân cây mục đều có chứa rất nhiều loại nitrate. Sau khi được nấu chín và để lâu, các vi khuẩn sẽ phân giải, nitrate sẽ lại biến thành muối natri nitrit. Bất luận là nấm tuyết được nuôi trồng hay tự mọc đều hàm chứa khá nhiều dạng nitrat, nấu xong nếu để thời gian quá dài, dưới sự tác dụng phân giải của vi khuẩn, nitrat sẽ trở về hoàn nguyên thành nitrit.

Cá và hải sản

Cá rán và hải sản để qua đêm làm cho chất protein biến đổi, từ đó hại cho chức năng gan, thận. Ngoài ra các món canh cá và hải sản nấu xong nên đổ ra bát ăn ngay trong ngày. Canh thừa đặt trong nồi inox, nồi nhôm lâu dễ sinh ra phản ứng hóa học. Nếu ăn không hết, tốt nhất là dùng nồi đất đựng và để trong tủ lạnh hoặc lấy ra để trong tô sứ hoặc tô thủy tinh.

Giò và chả

Chả mua về nên ăn trong ngày, không nên để qua đêm. Nhìn từ góc độ an toàn thực phẩm, chả để qua đêm rất không vệ sinh. Chuyên gia thực phẩm khuyến cáo, tủ lạnh không phải là an toàn vì có nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc ưa lạnh…

Giò chả cũng là một trong những loại đồ ăn không nên để qua đêm

Giò chả cũng là một trong những loại đồ ăn không nên để qua đêm

Các món nấu chua có mẻ, sấu, tai chua…

Những món được nấu chua, đặc biệt là mẻ thì tuyệt đối không được để qua đêm do mẻ là loại gia vị đã lên men, nếu như sau khi nầu một thời gian dài mà không ăn hết, các đồ ăn này sẽ bị vi khuẩn phân hủy thành các chất có hại cho cơ thể.

Những đồ kho nhừ

Những đồ kho nhừ nên ăn ngay trong ngày, tránh để qua đêm, đặc biệt là vào mùa xuân và hè thì bạn lại càng không nên ăn, không an toàn cho sức khỏe của bạn chút nào.

Thu Hương(Tổng hợp)

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tin tức về Cuộc sống

Tìm hiểu đặc điểm nổi bật của bánh Trung thu chay Như Lan

Tìm hiểu đặc điểm nổi bật của bánh Trung thu chay Như Lan

Bánh Trung thu Như Lan đã trở thành thức quà không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu của người Việt, đặc biệt là người dân Sài Gòn. Một trong những dòng sản phẩm đặc biệt và ngày càng được ưa chuộng là bánh Trung thu chay Như Lan không trứng. Cùng Websosanh.vn đi tìm hiểu về dòng bánh này nhé.
Bánh Trung thu Bảo Phương: Hương vị Hà Nội xưa, quà tặng ý nghĩa

Bánh Trung thu Bảo Phương: Hương vị Hà Nội xưa, quà tặng ý nghĩa

Bánh Trung thu Bảo Phương đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Cùng Websosanh.vn khám phá và thưởng thức những hương vị đặc biệt của bánh trung thu Bảo Phương để cảm nhận sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại trong từng miếng bánh.
Bánh Trung thu Brodard 2024 mùa của sự đoàn viên

Bánh Trung thu Brodard 2024 mùa của sự đoàn viên

Trung thu 2024 đang đến gần và Brodard, một trong những thương hiệu bánh Trung thu danh tiếng tại Sài Gòn, đã chính thức ra mắt bộ sưu tập mới với chủ đề “Thưởng Nguyệt An Nhiên”. Hãy cùng Websosanh.vn khám phá chi tiết về bộ sưu tập bánh Trung thu Brodard 2024 và những điểm nổi bật của nó.
Bánh Trung thu Givral 2024: Đồng hành cùng bạn mỗi mùa trăng

Bánh Trung thu Givral 2024: Đồng hành cùng bạn mỗi mùa trăng

Trung thu, với ánh trăng tròn và những chiếc lồng đèn sáng rực, là dịp để mọi người quây quần bên nhau, cùng thưởng thức những chiếc bánh Trung thu thơm ngon và kể nhau nghe những câu chuyện cổ tích. Bánh Trung thu Givral 2024 sẽ đồng hành cùng bạn trong mỗi mùa trăng về.