Nướng thịt bằng bếp hồng ngoại được không là câu hỏi được rất nhiều người sử dụng đặt ra khi sử dụng bếp hồng ngoại. Với nguyên lý hoạt động dựa trên sự truyền nhiệt trực tiếp của bếp hồng ngoại thì hoàn toàn có thể chế biến những món nướng cho cả nhà thưởng thức. Đặc biệt, bếp hồng ngoại là thiết bị nấu vô cùng thân thiện với môi trường, không tạo ra khí độc trong quá trình tỏa nhiệt. Do đó, thức ăn được nướng trên bếp hồng ngoại sẽ an toàn cho người sử dụng, không như nướng bằng bếp ga hay bếp lửa truyền thống.
1. Cách nướng bằng giấy bạc trên bếp hồng ngoại
Một lựa chọn tuyệt vời cho việc nướng những miếng cá, mực, thịt, tôm,.. chính là nướng bằng giấy bạc trên bếp hồng ngoại.
Giấy bạc thường được sử dụng với 2 cách, một là bọc trực tiếp thức ăn bằng giấy bạc hoặc vỉ nướng. Ở đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại bọc thức ăn bằng giấy bạc.
Bạn có thể sử dụng giấy bạc để bọc quanh thịt, cá, rau, củ.,.. và các phần thịt có kích thước to và dày, ít mỡ. Bạn chỉ cần trải giấy bạc trên mặt phẳng, lấy thịt đã tẩm ướp gia vị đặt vào và gói kín chúng lại và đặt trên mặt bếp, sau đó khởi động chế độ nướng (BBQ).
Lưu ý, để món thịt, cá nướng bằng giấy bạc trên bếp hồng ngoại thơm ngon, đậm vị hơn. Bạn có thể gói ăn cùng các loại rau thơm phù hợp. Bọc thức ăn với độ chặt vừa phải và lật đều tay để thức ăn chín đều, thơm ngon.
Ưu điểm khi nướng bằng giấy bạc trên bếp hồng ngoại
- Lựa chọn nướng thịt bằng giấy bạc là cách nướng tuyệt vời để thức ăn không bị khô bị cháy. Thức ăn chín đều, giữ được hương vị thơm ngon cùng các chất vitamin bên trong.
- Nướng cá bằng bếp hồng ngoại bọc giấy bạc giúp bạn không bị lẫn mùi tanh từ cá, mực sang các loại thịt hay rau củ quả khác. Nếu nướng cá, mực thì bạn nên chọn cách nướng bằng giấy bạc là phù hợp nhất.
- Nướng thịt bằng giấy bạc trên bếp hồng ngoại là cách nướng có thể bảo vệ bếp hồng ngoại tốt nhất. Bởi nó không khiến bếp bị dơ bị cháy, không để mùi khó chịu, dầu mỡ không lan ra ngoài và không bám dính, dễ dàng vệ sinh, tẩy rửa.
Nhược điểm khi nướng bằng giấy bạc
Thức ăn lâu chín và không quan sát được thức ăn bên trong có bị khét không.
2. Cách nướng trực tiếp trên bếp
Cách nướng này sử dụng bếp hồng ngoại trực tiếp để nướng các thực phẩm mà không cần sự hỗ trợ của các dụng cụ như vỉ nướng, khay nướng hoặc giấy bạc hay bất kỳ dụng cụ nào khác.
Bếp hồng ngoại nướng trực tiếp sẽ rút ngắn thời gian hơn khi sử dụng vỉ nướng.
Để thực hiện nướng trực tiếp trên bếp hồng ngoại cần thực hiện như sau:
- Bếp nướng hồng ngoại cần lau sạch sẽ bề mặt. Bật bếp ở chế độ BBQ và để nhiệt độ ở chế độ nhỏ nhất trên bếp.
- Đặt miếng thịt đã tẩm ướp trực tiếp lên bề mặt vùng nấu của bếp (vùng nấu thường có màu hồng đặc trưng hoặc ánh sáng đỏ).
- Chỉnh chế độ BBQ trên bếp có chức năng giúp thức ăn chín đều và không bị cháy khét.
Cách nướng thịt không bị khô và cháy khét là sử dụng cọ mềm phết đều bơ, dầu hoặc gia vị đã ướp lên bề mặt miếng thịt nếu thịt không có mỡ hoặc ít. Thông thường, thịt bò sẽ tiết ra ít mỡ trong quá trình nướng.
Ưu điểm
- Nướng cực nhanh và không tốn quá nhiều thời gian chờ đợi, ít tốn điện năng.
- Thịt được nướng trực tiếp với bề mặt bếp, miếng thịt sẽ được chín đều hơn, chín nhanh hơn.
Nhược điểm
- Sử dụng bếp hồng ngoại để nướng trực tiếp dễ làm cháy khét thức ăn nếu không lật đều tay và canh giờ.
- Thức ăn hoặc dầu mỡ bám dính trên bề mặt bếp khiến việc cọ rửa mất thời gian hơn.
3. Cách dùng vỉ nướng để nướng thịt
Sử dụng vỉ nướng thông thường là inox là hoặc khay nướng thịt bếp hồng ngoại là những cách được nhiều người dùng nhất và tối ưu nhất. Trong đó, vỉ nướng inox được sử dụng phổ biến.
Dùng vỉ hoặc khay nướng thịt cũng tương tự với 2 cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại mà mình đã chia sẻ. Bạn chỉ cần chọn chế độ nướng BBQ và xếp thức ăn lên trên vỉ nướng rồi đặt lên bếp, trở đều tay là có thể thưởng thức được.
Ưu điểm
- Nướng được đa dạng các loại khác nhau từ thịt cá đến rau củ mà không lo về kích thước.
- Thức ăn nướng trên vỉ nướng inox không tiếp xúc với mặt bếp như cách nướng trực tiếp trên bếp nên hạn chế tối đa tình trạng cháy và bám dính trên bề mặt bếp gây khó việc cọ rửa.
- Cách dùng vỉ nướng khá tiện dụng khi có tay cầm chống nóng và giữ chắc, giúp bạn dễ dàng lật hoặc lấy thức ăn vào đĩa.
Nhược điểm
Dầu, mỡ vẫn bị chảy xuống bếp khiến việc cọ rửa, lau chùi mất thời gian.
Kết luận
Bếp hồng ngoại là thiết bị gia dụng hiện đại sử dụng điện, vì vậy tuyệt đối không để nước thấm vào bên trong cấu tạo bếp, gây hư hỏng các linh kiện. Việc vệ sinh bếp sau khi nấu cũng là điều rất quan trọng, bạn nên dùng khăn ẩm, mềm để lau mặt bếp, không cọ rửa bếp dưới vòi nước trực tiếp dễ dẫn đến gây chạm mạch bên trong. Thật đơn giản để nướng thịt bằng bếp hồng ngoại ngay tại nhà phải không nào.