Khay nướng bếp hồng ngoại là sản phẩm cực kỳ hữu ích. Cùng Websosanh tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng khay nướng nhé.
Cấu tạo trên bề mặt bếp hồng ngoại
Bề mặt bếp hồng ngoại thường được nhà sản xuất trang bị bằng chất liệu kính chịu nhiệt cao cấp. Bếp thường hoạt động theo cơ chế: làm nóng bề mặt kính rồi sau đó mới truyền nhiệt trực tiếp sang đáy nồi. Nhờ cơ chế này, chị em nội trợ hoàn toàn có thể nướng trực tiếp thức ăn lên trên bếp hồng ngoại.
Cách chọn mua khay nướng bếp hồng ngoại
Có 02 loại khay nướng được bán phổ biến trên thị trường: tròn & vuông. Chúng thường được làm từ các loại vật liệu như: inox, vật liệu tráng men, kim loại,…. Bề mặt khay nướng có nhiều rãnh, thiết kế thường đi kèm với khay hứng mỡ đảm bảo cho bề mặt của bếp không bị dính bẩn hoặc bám dầu.
Một khay nướng thích hợp cần có có kích thước và độ dày phù hợp với bếp:
- Khay quá khổ so với kích thước của bếp: khiến nhiệt lượng không tản đều, thực phẩm sẽ chín không đều, mất đi hương vị thơm ngon.
- Khay quá mỏng hoặc quá dày so với công suất bếp: quá dày làm thực phẩm lâu chín, mất nhiều thời gian và hao phí điện năng. Ngược lại, khay nướng quá mỏng sẽ khiến cho đồ nướng nhanh cháy, dễ bị khô cứng.
Khay nướng dùng được cho bếp gì?
Khay nướng ngoài dùng cho bếp hồng ngoại còn có thể sử dụng cho các loại bếp gas, bởi bếp gas tạo nhiệt bằng nhiên liệu. Tuy nhiên, bếp từ lại không thể sử dụng được khay nướng loại này.
Vì sao cần phải sử dụng khay nướng cho bếp hồng ngoại
Chị em có thể nướng trực tiếp thức ăn trên bề mặt bếp hồng ngoại nhưng việc làm này sẽ mang lại quá hệ quả xấu như:
- Quá trình dọn dẹp cực kỳ vất vả bởi vì dầu ăn, mỡ, các vết thức ăn thừa,… bám lên gây bẩn cho bề mặt bếp.
- Thức ăn rất dễ bị cháy đồng thời bám chặt lên trên bề mặt của bếp nên cực kỳ khó tẩy rửa.
- Bề mặt bếp cũng sẽ bị ảnh hưởng, dễ bị hư hỏng.
Vì thế, khi sử dụng bếp hồng ngoại để chế biến các món nướng, tốt nhất người nội trợ nên sử dụng các loại khay nướng để đảm bảo món ăn ngon hơn. Bên cạnh đó, sử dụng khay nướng còn dễ dàng vệ sinh, lau chùi.
Cách sử dụng khay nướng bếp hồng ngoại để chế biến thức ăn
Cách sử dụng khay nướng bếp hồng ngoại khá đơn giản: các chị em hãy đặt khay hứng mỡ lên trên bếp hồng ngoại trước, sau đó mới đặt phần vỉ nướng tiếp tục lên trên khay hứng mỡ. Khởi động bếp, đợi cho khay nóng lên và lần lượt cho thức ăn cần nướng lên là xong.
Giá bán của sản phẩm khay nướng bếp hồng ngoại
Giá thành của khay nướng bếp hồng ngoại khá rẻ. Tùy vào chất liệu sản xuất, kích thước của sản phẩm mà mức giá của khay sẽ thay đổi. Tuy nhiên, thường sẽ chỉ dao động từ 200.000 ~ 300.000đ cho một khay nướng.
Điều cần lưu ý khi nướng trên bếp hồng ngoại
Khi sử dụng khay nướng cho bếp hồng ngoại, để giữ cho bếp và khay bền, thực phẩm được nướng chín đều thơm ngon, bạn cần lưu ý:
- Chuẩn bị một bát dầu ăn nhỏ sau đó phết dầu lên thực phẩm cũng như khay nướng. Việc làm này tránh cho thức ăn bị bám vào khay nướng, dễ cháy và khó tẩy rửa. Đồng thời, dầu ăn sẽ có tác dụng làm thịt mềm hơn, ngọt hơn.
- Dùng mức công suất nhỏ để giúp cho khay nóng đều, thực phẩm sẽ được chín đều mà không bị khô cứng hay bị cháy đen.
- Không dùng tay trực tiếp để lật thực phẩm, nên dùng đồ kẹp hoặc đũa,… để tránh bị bỏng.
- Không dùng bếp hồng ngoại khi nướng ở gần các thiết bị gia dụng cũng như các vật dụng dễ bị cháy như thảm, quần áo, giấy,…
- Chỉ nên tiến hành vệ sinh thiết bị sau khi chờ cho bề mặt bếp nguội hẳn. Vệ sinh bếp khi còn nóng rất dễ khiến cho bếp hư hỏng.
- Không dùng các vật có bề mặt nhọn, sắc khi vệ sinh bếp, tránh gây ra các vết trầy xước cũng như bảo vệ tuổi thọ mặt kính bếp hồng ngoại.
Vậy là Websosanh vừa chia sẻ với chị em nội trợ những thông tin thú vị về khay nướng bếp hồng ngoại, cách dùng cũng như cách để bảo quản chúng. Hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.