1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Phân loại chất lượng hàng điện tử thông qua các thuật ngữ có thể bạn chưa biết

Trên thị trường hiện nay không chỉ có hàng chính hãng và hàng fake mà còn có một số loại hàng với chất lượng nằm giữa hai loại này. Dưới đây là các phân biệt chất lượng hàng hóa thông qua các thuật ngữ thông thường có thể bạn chưa biết.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Hàng chính hãng (hay Original – ori/ Authenic – au/ Genuine – gn)

Đây là thuật ngữ chỉ hàng được sản xuất tại công ty, được bày bán, đến tay người tiêu dùng thông qua hệ thống phân phối hợp pháp của công ty. Những loại hàng này sẽ đảm bảo về mặt chất lượng, mẫu mã, lô hàng, hạn sử dụng… theo đúng quy cách của nhà sản xuất. Kể cả khi bạn mua quần áo, giày dép hay hàng điện tử, loa bluetooth, tai nghe… thì vẫn có thể hoàn toàn yên tâm. Giá của các sản phẩm này sẽ không chênh lệch nhiều so với giá niêm yết và thường là không rẻ.

Các sản phẩm Original luôn đảm bảo về mặt chất lượng, mẫu mã

Các sản phẩm Original luôn đảm bảo về mặt chất lượng, mẫu mã

Hàng “TRAY”

TRAY là thuật ngữ để chỉ loại hàng đặc biệt, không được nhà sản xuất tung ra thị trường theo kiểu bình thường mà là hàng tuồn, do công nhân trong xưởng mang ra trong quá trình sản xuất rồi bán lại với giá thấp cho phe buôn hàng. Loại hàng này chỉ bao gồm sản phẩm và túi đựng, không có hộp cứng, phụ kiện như hàng bình thường, tuy vậy vẫn có một số sản phẩm có đủ phụ kiện nên người tiêu dùng có thể sẽ khó phân biệt. Loại hàng này có giá rẻ hơn hàng chính hãng nhưng chất lượng thì hầu như không khác biệt gì nhiều. Một số sản phẩm được gia công tại Việt Nam như giày Nike, tai nghe… thường có hàng tuồn ra ngoài với giá rẻ hơn 1/2, 1/3 so với hàng chính hãng.

Hàng “OEM”

”OEM” là viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturer. Đây cũng là một kiểu hàng hóa có chất lượng khá ổn nhưng giá thành lại rẻ hơn nhiều so với hàng chính hãng bởi các bộ phận máy móc được nhập khẩu riêng từ nhà máy sản xuất chính hãng theo từng bộ phận rồi mới được tiến hành thi công lắp ráp, đóng gói tại Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết người mua hàng đều không thể phân biệt được hàng OEM, chỉ có những người bán hàng có tâm thì mới cung cấp hàng OEM, còn nếu không khách hàng có thể bị đánh đố giữa hàng FAKE và hàng OEM.

Hàng “FAKE”

Hàng fake thường trông rất giống hàng chính hãng nhưng nếu tinh ý bạn sẽ vẫn nhận ra sự khác biệt

Hàng fake thường trông rất giống hàng chính hãng nhưng nếu tinh ý bạn sẽ vẫn nhận ra sự khác biệt

Đây là thuật ngữ phổ biến nhất khi nói đến một sản phẩm giống y chang hoặc gần giống sản phẩm chính hãng nhưng khác về cả chất lượng lẫn giá thành, ví dụ như giày dép, túi ví, đồng hồ. Hàng Fake tại thị trường Việt Nam thường có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc. Mặc dù mẫu mã trông khá tinh xảo nhưng chất lượng thì không bằng, dễ nhận và dễ bị phát hiện. Hiện vẫn có nhiều người lựa chọn sử dụng hàng fake vì giá thành rẻ hơn nhiều mà vẫn có thể sử dụng được.

Hàng “REFURBISHED”

Hàng refurbished là hàng vì một lý do gì đó được trả lại cho nhà sản xuất, bạn sẽ gặp thuật ngữ này rất nhiều trong điện thoại, iPhone. Loại hàng này được hãng kiểm tra lại, thay mới hoàn toàn để đảm bảo chất lượng và thông số kỹ thuật . Sau đó được đóng gói lại và bán ra thị trường, nên hàng “refurbished” thực chất vẫn coi như là hàng mới 100%. Nhưng theo luật của một số nước phát triển. Thì hàng Refurbished không được bày bán như hàng mới và giá phải thấp hơn so với hàng mới 100% ( Brand NEW).

Những nguyên nhân hàng hóa phải quay lại nhà sản xuất:

a. Khách hàng trả về: Một số công ty bán lẻ cho phép khách hàng trả lại hàng hóa đã mua trong vòng 30 ngày vì bất kỳ lý do gì mà vẫn được trả lại đủ tiền. Nếu hàng hóa vẫn tốt nguyên thì các cửa hàng này sẽ bán hàng hóa đó dưới dạng “hàng bị mở thùng” và có chiết khấu giá. Néu có một vài lỗi nào đó thì hàng hóa đó sẽ bị trả lại cho nhà sản xuất. Nhà sản xuất sẽ kiểm tra, sửa lại các lỗi và sau đó bán ra dưới dạng refurbished.

b. Do vận tải hoặc hư hỏng bên ngoài: một số hàng hóa do vận chuyển, bốc xếp làm bao bì bị dập nát, mặc dù hàng hóa bên trong vẫn nguyên vẹn và vẫn hoạt đông tốt.Đôi khi trong trường hợp này hàng hóa cũng bị xây xát, vỡ nứt mặc dù nó không ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa. Trong những trường hợp này, người bán thường gửi trả lại hàng cho nhà sản xuất. Nhà sản xuất kiểm tra hàng, thay thế các chi tiết bị rạn nứt, sau đó đóng gói lại như mới, nhưng không được bán như hàng mới mà phải dán nhãn “refurbished” và bán giá thấp hơn.

c. Hàng hóa đưa đi triển lãm: hàng hóa đưa đi triển lãm bị bóc thùng để trên sạp,hàng hóa bầy mẫu trong các siêu thị, hoặc hàng hóa đưa đi kiểm chứng chất lượng,sau đó sẽ trả về cho nhà sản xuất.. Nhà sản xuất kiểm tra lại chất lượng, đóng thùng và xuất bán dưới dạng “refurbished”.

d. Bị lỗi trong quá trình sản xuất: Nếu một linh kiện nào đó được phát hiện là có lỗi sau khi hàng hóa đã rời nhà máy thì người sản xuất có thể thu hồi hàng hóa đó lại , thay thế linh kiện bị lỗi rồi đưa trở lại thị trường.

Trên đây là một số thuật ngữ phổ biến để bạn có thể phân biệt, không chỉ là hàng điện tử mà còn là các loại hàng hóa có trên thị trường, từ đó tỉnh táo để lựa chọn được loại hàng phù hợp với mình!

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
5 cách kết nối bluetooth laptop cho loa, điện thoại, máy in đơn giản

5 cách kết nối bluetooth laptop cho loa, điện thoại, máy in đơn giản

Đánh giá tai nghe Bluetooth JBL có tốt không? 8 lý do nên mua dùng

Đánh giá tai nghe Bluetooth JBL có tốt không? 8 lý do nên mua dùng

8 tai nghe bluetooth nghe nhạc bán chạy nhất 2016

8 tai nghe bluetooth nghe nhạc bán chạy nhất 2016

Review tai nghe bluetooth Beats Solo3 Wireless

Review tai nghe bluetooth Beats Solo3 Wireless

Review tai nghe JBL T450BT - Tai nghe chất lượng cao giá rẻ dành cho những tín đồ tai nghe Bluetooth

Review tai nghe JBL T450BT - Tai nghe chất lượng cao giá rẻ dành cho những tín đồ tai nghe Bluetooth

TAI NGHE SONY BLUETOOTH HEADSETS SBH52 - Đẹp, Độc và Tiện lợi

TAI NGHE SONY BLUETOOTH HEADSETS SBH52 - Đẹp, Độc và Tiện lợi

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất