Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Chợ tết quý mão 2023

Phương pháp Montessori để nuôi dạy trẻ tự tin hòa đồng với bạn bè

Dạy trẻ hòa đồng và tự tin là một nhiệm vụ mà cha mẹ nào cũng cần biết nếu muốn nuôi dạy một em bé hạnh phúc.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Phương pháp Montessori đã rất thành công trong việc nuôi dạy một đứa trẻ độc lập, phát triển toàn diện và hạnh phúc, trong đó đức tính tự tin và hòa đồng là một trong những ưu tiên để phát triển về mặt tinh thần cho trẻ, dưới đây là những cách mà cha mẹ có thể giúp trẻ hình thành sự tự tin và hòa đồng được gợi ý bởi phương pháp Montessori :

  1, Chấp nhận sự khác biệt ở trẻ

  Mỗi đứa trẻ được sinh ra là một cá thể đặc biệt, duy nhất với những tính cách khác nhau và do đó sẽ có những khác biệt riêng đáng được tôn trọng. Trẻ nhỏ là một điều tuyệt vời và cả những điều khác biệt của mỗi đứa trẻ cũng vậy, do đó nhiệm vụ của cha mẹ là tôn trọng những sự khác biệt đó của con, cố gắng kiên nhẫn với con những lúc trẻ không giống với mong muốn của mình. Khi trẻ được tự do làm những điều trẻ muốn, trẻ có xu hướng thỏa mãn trí tò mò và phát triển hơn qua đó chuyển hướng sang tìm kiếm và học hỏi những thứ khác. Những đứa trẻ được thỏa sức tìm hiểu những vật mà bé có hứng thú sẽ có nội tâm sâu sắc và nhận thức tốt hơn về bản thân.

  nuôi dạy trẻ tự tin
  Nuôi dạy trẻ tự tin qua các phương pháp giáo dục Montessori

  2, Khuyến khích trẻ tự quyết định

  Xu hướng kiểm soát của cha mẹ lên con cái không chỉ dừng lại khi con còn nhỏ, càng lớn cha mẹ lại càng mong muốn con mình thực hiện theo đúng những quy tắc mà mình đặt ra. Tuy nhiên việc tự ra quyết định vô cùng quan trọng đối với mỗi đứa trẻ, thay vì ra lệnh và bảo con nghe lời, các bố mẹ có thể đưa ra những sự lựa chọn và gợi ý tốt nhất cho con, đặc biệt là giai đoạn tuổi thiếu niên, điều này giúp con trở nên tự lập và trưởng thành hơn, có khả năng tự suy nghĩ và học cách ra quyết định tốt hơn.

  3, Thể hiện lòng tốt, giúp đỡ người khác

  Một trong những cách tốt nhất để giúp trẻ có tâm trạng vui vẻ đó là dạy trẻ cách quan tâm và giúp đỡ người khác. ” Cha mẹ không ưu tiên việc khuyến khích trẻ quan tâm và giúp đỡ người khác là đã bỏ lỡ cơ hội giúp trẻ phát triển khả năng kết nối và xây dựng mối quan hệ xã hội, mà trong đó mối quan hệ thân mật với bạn bè hay gia đình chính là một trong những điều quan trọng nhất. Giúp trẻ thể hiện sự đồng cảm và yêu mến đến mọi người là cách giúp trẻ hiểu rằng cái tôi của trẻ, bản thân trẻ không phải là duy nhất .

  4, Hiểu và đồng cảm với cảm xúc của trẻ 

  Hãy cẩn trọng với phản ứng bỏ qua những cảm xúc của trẻ, dù thông thường cha mẹ hay coi những vấn đề của con là điều bình thường, không đáng quan tâm. Thay vì chỉ trích hoặc cho trẻ thấy trẻ đang làm sai, giải thích hoặc tìm ra cách cho trẻ ngay không phải là điều mà bé cần, cha mẹ nên nhẹ nhàng đồng cảm và giúp trẻ bình tĩnh để hiểu được cảm xúc của mình. Cha mẹ có thể giải thích những kiểu tâm trạng cho trẻ để trẻ hiểu dần về những trạng thái tâm lý này, đồng thời tránh “dán nhãn” cho cảm xúc đó là tốt hay xấu. Cho phép trẻ được thoải mái nói ra tâm trạng và cảm giác của mình, không làm bé cảm thấy xấu hổ hay khó chịu, điều này sẽ rất có ích cho bé trong quá trình tự hoàn thiện phát triển khả năng tự thấu hiểu, chấp nhận bản thân và sự tự tin.

  5, Giúp trẻ trở nên mạnh mẽ

  Chấp nhận những cảm xúc của trẻ không phải hoàn toàn là cách để trẻ trở nên mạnh mẽ và vui vẻ hơn, cha mẹ cần bày tỏ sự đồng cảm và sự tin cậy với trẻ bằng cách động viên, một chiếc ôm ấm áp giúp trẻ bình tĩnh lại và học cách vượt qua cảm xúc tiêu cực khi gặp những chuyện buồn bã, không hài lòng và trở nên mạnh mẽ hơn khi gặp phải những vấn đề khác trong cuộc sống. Khi trẻ mất kiểm soát, la hét hoặc phá phách đồ đạc, cha mẹ cũng cần giúp trẻ bình tĩnh và tuân thủ theo giới hạn của cha mẹ để đảm bảo an toàn cho con và hạn chế cư xử không phù hợp.

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất