1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

So sánh Canon EOS R và Canon EOS RP: Nên mua chiếc nào?

Tuy Canon EOS RP thuộc phân khúc tầm trung nhưng những cấu hình cùng công nghệ tiên tiến trên nó cũng khiến những người đã và đang sử dụng Canon EOS R không khỏi phân vân.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Cảm biến

Cả 2 máy đều được gắn cảm biến full-frame nhưng EOS R có độ phân giải cao hơn một chút là 30.3MP trong khi EOS RP chỉ có 26.2 MP mà thôi. Sự khác biệt này không quá nhiều nếu như bạn không quá quan tâm đến độ phân giải của một tấm ảnh. Một tấm ảnh đẹp ngoài độ phân giải, còn nhiều yếu tố khác nữa nên theo mình việc này cũng không phải là yếu tố quyết định bạn phải chọn EOS R.

nên mua canon eos r hay eos rpTự động lấy nét 

Sự khác biệt trở nên rõ rệt hơn với hệ thống lấy nét tự động. Cả hai máy ảnh đều cung cấp Dual Pixel CMOS AF trên cảm biến của Canon, như chúng tôi mong đợi, nhưng trong khi EOS R cung cấp 5.635 điểm lấy nét tự động có thể lựa chọn, thì tổng số của EOS RP thấp hơn một chút ở mức 4,779 điểm AF. Cả hai đều là những con số khổng lồ, tất nhiên, và ở các khía cạnh khác, những chiếc máy ảnh này trông rất đồng đều, cả hai đều cung cấp độ bao phủ ngang 88% và dọc 100%.

Nhưng có một số khác biệt quan trọng. EOS R có thể lấy nét ở mức ánh sáng xuống tới -6EV, trong khi EOS RP hơi chậm hơn ở mức -5EV.

nên mua canon eos r hay eos rpKính ngắm

Bởi vì EOS R là model cao cấp, nên nó có kính ngắm điện tử OLED tốt hơn so với EOS RP. Cụ thể, nó lớn hơn (0,5 so với 0,39 inch) và có độ phóng đại cao hơn (0,76x so với 0,7x) và độ phân giải cao hơn (3,69 so với 2,36 triệu điểm). Sự khác biệt về điểm mắt là phút (23mm so với 22mm).

Có thể tăng tốc độ làm mới của EVF lên 60fps (tăng từ 30 khung hình / giây) khi cài đặt Power Saving sang Smooth.

Màn hình LCD

Cả R và RP đều sử dụng màn hình LCD có thể xoay lật và mở sang một bên.

nên mua canon eos r hay eos rp

Sự khác biệt là màn hình của EOS R lớn hơn một chút (3.15” so với 3”) và có độ phân giải cao hơn (2.1 triệu so với 1.04 triệu điểm).

Cả hai đều có độ nhạy cảm ứng để thực hiện nhiều thao tác như chọn điểm AF, chụp ảnh, duyệt menu hoặc phát lại ảnh và nhiều tùy chọn khác. Bạn có thể sử dụng màn hình cảm ứng trong khi nhìn qua khung ngắm điện tử.

Kích thước và trọng lượng

Đây là nơi mà sự khác biệt giữa EOS RP và EOS R là rõ ràng nhất. Canon EOS RP chỉ nặng 485g, trong khi EOS R là 660g. Kích thước của RP là 132,5 x 85,0 x 70,0 mm, còn ở bản R là 136 x 98 x 84 mm. Với người dùng yêu thích sự gọn nhẹ thì đây sẽ là điểm cộng lớn cho EOS RP.

Tốc độ chụp liên tục và bộ đệm

Cả R và RP đều không gây ấn tượng về tốc độ chụp liên tục của chúng nhưng R chắc chắn là model có khả năng cao hơn. Nó cung cấp 8 khung hình / giây với AF cố định trên khung đầu tiên hoặc 5 khung hình / giây với Servo AF liên tục. Trên RP, các tốc độ này giảm xuống còn 5fps và 4fps tương ứng. Hãy nhớ rằng các thông số kỹ thuật này chỉ áp dụng cho màn trập cơ.

nên mua canon eos r hay eos rp

Đối với bộ đệm, EOS R có thể quản lý 100 ảnh JPG, 47 RAW hoặc 78 C-RAW ở tốc độ 8 khung hình / giây trong khi RP có thể duy trì tốc độ chụp tối đa 5 khung hình / giây cho đến khi thẻ đầy (JPG) hoặc 50 ảnh RAW.

Video

Tuy đều có khả năng video 4K, nhưng giữa hai máy vẫn có một số điểm khác nhau.

EOS R cung cấp video 4K UHD 30p nhanh hơn một chút so với mức tối đa 25p của EOS RP – và tất nhiên, Dual Pixel CMOS AF vẫn khả dụng, đây có thể là một điểm quan trọng hơn nhiều đối với người quay phim.

nên mua canon eos r hay eos rp

Mặc dù các thông số kỹ thuật khác đều giống nhau, bao gồm chế độ tua nhanh thời gian 4K và full HD ở tốc độ 60p / 50p / 30p / 25p, với ghi âm 8 bit 4: 2: 0, EOS R có thể tiết kiệm 10 bit 4: 2: 2 video cho một máy ghi ngoài trong khi EOS RP chỉ cung cấp 8 bit. Quan trọng hơn, EOS R đi kèm với chế độ Canon Log 1 (12 điểm dừng của dải động ở ISO 400) nhưng EOS RP thì không.

Mặc dù hai máy ảnh Canon này có thể trông khá giống nhau, nhưng có một số hạn chế khá nghiêm trọng đối với khả năng quay video của EOS RP so với EOS R.

Tuổi thọ pin

Tuổi thọ pin là một lĩnh vực khác, nơi EOS R đắt hơn sẽ thắng. Pin LP-E6 của nó có dung lượng cho 370 bức ảnh, chỉ ở mức trung bình so với các máy ảnh không gương lật full-frame đối thủ, nhưng vượt xa so với 250 bức ảnh ít ỏi bạn có được từ pin LP-E17 trong EOS RP.

Kết nối

Cả hai máy ảnh đều có Wi-Fi, micrô và ổ cắm tai nghe, đầu ra HDMI và cổng USB – nhưng trong đó, EOS R hỗ trợ USB 3.1, EOS RP thực hiện với USB 2.0 công nghệ cũ. Đó có thể không phải là vấn đề nếu bạn sử dụng đầu đọc thẻ, nhưng có thể là lực cản thực sự nếu bạn sử dụng USB để truyền hình ảnh / video.

Giá bán

Canon EOS RP với mức giá thấp hơn EOS R đến khoảng 1000USD và làm cho dòng máy không gương lật cảm biến full-frame này của hãng có giá xấp xỉ những chiếc máy crop của hãng khác. Hãy khoan vội nói đến tính năng, nhưng điều nhìn đầu tiên của người mua máy ảnh là họ có cơ hội sở hữu máy full-frame với mức giá của máy ảnh crop đã là một lợi thế cho Canon. Chắc hẳn sau EOS RP này, các hãng đối thủ sẽ có những bước đi để đáp trả về giá thành, và người người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi.

Tạm kết

Có rất nhiều điều cần cân nhắc khi lựa chọn giữa EOS RP và EOS R. EOS R có đáng với tất cả số tiền đó không? Bạn có mất quá nhiều tính năng chính khi ‘hạ cấp’ xuống EOS RP rẻ hơn nhiều không?

Nếu bạn chỉ thiên về chụp ảnh, chiếc máy ảnh Canon EOS RP sẽ thích hợp với bạn vì bạn có thể tiết kiệm được một số tiền để dành cho ống kính hoặc các phụ kiện khác. Nhưng nếu bạn là một nhiếp ảnh chuyên nghiệp và có sở thích quay và dựng phim thì chiếc máy ảnh Canon EOS R là một lựa chọn ưu tiên hơn, chúng tôi nghĩ rằng hiệu suất và tính năng bổ sung của EOS R sẽ sớm khiến bạn quên đi số tiền bạn đã trả thêm cho nó.

Tin tức liên quan
15 ống kính lens cho máy ảnh Canon 70D, Canon 700D chất lượng nhất

15 ống kính lens cho máy ảnh Canon 70D, Canon 700D chất lượng nhất

Đánh giá máy ảnh DSLR Canon EOS Rebel T6i

Đánh giá máy ảnh DSLR Canon EOS Rebel T6i

15 máy ảnh Canon được ưa chuộng nhất chuyên dụng chụp đẹp giá từ 2tr

15 máy ảnh Canon được ưa chuộng nhất chuyên dụng chụp đẹp giá từ 2tr

Đánh giá các dòng máy ảnh Canon DSLR, Compact, Mirrorless loại nào tốt?

Đánh giá các dòng máy ảnh Canon DSLR, Compact, Mirrorless loại nào tốt?

Máy ảnh Mirrorless là gì? Nên mua máy Sony hay Canon

Máy ảnh Mirrorless là gì? Nên mua máy Sony hay Canon

Top 13 máy ảnh Canon mới nhất hiện nay giá dưới 15tr chụp hình đẹp

Top 13 máy ảnh Canon mới nhất hiện nay giá dưới 15tr chụp hình đẹp

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất