So sánh cáp HDMI vs cáp Component : Cái nào tốt hơn?

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Để có thể xem được những hình ảnh tốt nhất, đẹp nhất bạn phải sử dụng thiết bị tốt nhất tức là ngay cả cáp nối hệ thống giải trí của bạn cũng phải tốt nhất.

Hai đầu nối đáng có nhất hiện nay dành cho video HD là đầu nối component và HDMI. Cả hai đều hoạt động tốt, nhưng trong hai lựa chọn liệu cáp nào là tốt hơn?

HDMI là một sợi cáp đơn nối từ nguồn video tới TV. Nó cho phép cả âm thanh và hình ảnh cùng truyền trên một sợi cáp, nên trông gọn gàng, không tốn không gian. Trong khi đó cáp Component sử dụng tới 5 sợi cáp: 3 cho hình ảnh và 2 cho âm thanh.

Hình ảnh minh họa Cáp Component.

Hình ảnh minh họa Cáp Component.

Cáp component cũng đảm bảo chất lượng cho việc xem nội dung HD. Nếu bạn xem chương trình truyền hình cáp hay vệ tinh, hoặc dùng Apple TV để phát nội dung lên TV, cáp component hoàn toàn thích hợp để chuyển tải nội dung video độ phân giải 720p hay 1080i lên HDTV của bạn. Tuy nhiên, để xem video có độ nét cao hoàn hảo (Full HD) với độ phân giải 1080p hoặc phim định dạng Blu-ray, bạn cần phải dùng cáp HDMI. HDMI cũng hỗ trợ các độ phân giải thấp hơn, gồm: 720p, 1080i, và 480p. Có thể nói xét về mọi mặt thì HDMI nhỉnh hơn hẳn cáp Component.

Hình ảnh minh họa Cáp HDMI.

Hình ảnh minh họa Cáp HDMI.

Với cáp HDMI bạn có thể chuyển sang 3D một cách dễ dàng. Nội dung 3D sử dụng hai hình ảnh (một cho mỗi mắt) để tạo ra hiệu ứng ba chiều, video 3D 1080p đòi hỏi phải có băng thông cao mà HDMI 1.4 cung cấp. Tuy nhiên, với kết nối component, bạn có thể gặp nội dung bị nén thêm hoặc độ phân giải hình ảnh thấp hơn.

HDMI hỗ trợ Dolby TrueHD và DTS-HD dành cho âm thanh 7.1 kênh để có âm thanh không mất chất lượng, chất lượng giống như rạp hát. HDMI 1.4 cũng hỗ trợ kênh hồi lưu âm thanh, gửi tín hiệu âm thanh từ thiết bị dò của TV đến thiết bị thu.

HDMI sở hữu nhiều tính năng thông minh hơn cáp Component cho phép thiết bị đầu cuối giao tiếp với nhau cả hai chiều (ví dụ như đầu chơi đĩa và TV), điều này cho phép tạo ra các tính năng mới như tự động điều chỉnh thông số cho phù hợp hoặc cắm – chạy… Sử dụng HDMI sẽ cho phép thiết bị tự căn chỉnh chọn loại tín hiệu phù hợp nhất (ví dụ như 720p hay 1080p, tỉ lệ 16:9 hay 4:3) đối với thiết bị thay vì yêu cầu người dùng tự thiết lập bằng tay.

Tóm lại, khi các thiết bị của bạn đã có sẵn các cổng giao tiếp, bạn nên chọn cáp HDMI, cho dù là để nối với đầu phát Blu-ray hay bộ chuyển đổi tín hiệu TV. HDMI giúp cho khu vực bố trí thiết bị của bạn không bị rối với mớ dây lòng thòng như trước đây mà lại đem đến hình ảnh chất lượng cao nhất.

(Tổng hợp)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Kiểm tra hệ thống âm thanh trước khi lựa chọn

Kiểm tra hệ thống âm thanh trước khi lựa chọn

Trước khi chi tiền mua bất kỳ món đồ âm thanh nào, hãy kiểm tra các tính năng quan trọng như công suất, kích thước loa, subwoofer, cáp kết nối… để có được chất lượng mong muốn cho dàn âm thanh của bạn.

Tin tức về Công nghệ

Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!