So sánh nho nhập khẩu Mỹ, Úc, Hàn Quốc giá bao nhiêu, loại nào ngon?

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Thị trường nho hiện nay rất đa dạng với chất lượng ngày càng được nâng cao. Trong số đó, nho nhập khẩu được ưa chuộng hơn cả bởi các lợi ích của nó cũng như hương vị tươi ngon, màu sắc bắt mắt hơn các loại nho nội địa. Hãy ghé Websosanh để tìm hiểu thêm bạn nhé.

1. Tác dụng của nho nhập khẩu với sức khỏe và sắc đẹp

1.1. Tốt cho bệnh nhân tim mạch

Ăn nho sẽ làm lượng oxit nitric trong máu tăng lên, nhờ vậy mà máu lưu thông tuần hoàn tốt, và từ đó hạn chế tình trạng hình thành máu đông. Ngoài ra, trong nho có chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng chống quá trình oxy hóa với nguyên nhân chính là do cholesterol  LDL (Lipoprotein tỷ trọng thấp – loại cholesterol xấu, làm cho động mạch cứng và hẹp, làm tắc mạch máu và đây cũng chính là nguyên do chính của nhiều bệnh về tuần hoàn).

Hầu hết chất polyphenol trong quả nho là flavonoid – một chất chống oxy hóa mạnh. Có hai dạng flavonoid chính là chất quercetin và chất resveratrol, chúng có tác dụng làm giảm các ảnh hưởng xấu của các gốc tự do cũng như làm giảm ảnh hưởng của cholesterol LDL lên các động mạch, làm giảm số lượng các mảng bám trên thành mạch và lọc bỏ các chất độc ra khỏi máu. Ngoài ra, một cốc nho tươi chứa khoảng 25% nhu cầu vitamin K mỗi ngày của cơ thể, và vitamin K thì cũng là một trong những chất có tác dụng chống lại các bệnh về tim mạch.

Vì những lẽ đó, nho là loại quả rất tốt cho các bệnh nhân tim mạch cũng như giúp phòng tránh căn bệnh tim.

1.2. Là phương pháp trị chứng đau nửa đầu hiệu quả

Một nghiên cứu với quy mô nhỏ năm 2010 trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh quốc đã cho thấy, người mắc chứng đau nhức nửa đầu, hay bị quên trước quên sau, có vấn đề về trí não nếu mỗi ngày uống từ 1 đến 2 ly nước ép nho, liên tục trong 12 tuần sẽ cải thiện đáng kể các chứng bệnh, so với người không uống loại nước ép này. Nguyên nhân là do trong nho có đến hàng trăm chất chống oxy hóa từ loại phổ biến nhất như manganese (Mn), vitamin C đến loại ít phổ biến hơn như beta-carotene và resveratrol- chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, có tác dụng kháng viêm nhiễm nên giúp ngăn ngừa bệnh tật.

1.3. Hỗ trợ trị táo bón

Bên cạnh đó, trong quả nho chứa các loại axit hữu cơ, đường cũng như là cellulose giúp cơ ở dạ dày cũng như ruột non hoạt động tốt hơn, giúp cho việc tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Đồng thời, trong nho có các chất xơ không hòa tan (loại chất xơ không được hấp thu trong quá trình tiêu hóa) nhờ vậy sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết phân, kích thích thường xuyên đại tiện hơn và hỗ trợ chống táo bón.

1.4. Hỗ trợ tiêu hóa, trị chứng khó tiêu

Như đã giải thích ở trên về các tác dụng tốt của nho cho đường tiêu hóa, nho không những giúp trị chứng táo bón, mà còn giữ vai trò hiệu quả trong việc trị chứng khó tiêu. Nho có tính hàn nên có thể làm giảm sức nóng trong cơ thể, giúp cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng. Ngoài ra, bởi sự lành tính của nho với đường ruột mà nho cũng được sử dụng để điều trị một số triệu chứng tiêu hóa khác.

Nho mẫu đơn được thị trường cực kỳ ưa chuộngNho mẫu đơn được thị trường cực kỳ ưa chuộng (Nguồn: baomoi.com)

1.5. Chống mệt mỏi

Thiếu máu là nguyên nhân chính gây cảm giác mệt mỏi và cũng là vấn đề rất nhiều người đang gặp phải. Mặc dù sự mệt mỏi có thể được làm giảm nhanh bằng các loại nước tăng lực, cà phê, hay một vài thực phẩm khác, thế nhưng ít ai biết  một loại thực phẩm rất tự nhiên và rất ngon để có thể giải quyết vấn đề này, đó là nho. Nho có thể làm các chất khoáng duy trì sự ổn định, đặc biệt là sắt- một chất khoáng rất cần thiết cho nhiều hoạt động của cơ thể. Khi có đầy đủ Sắt, cơ thể sẽ sản sinh ra đủ lượng máu, từ đó máu được tuần hoàn tốt khắp cơ thể, mang các chất dinh dưỡng và oxi đi đến các bộ phận, giảm sự mệt mỏi.

Tuy nhiên, so với các loại nho tối màu, các loại nho sáng màu chứa nhiều chất sắt hơn, vì vậy các loại nho tối màu này có thể sẽ không cung cấp đủ lượng sắt mà thậm chí còn có thể làm giảm đi lượng sắt trong cơ thể bạn.

1.6. Hỗ trợ trị bệnh sỏi thận

Nho có khả năng làm giảm lượng axit uric (một sản phẩm chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể, do sự phân hủy của các tế bào hình thành và chủ yếu được bài tiết ra ngoài qua đường tiết niệu) và làm giảm áp lực hoạt động lên thận giúp cho cơ quan này hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, do nho là loại quả mọng nước, nên khi ăn sẽ kích thích lợi tiểu, hạn chế khả năng đóng sỏi trong thận.

1.7. Giảm mỡ máu

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới, WHO , Pháp là khu vực có tỉ lệ rối loạn mỡ máu và tử vong do tim mạch là thấp nhất thế giới. Và Pháp cũng là đất nước sử dụng nho khá nhiều, trong các loại rượu vang. Hẳn khi đọc đến đây ai cũng biết đó chính là tác dụng giảm mỡ máu của quả nho.

Trong nho có một chất là pterostilbene, tác dụng làm giảm lượng cholesterol LDL cũng như các chất béo trung tính trong máu. Pterostilbene còn có mối quan hệ mật thiết với resveratrol. Resveratrol điều hòa mỡ máu hiệu quả thông qua cơ chế ức chế protein trung chuyển Cholesterol CETP và ức chế enzyme sản sinh ra cholesterol nội sinh.

Ngoài ra, chất saponin có nhiều trong vỏ nho có thể liên kết để làm giảm sự hấp thu cholesterol của cơ thể.

1.8. Ngăn chặn suy giảm thoái hóa điểm vàng

Đây là hiện tượng thoái hóa dẫn tới những tổn thương các tế bào điểm vàng nằm sâu trong trung tâm võng mạc mắt. Về lâu dài, mắt sẽ bị giảm thị lực trung tâm và nhìn mờ đi. Đây vốn được mệnh danh là căn bệnh của tuổi già, tuy nhiên cũng không hiếm những người trẻ mắc bệnh này.

Một trong những thực phẩm có tác dụng ngăn chặn việc thoái hóa điểm vàng chính là quả nho.

Một nhóm nghiên cứu về ích lợi của nho tại Miami đã cho thấy rằng, ăn nhiều nho có thể  tăng cường thị lực và làm giảm các bệnh liên quan đến võng mạc, vì trong nho có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, E tốt cho thị lực. Cụ thể, khẩu phần ăn gồm 3 quả nho trong một ngày giúp ngăn chặn việc suy giảm điểm vàng đến 36%. Không chỉ nho tươi mà cả rượu vang (được chế biến từ quả nho theo phương pháp lên men) đều có thể làm giảm tình trạng suy giảm thị lực theo thời gian.

Và để phòng chống căn bệnh thoái hóa điểm vàng này, ngoài bổ xung nho hãy nhớ kết hợp với lối sống khỏe mạnh, tập thể dục mỗi ngày, tránh tiếp xúc quá lâu với các thiết bị điện tử, ăn bổ xung nhiều vitamin, chất khoáng, …

1.9. Tăng cường hệ miễn dịch

Tăng cường hệ miễn dịch có lẽ là tác dụng tuyệt vời nhất của nho. Vì sao? Vì có hệ miễn dịch tốt, ta có thể phòng tránh được nhiều loại bệnh khác nhau. Nho không những chứa nhiều chất chống oxy hóa mà còn chứa rất nhiều khoáng chất cũng như vitamin. Phải kể đến một số loại vitamin chứa trong nho như vitamin C, vitamin A,… giúp nâng cao hiệu quả của các cơ quan của cơ thể, đặc biệt là tăng sức đề kháng.

1.10. Chứa nhiều chất chống ung thư

Nhiều nghiên cứu cho rằng nho có tác dụng chống lại các loại ung thư như: ung thư vú, ruột kết và tiền liệt tuyến. Theo tạp chí Dinh dưỡng & Ung thư và Frontiers in Bioscience, trích xuất từ hạt nho và resveratrol trong thịt nho giúp tiêu diệt tế bào ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt ở vật thử.

Không những thế, hai hợp chất anthocyanin và proanthocyanidin trong nho có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ung thư cũng như ức chế các tế bào ung thư, giúp cải thiện bệnh tình, và là thực phẩm người bị ung thư nên dùng.

1.11. Hỗ trợ giảm cân

Nho có nhiều ích lợi phi thường trong việc tăng cường và hỗ trợ sức khỏe, ngoài ra còn là một vũ khí đắc lực cho những ai muốn giảm cân.

Vỏ nho có chứa tanin, dầu. Hạt nho có chứa hợp chất gồm Tanin, Vani, Phlobaphene, Lecithin cùng thành phần dầu béo cần thiết cho việc giảm cân tự nhiên. Đa phần chúng ta khi ăn nho thường bỏ hạt mà không biết rằng, trong hạt nho giàu cellulose, axit hữu cơ, và các chất khác, có khả năng chống lão hóa và giảm cân, giữ vóc dáng rất hiệu quả.

Hãy thử sử dụng nho và ăn luôn cả hạt trong vòng 7 ngày, cân nặng và lượng mỡ trong người sẽ giảm đáng kể. Vì hạt nho có thể giúp chấm dứt cảm giác thèm ăn.

2. So sánh nho nhập khẩu Mỹ, Hàn Quốc, Úc loại nào ăn ngon hơn

2.1. Nho Mỹ nhập khẩu

Trong số các loại trái cây nhập khẩu chất lượng, nho Mỹ nhập khẩu đa dạng và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay với tiêu chuẩn chất lượng vượt trội. Người tiêu dùng vô cùng yêu mến các loại nho từ Mỹ do chất lượng sản phẩm đồng đều, nhiều chủng loại, quy cách đóng gói đẹp trong khi giá vô cùng cạnh tranh.

Kích thước và hương vị: Nho Mỹ có kích thước không quá lớn, to hơn những quả nho của nước ta một chút. Hương vị nho tùy thuộc vào từng giống nho khác nhau, nhưng đa phần các giống nho đều ngọt, hương vị thơm ngon.

Các loại nho: Có đến hơn 20 loại nho Mỹ nhập khẩu trên thị trường, trong đó chủ yếu là các giống nho đen không hạt có màu đen tím sẫm, nho đỏ không hạt, …

Giá cả: Tùy vào từng giống nho mà giá thành khác nhau, trung bình từ 120.000 đến 250.000đ/kg nho Mỹ. Vì giá cả vừa phải mà chất lượng tốt nên nho Mỹ là lựa chọn thông dụng khi người tiêu dùng nghĩ đến nho nhập khẩu.

Nho đen không hạt Mỹ nhập khẩuNho đen không hạt Mỹ nhập khẩu (Nguồn: hoaquanhapkhauhaiphong.com)

2.2. Nho Úc nhập khẩu

Nhắc đến các loại hoa quả nhập khẩu từ Úc là nhắc đến những sản phẩm vô cùng tươi ngon. So với các dòng nho nhập khẩu, nho Úc nhập khẩu luôn được đánh giá cao hơn hẳn về chất lượng, mùi vị và độ ngọt.

Kích thước và hương vị: Nho Úc có kích thước vừa phải, không quá lớn. Màu của nho Úc tùy thuộc vào giống nho như nho đen Úc, nho đỏ, nho xanh. Và tất nhiên, chất lượng của nho Úc rất tốt, quả nho mọng nước, vị ngọt vừa, và đa phần không có hạt.

Các loại nho: Nho Úc nhập khẩu cũng đa dạng không kém các loại nho nhập khác, như nho đen không hạt, nho xanh không hạt, nho đỏ không hạt. Đặc biệt, còn có nhiều dòng nho móng tay rất bắt mắt, với hình dáng thon dài.

Giá cả: nho nhập từ Úc có giá đắt hơn nho Mỹ, khoảng từ 230.000đ đến 350.000đ cho 1 kg nho.

Nho xanh không hạt Úc nhập khẩuNho xanh không hạt Úc nhập khẩu (Nguồn: vinfruits.com)

2.3. Nho nhập khẩu Hàn Quốc

Các sản phẩm trái cây Hàn Quốc đã được chính thức cấp phép cho nhập khẩu về Việt Nam, trong đó có Dâu tây Hàn Quốc, Lê nâu và lê vàng Hàn Quốc, Hồng giòn và hồng lát – món ăn cực phổ biến của người Hàn hay táo Fuji. Trong đó nho xanh nhập khẩu Hàn Quốc cũng thu hút người dùng không kém bởi những đặc trưng riêng.

Kích thước và hương vị: Nho Hàn Quốc đa phần có quả hình tròn, kích thước to hơn các loại nho nhập bình thường, khoảng bằng viên bi cối. Khi nhìn vào nho Hàn Quốc bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn với nho Nhật Bản nhập khẩu tại vì kích thước khá to của chúng. Màu của nho nhập khẩu Hàn Quốc có 2 màu chủ yếu là nho xanh và nho đen. Các loại nho Hàn Quốc có hàm lượng đường rất cao, tuy nhiên khi ăn vào vị ngọt rất vừa phải, hương vị ngon thơm.

Các loại nho: Nho Mẫu đơn Hàn Quốc, nho đen Hàn Quốc, nho rượu Pion,…

Giá cả: Giá nho Hàn Quốc được bán tại các siêu thị VinMart có giá giao động từ 300.000đ đến 600.000đ cho 1 kg nho.

Nho Hàn Quốc Shine Muscat nhập khẩu được nhiều người rất yêu thíchNho Hàn Quốc Shine Muscat nhập khẩu được nhiều người rất yêu thích (Nguồn: kleverfruits.com.vn)

2.4. Nho nhập khẩu Nhật Bản

Nhật Bản tuy là nước có diện tích nhỏ, lại chịu nhiều thiên tai nhưng lại cũng là nước đứng đầu thế giới về các loại trái cây với chất lượng tốt, đa dạng các loài. Trong số đó, nho Nhật nhập khẩu là loại trái cây gây ấn tượng mạnh nhất về kích thước, hương vị cũng như giá bán.

Kích thước và hương vị: Quả của nho Nhật nhập khẩu thường to, bóng, ăn ngọt và giòn thơm,… Mặc dù giá thành đắt nhưng nhiều người vẫn tranh nhau mua về ăn. Theo người tiêu dùng đánh giá, nho nhập ngoại từ Nhật Bản quả to hơn, ăn giòn, chắc thịt và ngọt thanh chứ không ngọt gắt như các loại nho khác.

Các loại nho: Nho xanh của Nhật (hay còn gọi nho mẫu đơn) có hai loại là nho xanh Yamanashi và nho xanh Nagan. Ngoài ra còn có nho đen Kyoho.

Giá cả: So với các loại nho nhập khẩu hiện nay, nho Nhật có giá cao nhất: khoảng 1,3 đến 1,5 triệu đồng, có khi lên đến 2 triệu đồng/1kg. Tuy nhiên, đó cũng không phải là số tiền quá lớn, vì chất lượng của nho Nhật Bản được đánh giá cực kì cao, nếu có điều kiện bạn nên thử dùng loại nho này để cảm nhận rõ hơn.

Nho mẫu đơn nhập khẩu Nhật Bản Nho mẫu đơn nhập khẩu Nhật Bản (Nguồn: greenspacepht.com)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin tức về Thực phẩm - Đồ uống