Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] 2.2 sale gấp bội

Sử dụng tai nghe chống ồn có an toàn cho không?

Tai nghe chống ồn là thiết bị âm thanh được sử dụng nhiều trong phòng thu, hoặc dành cho những ai muốn có không gian nghe nhạc tĩnh lặng. Nhưng sử dụng tai nghe chống ồn liệu có ai toàn cho người dùng hay không? Cùng tìm hiểu nhé.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Tai nghe chống ồn hoạt động như thế nào?

  Chỉ cần nhìn vào cái tên ‘tai nghe chống ồn’ là ta đã có thể hình dung được công dụng của nó rồi. Tác dụng của nó là loại bỏ các âm thanh nền như tiếng gầm của động cơ máy bay, tiếng ầm ầm của xe lửa hay tiếng ồn trên đường cao tốc…

  Nguyên lý của nó là sử dụng trình khử tiếng ồn bằng sóng âm. Có một micrphone được lắp đặt trong tai nghe để tiếp nhận âm xung quanh, sau đó truyền tín hiệu vào mạch để tạo ra sóng âm thanh qua loa tích hợp. Sóng âm này có cùng tần số nhưng ngược pha với sóng âm từ tiếng ồn xung quanh, 2 sóng này giao thoa với nhau và kết quả là tiếng ồn bị trung hòa.

  tai nghe chống ồn có an toàn không

  Tai nghe chống ồn có an toàn không?

  Chính vì việc đặt bộ phận phát sóng ngược ở gần tai nên nhiều người lo lắng nó gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người giống điện thoại di động. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé, tai nghe chống ồn không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới cơ thể đâu. Bởi lẽ sóng âm mà nó phát ra không phải bức xạ ở mức độ thấp như sóng điện thoại.

  Ở một khía cạnh khác tai nghe chống ồn thậm chí còn rất có lợi. Bởi lẽ tiếng ồn ở tần số cao hay thấp đều có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Tiếng ồn lớn có thể làm hỏng thính giác, ảnh hưởng giấc ngủ, tăng huyết áp và khiến người dùng thường xuyên stress, đau đầu.

  Đối với tiếng ồn ở tần số thấp, một nghiên cứu năm 2001 cho hay những người thường xuyên phải chịu tiếng ồn này (chủ yếu từ xe lửa, xe cộ lưu thông trên đường) thường có mức độ hormone cortisol cao hơn người sống ở nơi yên tĩnh, bởi vậy họ dễ bị stress hơn. Năm 2006, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng những người tiếp xúc với tiếng ồn thấp lâu năm có tỉ lệ mắc bệnh tim cao hơn.

  Một số mẫu tai nghe chống ồn tốt năm 2019

  Sony WH-1000XM3Bose QuietComfort 35 II là hai mẫu tai nghe chống ồn tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Hai mẫu này đã có cuộc so kè khá khốc liệt thời gian gần đây và về tổng thể WH-1000XM3 (8.490.000 đồng) nhỉnh hơn QuietComfort 35 II (9.490.000 đồng) ở khoản loại bỏ tiếng ồn có tần số trên 100Hz.

  tai nghe chống ồn có an toàn không

  Xếp hạng ở vị trí thấp hơn nhưng cũng đáng mua không kém là mẫu Bose Noise Cancelling Headphones 700, hứa hẹn khả năng khử ồn đa dạng với 11 cấp độ, hỗ trợ cho các ứng dụng AR và thiết kế đẹp hơn với giá 10.990.000 đồng. Nếu muốn giá rẻ hơn một chút thì có Jabra Elite 85h giá 7.990.000 đồng.

  Còn nếu bạn muốn một mức giá phải chăng hơn nữa thì có thể xem xét Plantronics Backbeat Pro 2 (4.599.000 đồng) và Sennheiser HD 4.50 BTNC (5.190.000 đồng). Đây là hai mẫu tai nghe khử ồn tốt nhất ở phân khúc 5 triệu đồng.

  Lời kết

  Tóm lại, có thể nói tai nghe chống ồn là một thiết kế cực kỳ hữu ích. Việc hạn chế tai tiếp xúc với tiếng ồn bên ngoài sẽ giúp người dùng tránh được một số vấn đề về sức khỏe. Bằng cách trung hòa tiếng ồn xung quanh, chúng ta có thể nghe nhạc mà không cần tăng âm quá cao gây nguy cơ cho thính giác. Mặc dù chất lượng âm thanh của tai nghe chống ồn có thể không tốt bằng tai nghe không chống ồn nhưng nó không có hiện tượng xì xào (một số tai nghe sẽ có tiếng này khi không chơi nhạc). Chung quy nếu muốn bảo vệ thính giác của mình một cách tốt nhất thì bạn nên mua và sử dụng tai nghe khử ồn.

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất