1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Tác hại của những chất gây ô nhiễm có trong nước máy

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước trong các đô thị hiện nay không phải là điều gì xa lạ, sự phát triển của nông nghiệp và công nghiệp càng đẩy nhanh mức độ nguy hiểm của nước tới sức khỏe con người.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Nguồn gốc của nguồn ô nhiễm nước

Nguyên nhân nước ô nhiễm tại các khu vực đô thị có rất nhiều nguyên do, một trong những lý do phổ biến nhất là các khớp ống nước bị rò rỉ ở các khu vực nơi mà các đường ống nước và dòng nước thải ở gần nhau. Đôi khi nguồn nước bị ô nhiễm tại nguồn do nhiều nguyên nhân chủ yếu là do dòng chảy của nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp bị hòa lẫn với mức độ cao vào nguồn nước mặt. Dưới đây là những loại chất gây ô nhiễm mà khu dân cư bạn sinh sống có thể bị ô nhiễm.

h

Sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón tràn lan là nhân tố gây ô nhiễm nguồn nước hàng đầu

Thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ từ các khu vực nông trại trong tình trạng sử dụng tràn lan hiện nay dẫn đến việc ô nhiễm nguồn nước khi ngấm tới nguồn nước ngầm. Tác động của các chất độc hại này tới hệ sinh thái và sức khỏe con người gây nên những bệnh tật về nội tiết và sinh sản. Nước ngầm được sử dụng làm nước máy rất dễ dàng bị nhiễm các chất độc từ thuốc từ sâu, đặc biệt là khi các loại thuốc bảo vệ thực vật này tồn tại trong lòng đất rất bền vững và có khả năng di chuyển ô nhiễm ở khoảng cách xa.

Nước thải

Nguồn nước thải không qua xử lý ở các đô thị là nguồn ô nhiễm nước ngầm và nước mặt chính ở những nước đang phát triển. Các chất hữu cơ được thải ra với chất thải sinh hoạt vào nguồn nước sử dụng oxy đáng kể cho phân hủy sinh học do đó làm xáo trộn sự cân bằng sinh thái của con sông và hồ. Xử lý nước thải cũng mang mầm bệnh vi khuẩn là nguyên nhân của sự lây lan của bệnh.

Các chất dinh dưỡng

Nước thải sinh hoạt, nước thải nông nghiệp, công nghiệp chứa phốt pho, nitơ và phân bón chăn nuôi sẽ làm tăng mức độ các chất dinh dưỡng trong nguồn nước, và có thể gây ra hiện tượng phù dưỡng ở sông hồ và tới các vùng ven biển. Việc sử dụng quá nhiều phân bón gây ô nhiễm nitrat trong nước ngầm, dẫn đến hậu quả tai hại là mức độ nitrat trong nước uống vượt quá mức an toàn được khuyến cáo. Thực hành nông nghiệp chuẩn xác cũng giúp làm giảm lượng nitrat trong đất và do đó làm giảm hàm lượng của nó trong nước.

Chất hữu cơ tổng hợp

Rất nhiều chất trong số 100 000 hợp chất tổng hợp được sử dụng ngày nay được tìm thấy trong môi trường nước và tích tụ trong thức ăn. Các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy và POPs đại diện cho các thành phần có hại nhất trong hệ sinh thái và với sức khỏe của con người, ví dụ như các chất hóa học trong công nghiệp và thuốc trừ sâu. Những chất độc hại này còn tích tụ trong các loài cá và gây nguy hại nghiêm trọng với sức khỏe của con người. Việc sử dụng thuốc trừ sâu rộng rãi và qui mô lớn như đất nước nông nghiệp của chúng ta sẽ dẫn tới ô nhiễm nước ngầm và làm ô nhiễm hóa chất tới nguồn nước uống của con người.

Hiện tượng axit hóa

Hiện tượng axit hóa của nước xảy ra trên nước bề mặt chủ yếu là sông hồ, hồ chứa có tác động lớn của các phương tiện giao thông tới môi trường và có khả năng gây ô nhiễm ở khoảng cách xa như các chất sunfua dioxide từ các nhà máy điện, hoặc những khu công nghiệp nặng như nhà máy thép, đóng tàu… Vấn đề này tuy nhiên không nghiêm trọng bằng những nước có nền công nghiệp phát triển.

Các bệnh tật từ nguồn nước ô nhiễm

j

Bệnh truyền nhiễm phổ biến như sốt xuất huyết do nguồn nước ô nhiễm

Chì: Chì là độc hại cho sức khỏe vì nó tích tụ trong cơ thể và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Trẻ em và phụ nữ mang thai có nguy cơ cao nhất.

Florua: Nước chứa hàm lượng Fluoride quá nhiều có thể gây vàng răng và tổn thương tủy sống và các bệnh tê liệt khác.

Nitrates: Uống nước bị nhiễm bẩn với nitrat có thể chứng minh gây tử vong đặc biệt là đối với những trẻ mà uống sữa công thức là nó hạn chế lượng ôxy cần đạt đến não gây ra hội chứng “ Blue baby”. Nitrat cũng liên quan đến bệnh ung thư đường tiêu hóa, từ những vi khuẩn sinh sôi do hiện tượng phú dưỡng.

Hoá Dầu: Benzen và hóa dầu khác có thể gây ra bệnh ung thư ngay cả ở mức độ phơi nhiễm thấp.

Dung môi clo: Đây là những liên kết đến các rối loạn sinh sản và một số bệnh ung thư.

Asen: Ngộ độc asen qua nước có thể gây ra gan và hệ thần kinh tổn thương, bệnh mạch máu và cũng ung thư da.

Kim loại nặng khác: Kim loại nặng gây thiệt hại cho hệ thần kinh và thận, và sự gián đoạn trao đổi chất khác.

Muối: làm cho nước ngọt không sử dụng được cho mục đích sinh hoạt và tưới tiêu.

Tiếp xúc với nước bị ô nhiễm có thể gây tiêu chảy, kích ứng da, các vấn đề về đường hô hấp và các bệnh khác, tùy thuộc vào các chất ô nhiễm trong cơ thể nước. Đọng nước và nước chưa được xử lý khác cung cấp môi trường sống cho muỗi và một loạt các ký sinh trùng và côn trùng khác gây ra nhiều loại bệnh nhiệt đới. Trong số này, bệnh sốt rét là phổ biến nhất và gây hại lớn nhất đối với sức khỏe con người.

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
Review phấn nước YSL – cushion cao cấp bản mới nhất, đỉnh hay “xịt”?

Review phấn nước YSL – cushion cao cấp bản mới nhất, đỉnh hay “xịt”?

Uống nước đun sôi để nguội từ bình lọc nước có an toàn hay không?

Uống nước đun sôi để nguội từ bình lọc nước có an toàn hay không?

Tư vấn sử dụng bình lọc nước gia đình đúng cách

Tư vấn sử dụng bình lọc nước gia đình đúng cách

Cùng “nàng thơ” Yeri điểm danh dòng phấn nước April Skin hot nhất

Cùng “nàng thơ” Yeri điểm danh dòng phấn nước April Skin hot nhất

8 loại nước mát, ngon và bổ cho mùa hè nóng nực

8 loại nước mát, ngon và bổ cho mùa hè nóng nực

Review phấn nước Romand dòng Clear Cover Cushion: có phủ nền căng bóng?

Review phấn nước Romand dòng Clear Cover Cushion: có phủ nền căng bóng?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất