1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Sale to mừng đại lễ. Giảm 50%

Thời điểm mẹ có thể ngưng dùng tã cho bé yêu

Tất nhiên việc sử dụng tã giấy là vô cùng tiện lợi, cho cả mẹ và bé, nhưng không phải vì thế mà mẹ cứ để trẻ dùng tã giấy mãi được.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Mặc dù chẳng có bà mẹ nào phủ nhận được sự tiện lợi mà tã giấy mang lại, nhưng cũng đến một thời điểm nào đó, mẹ sẽ phải quyết định ngưng dùng tã cho bé và tập cho bé cách ngồi bô. Vậy, đầu là lúc thích hợp để làm điều đó?

Lúc nào thì nên ngưng cho bé sử dụng tã?

Chắc chắn lúc ngưng dùng tã sẽ là “cuộc chiến” của cả bé và mẹ, tuy nhiên, nếu vượt qua được rồi thì mọi chuyện lại rất dễ dàng. Theo các chuyên gia và bác sĩ nhi khoa, bé phải được dạy cách ngồi bô khi được 18 tháng tuổi, tức là 1 tuổi rưỡi. Mặc dù vậy, rất nhiều bố mẹ Việt cho con mặc tã cho đến lúc 3, 4 tuổi, thậm chí là 5 tuổi.

Việc đi vệ sinh là bản năng của con người, người nước ngoài gọi nó là “call of nature” – tức là không đi không được. Đã là bản năng thì ai cũng có thể làm được, kể cả đó là bé 1 tuổi rưỡi. Bố mẹ nên nhớ rằng trong độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi, các bé tập trung nhiều vào việc đi tiêu và đi tiểu, vì vậy nếu dạy bé ngồi bô trong độ tuổi này, bé sẽ nhanh chóng nắm bắt được, còn ngoài độ tuổi này, bé sẽ có khả năng chống đối.

Vậy thì thời điểm tốt nhất để ngưng dùng tã cho bé sẽ là từ 1,5 tuổi – từ thời điểm này trở đi, bé “cai” tã sớm từng nào sẽ tốt từng đấy!

Cách nhận biết khi nào nên ngưng dùng tã cho bé

– Chỉ khi bé sẵn sàng cho việc ngồi bô thì mẹ mới nên ngưng dùng tã cho bé. Thực ra, việc sử dụng tã và dạy bé ngồi bô là hai việc có liên quan mật thiết đến nhau, bé chỉ có thể đi vệ sinh đúng ý bạn với một trong hai cách này. Bạn có thể quan sát những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cho việc ngồi bô. Nên giảm thiểu việc dùng tã cho bé khi bắt đầu, giảm thiểu chứ không hẳn là “cắt đứt” mọi quan hệ giữa bé và bỉm!

– Hãy nhớ rằng bé không thể đi vệ sinh bằng bô chỉ sau một lần được dạy. Bé cũng không thể kiểm soát ngay lập tức được việc đi vệ sinh của mình, Đừng bao giờ mong rằng chỉ cởi tã ra, vứt đi không dùng nữa là bé sẽ thành người lớn, có ý thức đi vệ sinh đúng chỗ. Điều này cần một quá trình và bé cần sự hướng dẫn cũng như động viên của bạn.

– Mẹ không nên ép buộc bé phải ngồi bô và ngưng dùng tã cùng lúc. Bởi nếu mẹ làm thế, khi bé không kiểm soát được việc đi vệ sinh của mình, bạn sẽ rất mất công dọn dẹp, và quan trọng là bé sẽ cảm thấy vô cùng xấu hổ – đó là cảm giác của một kẻ thất bại. Nếu trong những lần đầu bé vẫn chưa thể đi được bằng bô, mẹ hãy khuyến khích động viên bé chứ đửng bao giờ la mắng bé. Kiên trì sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp này. Theo thời gian, bé sẽ thuần thục hơn.

– Chắc chắn là ra giường nhà bạn sẽ bị ướt trong vài tháng đầu khi dạy bé ngồi bô. Có những lúc bạn nghĩ bé hoàn toàn sẵn sàng cho việc ngưng dùng tã, nhưng như bạn đã biết, việc này là rất khó.

– Thực ra quyết định khi nào nên ngưng dùng tã phụ thuộc vào bố mẹ chứ không phải các bé. Không nên đổ lỗi cho các bé khi các bé vẫn phụ thuộc vào tã. Nên nhớ rằng nếu bé thất bại, thực tế đó là lỗi của bạn. Tất nhiên, trong quá trình phát triển của bé, học cách đi vệ sinh cũng cần thiết như học cách ăn cách uống vậy, nếu mẹ biết chọn thời điểm và kiên trì dạy bé, bé sẽ nhanh chóng học được thôi.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tin tức liên quan
Tã giấy hữu cơ Bambo Nature - lựa chọn mới của mẹ dành cho bé

Tã giấy hữu cơ Bambo Nature - lựa chọn mới của mẹ dành cho bé

Làm thế nào để biết tã giấy Merries mua về còn hay hết hạn sử dụng?

Làm thế nào để biết tã giấy Merries mua về còn hay hết hạn sử dụng?

Có nên sử dụng tã giấy Pampers cho bé - Tã giấy Pampers có tốt không?

Có nên sử dụng tã giấy Pampers cho bé - Tã giấy Pampers có tốt không?

Nên dùng tã dán hay tã quần cho bé, lựa chọn nào phù hợp hơn

Nên dùng tã dán hay tã quần cho bé, lựa chọn nào phù hợp hơn

Tã giấy Bino S38 - Bộ 2 tã giấy ban đêm cho bé giấc ngủ ngon

Tã giấy Bino S38 - Bộ 2 tã giấy ban đêm cho bé giấc ngủ ngon

So sánh tã giấy Pigeon PG10013 với GOON - Jumbo NB

So sánh tã giấy Pigeon PG10013 với GOON - Jumbo NB

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất