Bệnh gout là 1 dạng viêm khớp thể hiện qua những cơn đau, sưng khớp. Điểm đặc thù của bệnh này là đau nhức, sưng, đỏ, và nóng cũng như cứng (khó cử động) trong 1 hay nhiều khớp. Không điều trị, các cơn đau cứ tái đi tái lại và có thể gây ra thương tổn khớp, gân, và các mô khác. Bệnh gout phổ biến nhất trong nam giới ở độ tuổi trên 40.
Gout gây ra vì lượng uric acid trong máu tăng cao, có thể vì cơ thể sản xuất quá nhiều uric acid, hay vì sự xuất thải uric acid do thận bị suy giảm, hoặc vì cả hai lý do. Khi chất uric acid trong máu lên cao, tinh thể uric acid kết đọng ở khớp xương và gây ra viêm khớp. Chất uric acid là sản phẩm của quá trình chuyển hoá purines có trong thức ăn và phần lớn do chính cơ thể sản xuất. Chính vì vậy, người bệnh gout cần tránh các loại thực phẩm giàu purin như hải sản, phủ tạng động vật,… và nên ăn các thực phẩm có hiệu quả thải axit uric ra ngoài. Dưới đây là top thực phẩm người bệnh gout nên ăn để tình trạng bệnh thuyên giảm:
Cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh có vị cay, đăng đắng (thường được gọi là cải đắng), lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn chuối. Cải bẹ xanh thường dùng để nấu canh, hay cuốn bánh xèo với rau xà lách. Theo Đông y cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí… Trong cải bẹ xanh có chứa rất nhiều các loại vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin… Cải bẹ xanh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật. Đặc biệt, loại rau nàygiúp thải ra ngoài chất axit uric, phòng trừ bệnh gout rất hiệu quả. Chính vì vậy, người bị gout nên dùng cải bẹ xanh nấu và uống mỗi ngày thay nước.
Dứa
Dứa là loại quả rất giàu axit hữu cơ như axit citric, axit malic, nhiều vitamin A, B và đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao (60%), nhiều khoáng tố vi lượng và men tiêu hóa bromelin. Không những thế, nước ép quả dứa rất bổ dưỡng, có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm xơ cứng động mạch, sỏi thận, viêm khớp, bệnh gout…
Rau cần
Rau cần
Rau cần trồng dưới nước có tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi thủy. Rau cần trồng trên cạn tính mát, vị đắng ngọt, có công dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Cả hai loại rau này đều đặc biệt tốt trong giai đoạn gout cấp tính. Rau cần giàu các sinh tố, khoáng chất và hầu như không chứa nhân purin. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hằng ngày.
Bắp cải
Bắp cải vốn được biết đến như là một loại rau thông thường, giá rẻ nhưng nó lại chứa những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời mà không phải ai cũng biết. Bắp cải là loại rau hầu như không có nhân purin rất giàu sinh tố C và có tác dụng lợi niệu. Bắp cải có thể giảm mức độ đau khớp của bạn trong bệnh gout và có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh.
Người ta đã kiểm nghiệm và thấy rằng nếu dùng bắp cải thường xuyên, nguy cơ rối loạn chuyển hóa acid uric được hạ xuống. Không những vậy, bắp cải còn có tác dụng làm tăng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Do đó rất có lợi cho những người bị bệnh. Đó là vì trong bắp cải có chứa molybdenum và sulfur. Đây là hai chất điều chỉnh lại rối loạn chuyển hóa acid uric và có tác dụng tăng đào thải loại acid này ra ngoài. Bạn nên dùng sống thì tốt hơn cả. Nên dùng một cốc sinh tố mỗi ngày. Nếu như không dùng được dạng này, bạn có thể dùng dưới dạng trần, dạng luộc, tránh nấu kỹ.
Cà
Cà tím
Cà gồm các loại cà pháo, cà bát, cà tím… đều có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống. Đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin. Ngoài ra, nghiên cứu hiện đại cho thấy cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định.
Súp lơ
Súp lơ là một loại thực phẩm giàu sinh tố C và chứa ít nhân purin. Nghiên cứu cho thấy hàm lượng vitamin C có trong súp lơ cao hơn gấp 3 lần so với trong thành phần của trái cam. Nếu bạn bị bệnh viêm mạn tính có đau như viêm khớp hay gout, thì ăn súp lơ chính là một trong những giải pháp tốt nhất cho bạn bởi chúng chứa flavonoid kaempferol – là chất kháng viêm hiệu quả.
Củ cải
Củ cải
Củ cải là loại thực phẩm có tính mát, vị ngọt, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt (Thực tính bản thảo), trừ phong thấp (Tùy tức cư ẩm thực phổ), rất thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong (gout) nói riêng. Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước và hầu như không có nhân purin.
Bí xanh
Bí xanh tính mát, vị ngọt đạm, có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc, giảm béo. Là loại thực phẩm kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố (đặc biệt là sinh tố C) và chứa rất ít nhân purin, có khả năng thanh thải acid uric qua đường tiết niệu khá tốt.
Nho
Nho
Nho là loại quả có tính bình, vị ngọt, công dụng bổ khí huyết, cường gân cốt và lợi tiểu tiện. Đây cũng là loại quả kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố và hầu như không có nhân purin nên rất thích hợp cho những người bị bệnh gout.
Quả anh đào
Quả anh đào rất giàu vitamin C, một loại vitamin có thể làm giảm lượng axit uric trong máu. Người bị gout mỗi ngày ăn tối thiểu nửa kg anh đào sẽ cảm thấy dễ chịu và bớt đau. Ở Việt Nam có thể thay thế loại quả này bằng quả sơ ri.
H.T
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam