Sữa bột là sản phẩm dinh dưỡng bổ sung hoặc thay thế sữa mẹ cho bé trong những năm đầu đời. Làm cha mẹ ai cũng luôn muốn lựa chọn được loại sữa bột tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của con. Trong các loại sữa trên thị trường hiện nay thì sữa bột Meiji của Nhật được nhiều mẹ bỉm sữa tin dùng vì sữa mát, giúp bé tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, vẫn có một số mẹ phản hồi là bé nhà mình bị táo bón khi uống sữa Meiji. Cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao nhé các mẹ!
Vì sao bé bị táo bón khi uống sữa Meiji?
Táo bón khiến bé cảm thấy khó chịu
Sữa công thức Meiji được nhiều mẹ bỉm sữa gọi là “sữa rau” vì sữa mát giúp bé tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt. Sản phẩm này chứa Fructooligosaccharides (FOS) để bảo vệ các lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Nếu bé nhà bạn vẫn bị táo bón khi uống sữa Meiji thì bạn cần kiểm tra xem cách sử dụng sữa của mình đã đúng chưa. Nếu bạn pha sữa cho bé quá đặc so với tỉ lệ mà nhà sản xuất đưa ra sẽ khiến bé bị táo bón và có thể ảnh hưởng không tốt đến thận. Ngoài ra, nếu bé nhà bạn đang ở trong giai đoạn ăn dặm thì bạn cần kiểm tra xem thực đơn ăn dặm của bé có ít chất xơ không, bé có ăn quá nhiều đạm và tinh bột hoặc uống ít nước không?
Bên cạnh đó, những dị tật bẩm sinh như phình to đại tràng, hẹp hậu môn, nứt kẽ hậu môn hay hẹp ruột cũng là nguyên nhân làm bé rất dễ bị táo bón. Nếu bạn đang bổ sung thêm sắt cho bé thì đây cũng là nguyên nhân khiến bé bị táo bón. Ngoài ra, nhiều bé vì mải chơi nên có tâm lý “cố nhịn” cũng dẫn đến hiện tượng táo bón vì như thế sẽ khiến đại tàng dãn to, phân bị tích trữ trong nhiều ngày mới đủ kích thích đại tràng tạo ra phản xạ đi ngoài. Cuối cùng, nếu bạn đã loại bỏ hết những nguyên nhân trên mà bé vẫn bị táo bón thì có thể là do bé không hợp sữa hoặc hệ tiêu hóa của bé đang không khỏe. Nếu tình trạng táo bón trở nên trầm trọng, mẹ nên đưa bé đi khám và tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng.
Hướng dẫn cách pha sữa Meiji chuẩn
Sữa bột Meiji cần được pha với nước có nhiệt độ thích hợp
Để bé nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất từ sữa bột công thức, các mẹ cần biết cách pha sữa đúng chuẩn. Sữa Meiji Nhật có 2 loại: Sữa Meiji số 0 cho bé 0-12 tháng tuổi và sữa Meiji số 9 cho bé 12-36 tháng tuổi. Cả 2 loại đều có 2 dạng sữa: dạng bột và dạng thanh. Dưới đây là cách pha sữa Meiji chuẩn mà các mẹ cần biết:
– Sữa Meiji số 0: dùng nước ấm 70 độ để pha. Cứ 1 thìa gạt ngang sữa tương đương 2,7g, pha được thành 20 ml sữa
– Sữa Meiji số 9: dùng nước ấm 50 độ để pha. Cứ 1 thìa gạt ngang sữa tương đương 5,6g, pha được thành 40ml sữa
– Sữa Meiji dạng thanh: 1 thanh có 5 viên, mỗi viên pha với 40ml nước (số 0 thì với nước 70 độ, số 9 với nước 50 độ)
Để pha sữa, ban đầu các mẹ cho 2/3 lượng nước có nhiệt độ chuẩn như nhà sản xuất đưa ra vào bìnhsữa, tiếp đó cho số sữa cần pha vào bình, đậy kín nắp bình và lắc cho sữa tan hết. Sau đó cho nốt phần nước còn lại vào cho đạt đủ số lượng nước cần pha. Cuối cùng, các mẹ lắc lại cho sữa tan đều rồi để sữa nguội khoảng 40 độ thì cho bé uống. Trước khi cho bé uống, mẹ nên thử độ nóng bằng cách nhỏ sữa ra cổ tay để đảm bảo bé không bị bỏng miệng do sữa quá nóng.
Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam