1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Cyber Monday

Xuất hiện mạng không dây nhanh hơn 100 lần so với Wi-Fi

Theo các báo cáo, mạng không dây Li-Fi đã được thử nghiệm thành công và mang đến tốc độ vượt trội hơn rất nhiều so với những gì mạng Wi-Fi làm được hiện nay.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Trong bối cảnh người dùng công nghệ trên thế giới trông chờ vào mạng di động 4G, hay thậm chí là 5G LTE có thể xóa bỏ được sự lệ thuộc vào Wi-Fi trong tương lai, thì rất có khả năng một loại mạng không dây khác sẽ làm điều đó trước. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về giao thức mạng không dây này.

Li-Fi sử dụng ánh sáng để truyền dữ liệu nhanh hơn

Khác với giao thức dạng sóng radio trên Wi-Fi, thì Li-Fi sử dụng công nghệ truyền dẫn bằng ánh sáng với tên khoa học đầy đủ là Visible Light Communication (VLC). Về cơ chế hoạt động, Li-Fi sẽ truyền đi những tín hiệu ánh sáng thuộc dải tần số từ 400 tới 800 Terahertz – khá tương đồng với kiểu mã Morse truyền thống, nhưng mang đến nhiều cải tiến hơn, chính xác hơn, và tốc độ nhanh hơn. Cụ thể, các mã nhị phân được truyền đi bằng cách gửi 2 trạng thái bật đèn và tắt đèn tới điểm đích, 2 trạng thái bật tắt này sẽ tương đương với 2 số 0 và 1 của hệ nhị phân.

Các thử nghiệm cho thấy Li-Fi đem lại hiệu quả rất cao, với băng thông được mở rộng hơn gấp 100 lần so với mạng Wi-Fi thông thường. Điều này tương đương với việc download tổng cộng 18 bộ phim, với dung lượng mỗi phim 1,5GB chỉ trong vỏn vẹn 1 giây đồng hồ.

Tại điều kiện thực tế, tuy rằng kết quả lại không được như dự tính, nhưng cũng khiến bất cứ ai chứng kiến phải ngã mũ thán phục. Cụ thể, trong lần thử nghiệm đầu tiên tại một văn phòng ở Tallinn, Estonia, các nhà khoa học đã ghi nhận được tốc độ truyền tải dữ liệu thông qua Li-Fi đạt xấp xỉ 1GB mỗi giây. Khi so với tốc độ Wi-Fi trung bình tại Việt Nam ở mức 10MB/giây, thì phương pháp sử dụng Li-Fi đạt hiệu quả hơn đúng 100 lần.

Được biết, công nghệ Li-Fi đã từng được nghiên cứu từ năm 2011, là công trình của Harald Haas tới từ đại học Edinburgh, Scotland. Ý tưởng đến khi anh này đang trình diễn khả năng tắt bật liên tục của một đèn LED đơn và Harald Haas chợt nhận thấy, cách truyền thông tin này có thể truyền đi xa hơn nhiều lần so với các trạm phát sóng thông thường.

Li-Fi khó lòng thay thế Wi-Fi, nhưng sẽ song song phát triển

Khi lần đầu tiên chứng kiến tốc độ nhanh tới bất ngờ của Li-Fi, nhiều người có thể sẽ tin vào một tương lai mà mạng Wi-Fi sẽ bị thay thế hoàn toàn bởi công nghệ mới này. Tuy nhiên có vẻ như Wi-Fi vẫn sẽ “an toàn” trong một thời gian dài, bởi người sáng lập Li-Fi nhận định rằng hệ thống mạng không dây này đã xâm nhập quá sâu vào xã hội. Tới mức mà việc tìm ra giải pháp để thay thế cho Wi-Fi gần như là điều không thể. Thay vào đó, chúng ta nên tìm cách để tối ưu hóa cho hệ thống cũ.

Về phần Li-Fi, mặc dù đạt tốc độ truyển tải ấn tượng, nhưng giới chuyên gia cho biết công nghệ này vẫn tồn tại nhiều nhược điểm. Trong đó nổi bật nhất đó là Li-Fi không thể đi xuyên tường – trong khi Wi-Fi hoàn toàn có thể. Do đó, Li-Fi có thể trở thành giải pháp tiềm năng tại các trụ sở, bệnh viện, tòa nhà hay hội trường lớn, chứ khó lòng áp dụng được tại các hộ dân.

Tuy nhiên, đây vẫn là một công nghệ rất hứa hẹn trong tương lai, với mục đích tạo ra 1 chuẩn kết nối không dây với tốc độ truyền dẫn nhanh hơn, hoàn thiện hơn.

Nguyễn Nguyễn

Theo Dailymail

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Tin tức liên quan
Top 3 laptop giá rẻ dành riêng cho sinh viên

Top 3 laptop giá rẻ dành riêng cho sinh viên

Top 5 laptop vừa học vừa chơi game tốt nhất

Top 5 laptop vừa học vừa chơi game tốt nhất

Laptop HP 15s-fq1107TU 193Q3PA: Học sinh, sinh viên nên tham khảo!

Laptop HP 15s-fq1107TU 193Q3PA: Học sinh, sinh viên nên tham khảo!

HP 348 G7 i5 10210U: Món hời dành cho học sinh, sinh viên!

HP 348 G7 i5 10210U: Món hời dành cho học sinh, sinh viên!

Laptop Asus K45A - Khoản đầu tư thông minh dành cho học sinh sinh viên

Laptop Asus K45A - Khoản đầu tư thông minh dành cho học sinh sinh viên

Học tập và làm việc với chiếc laptop Lenovo ThinkBook 15IIL i3 1005G1

Học tập và làm việc với chiếc laptop Lenovo ThinkBook 15IIL i3 1005G1

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất