Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Chợ tết quý mão 2023

Loa bookshelf là gì?

Khác với các loại loa cột thường được bố trí trên sàn nhà hoặc treo tường, loa bookshelf là một loại loa có kích thước tương đối nhỏ gọn, thường được đặt trên một vật kê nào đó hoặc cũng có thể treo trên tường. Vật kê ở đây có thể là mặt bàn, mặt ghế, chân loa hoặc bất cứ thì gì bạn muốn, miễn là làm sao để loa cách mặt đất ở khoảng cách vừa phải.

Nếu bạn muốn không gian giải trí gia đình thêm phần chất lượng thì loa bookshelf là nhân tố cần và đủ để nâng tầm dàn âm thanh. Một cặp loa bookshelf hay sẽ giúp âm thanh đầu ra hoàn thiện hơn, cuốn hút hơn trong từng giai điệu.

loa bookshelf là gì

Cấu trúc của một cặp loa bookshelf

Về cơ bản loa book shelf sẽ có thiết kế 2 đường tiếng, bao gồm 1 củ loa tweeter và 1 củ loa woofer. Tuy nhiên với sự phát triển của lĩnh vực âm thanh thì loa bookshelf ngày nay đã có biến thể đa dạng hơn, ví dụ như chỉ có 1 loa full-range hoặc đầy đủ cả 3 đường tiếng (bass-mid-treble) như loa thùng.

Thông số kỹ thuật của loa bookshelf

Nếu không phải là người am hiểu về âm thanh thì tất cả các thuật ngữ kỹ thuật của loa bookshelf đối với bạn không khác gì đang xem ‘thiên thư’ vậy. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải hiểu hết chúng mà chỉ cần nắm bắt được vài thông số cơ bản để lưu ý khi mua loa bookshelf thôi.

loa bookshelf

- Hezt: Chỉ số này càng thấp thì âm trầm sẽ càng sâu

- Watts: Công suất của loa. Về cơ bản chỉ số này càng cao thì càng tốt vì âm thanh đầu ra của nó càng to. Mặt khác chỉ số này cũng rất quan trọng trong việc phối ghép với bộ khuếch đại (amply).

- Driver (củ loa): Như đã đề cập ở phía trên thì loa bookshelf cơ bản sẽ có hai củ loa là woofer (tạo trầm) và tweeter (tạo ra âm thanh tần số cao). Tuy nhiên nếu muốn tốt nhất thì bạn nên chọn loại có thêm củ mid-range vì nó sẽ cho âm thanh tốt hơn củ loa full-range.

Ưu nhược điểm cần biết đối với một cặp loa bookshelf

Ưu điểm

- Thứ nhất, loa bookshelf có kích thước rất chi là nhỏ gọn nên việc bố trí sẽ dễ dàng hơn, có thể đặt ở mọi không gian theo mong muốn của người sử dụng. Tuy nhiên bạn nên tham khảo một số cách bố trí loa bookshelf để có hiệu quả tốt nhất. Theo kinh nghiệm của các

chuyên gia thì vị trí tốt nhất để đặt loa là góc 2 giờ và 10 giờ, hơi chếch về vị trí nghe của bạn.

- Thứ hai, âm thanh của loa bookshelf giúp phát huy tối ưu chất lượng trải nghiệm trong không gian nhỏ, điều mà loa thùng cỡ lớn không thể làm được.

- Thứ ba là giá cả. Giá của một cặp loa bookshelf dễ thở hơn nhiều so với một cặp loa thùng.

loa bookshelf

Nhược điểm

- Do hiệu suất của loa chỉ ở mức vừa phải nên khó mà chơi hay ở những không gian lớn hoặc không gian mở.

- Dải trầm của loa bookshelf không thể xuống sâu được như loa cột, thế cho nên khi lắp đặt loa bookshelf nhiều người dùng thường phối thêm một cục subwoofer để tăng cường âm trầm, đặc biệt dành cho nhu cầu xem phim và thưởng thức âm nhạc.

Một số thương hiệu loa bookshelf nổi tiếng được ưa chuộng

Bên cạnh việc cung cấp các mẫu loa thùng thì hầu như hãng âm thanh nào cũng sẽ cho ra một vài mẫu bookshelf để phối ghép với chúng thành một dàn âm thanh ăn ý. Tuy nhiên trong số đó thì mình thấy có Bowers & Wilkins, Klipsch, Wharfedale, Q Acoustics, DynAudio là nổi bật hơn cả. Ngoài những thương hiệu này thì các bạn có thể tham khảo thêm một số hãng khác như JBL, Onkyo, Tannoy, Edifier, Jamo...

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất