1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 0967.895.454
[ WHR ] an tâm shop tại nhà

4 điều cần lưu ý cho các mẹ bầu bị thủy đậu

Để tránh bị thủy đậu khi mang thai thì các mẹ nên tiêm vắc - xin phòng thủy đậu ít nhất 3 tháng trước khi mang thai

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Thủy đậu là một bệnh khá phổ biến và với lứa tuổi mắc rất đa dạng từ trẻ em đến người lớn, và đặc biệt nguy hiểm khi bà mẹ mang thai bị thủy đậu.

Vậy với bà bầu mà bị thủy đậu thì phải làm thế nào?

Xác suất mắc thủy đậu của bà bầu?

Trong 1000 bà bầu thì có 3 người bị thủy đậu

Trong 1000 bà bầu thì có 3 người bị thủy đậu

Theo nghiên cứu dịch tễ học, tại Anh và Mỹ, tần suất bệnh thủy đậu trên thai kỳ khoảng 3/1000. Tại Mỹ, có ít nhất 3 triệu thai phụ mỗi năm, như vậy có khoảng 9000 trường hợp thai phụ mắc bệnh thủy đậu mỗi năm.

Tại bệnh viện Từ Dũ, hàng năm với hơn 70.000 trường hợp đến khám thai, trong đó có 1 số không nhỏ thai phụ bệnh thủy đậu. Riêng trong 2 tháng đầu năm 2009 có 11 thai phụ bệnh thủy đậu.

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau tần suất mắc bệnh thủy đậu nguyên phát (mắc bệnh lần đầu tiên) trong thai kỳ khoảng 5/10.000 – 7/10000, bởi vì hầu hết các thai phụ đã từng mắc bệnh khi còn nhỏ hoặc đã được chủng ngừa trước đó.

Bệnh thủy đậu có ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Các bé có thể bị những biến chứng ngay từ khi sinh ra nếu mẹ mang thai bị thủy đậu

Các bé có thể bị những biến chứng ngay từ khi sinh ra nếu mẹ mang thai bị thủy đậu

Phụ nữ mang thai đã có kháng thể phòng thủy đậu (đã từng bị thủy đậu, hoặc đã được tiêm vắc – xin phòng bệnh) thì chắc chắn sẽ không bị lại thủy đậu. Bên cạnh đó, với những trẻ dưới 6 tháng, do được truyền các kháng thể từ cơ thể mẹ sang nên sẽ không có nguy cơ mắc thủy đậu.

Tuy nhiên, những người chưa bị bệnh thì rất có khả năng sẽ bị nhiễm virus và bị bệnh. Do đó, có thể truyền cho con thông qua nhau thai. Đồng thời cũng có thể gây nguy hiểm cho chính bà mẹ đang mang thai

Đối với những thai phụ bệnh thủy đậu nguyên phát khi mang thai, sự ảnh hưởng của bệnh trên thai nhi tùy vào từng giai đoạn tuổi thai:

– Trong 3 tháng đầu, đặc biệt tuần lễ thứ 8 đến 12 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị Hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0.4%. Biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng thủy đậu bẩm sinh là sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần.

– Trong 3 tháng giữa, đặc biệt tuần 13 – 20 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Sau tuần lễ thứ 20 thai kỳ, hầu như không ảnh hưởng trên thai.

– Nếu người mẹ nhiễm bệnh trong vòng 5 ngày trước sinh và 2 ngày sau sinh, bé sơ sinh dễ bị bệnh thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Tỉ lệ tử vong bé sơ sinh lúc này lên đến 25 – 30% số trường hợp bị nhiễm.

Tỉ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu cao nhất trong số những người lớn nhiễm bệnh này.

Làm gì khi bà bầu bị thủy đậu

Bị sốt khi thủy đậu các mẹ có thể sử dụng thuốc paracetamol

Bị sốt khi thủy đậu các mẹ có thể sử dụng thuốc paracetamol

Khi bà bầu bị thủy đậu, các bạn cần hết sức lưu ý vì có thể có những biến chứng rất nguy hiểm.

Trong khi bị thủy đậu, thai phụ cần đưuọc nghỉ ngơi, uống nước nhiều, ăn những đồ ăn dễ tiêu hóa và có thể sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol, và bên cạnh đó, bạn cần giữ gìn vệ sinh thân thể, tránh làm vỡ những bóng nước vì có nguy cơ bội nhiễm.

Vì thai phụ có nguy cơ cao do biến chứng của bệnh thủy đậu: nên dùng varicella – zoster immune globulin (VZIG) đối với những thai phụ có phơi nhiễm với bệnh mà những thai phụ này chưa từng bị bệnh thủy đậu hoặc chủng ngừa .

Những điều cần lưu ý khi bị thủy đậu trong thai kỳ:

Cho đến khi các vết thủy đậu đóng vảy, mẹ bầu cần được cách ly để tránh lây lan cho mọi người xung quanh, đặc biệt trong trường hợp có con nhỏ.

– Giữ phòng ốc thoáng mát, sạch sẽ. Mẹ bầu nên ăn uống đủ chất, uống nhiều nước, tăng cường bổ sung vitamin C cho cơ thể tăng sức đề kháng. Giữ vệ sinh thân thể, để da khô thoáng, tránh làm vỡ các mụn nước.

– Paracetamol là thuốc hạ sốt rất an toàn cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên sử dụng trong thời gian dài. Mỗi liều phải cách nhau ít nhất 4 tiếng đồng hồ.

– Đối với những mẹ bầu lần đầu bị thủy đậu, bác sĩ có thể kê đơn để bạn sử dụng thuốc Varicella Zoster immunoglobulin ( VZIG ). Thuốc không có tác dụng ngăn ngừa ảnh hưởng của thủy đậu lên thai nhi mà chỉ có tác dụng giảm những biến chứng của mẹ bầu.

Cách phòng chống thủy đậu cho các mẹ bầu

Nên tiêm vắc - xin phòng thủy đậu ít nhất 3 tháng trước khi mang thai cho các bà bầu

Nên tiêm vắc – xin phòng thủy đậu ít nhất 3 tháng trước khi mang thai cho các bà bầu

– Nên chủng ngừa bệnh thủy đậu khi còn bé hoặc ít nhất 3 tháng trước khi mang thai để tránh nguy cơ mắc thủy đậu và có biến chứng ở thai nhi cũng như bản thân mẹ

– Khi mang thai nên tuyệt đối không tiếp xúc với người bệnh thủy đậu. Vì khả năng lây lan của thủy đậu rất lớn, vì thế, việc tránh đến những chỗ đông người trong thời kì có dịch thủy đậu là không nên.

– Giữ vệ sinh môi trường và vệ sinh thân thể tốt. Có thể sử dụng các dung dịch diệt khuẩn để vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc thật tốt trogn mùa thủy đậu

– Ăn uống đầy đủ để có hệ miễn dịch tốt, cơ thể khỏe mạnh thì khả năng chống lại những tác nhân gây bệnh càng tốt hơn.

Trên đây là những lưu ý cho các bà mẹ mang thai bị thủy đậu, đo sẽ có nhiều những biến chứng nguy hiểm, do đó các bà mẹ mang thai cần có những biện pháp phòng tránh, nhất là hạn chế đến mức tối đa việc tiếp xúc với những người mắc bệnh để tránh những nguy cơ mắc bệnh.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

O.N

Tin tức liên quan
Những điều tuyệt đối kiêng kị khi bị thủy đậu

Những điều tuyệt đối kiêng kị khi bị thủy đậu

5 điều không thể bỏ qua về thủy đậu

5 điều không thể bỏ qua về thủy đậu

Cần kiêng những gì khi bị ho?

Cần kiêng những gì khi bị ho?

Kiêng kị gì khi bị tiêu chảy

Kiêng kị gì khi bị tiêu chảy

Trẻ bị dị ứng thời tiết : ĂN GÌ KIÊNG GÌ - mẹ biết chưa ???

Trẻ bị dị ứng thời tiết : ĂN GÌ KIÊNG GÌ - mẹ biết chưa ???

Người huyết áp thấp không nên ăn gì?

Người huyết áp thấp không nên ăn gì?

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất