5 nhóm thực phẩm mang mầm ung thư phổ biến nhất bạn cần tránh

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Nhìn lại những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày,nhiều loại tốt cho sức khỏe nhưng cũng có không nhỏ trong số đó mang đến nguy cơ tiềm tàng gây ung thư.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hơn một triệu người dân nước này bị ung thư mỗi năm.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư bao gồm yếu tố di truyền, các yếu tố lối sống như hút thuốc lá, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất, một số loại bệnh nhiễm trùng và phơi nhiễm môi trường đối với hóa chất.

Hãy nhìn lại những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, có rất nhiều loại tốt cho sức khỏe, phòng tránh bệnh tật nhưng cũng có không nhỏ mang đến nguy cơ tiềm tàng gây ung thư.

Các loại đồ ăn đóng hộp

Nhiều chất khác nhau được thêm vào với mục đích thương mại hóa thực phẩm chế biến, chẳng hạn như màu nhân tạo, hương vị hóa học, muối, đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo.

Đồ ăn đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản nguy hại

Đồ ăn đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản nguy hại

Những chất này được tích tụ trong cơ thể sẽ gây nên những nguy hại khó lường đối với sức khỏe mỗi người.

Chẳng hạn, thực phẩm nhiều muối, hun khói và được ngâm có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Điều này có thể giải thích tại sao có một tỷ lệ cao người bị ung thư dạ dày ở Nhật Bản, nơi đồ ăn mặn, hay ngâm rất phổ biến.

Một nghiên cứu dịch tễ được công bố tháng 6/2010 trong tạp chí Journal of Clinical Nutrition của Mỹ phát hiện ra rằng một chế độ ăn nhiều muối có thể tăng 10% nguy cơ ung thư dạ dày.

Ngoài ra, màu nhân tạo cũng khiến bạn gặp nhiều rủi ro về sức khỏe.

Khẩu phần nhiều thịt đỏ, thịt chế biến hoặc đồ ăn bị cháy

Thịt đỏ bao gồm thịt bò tươi, thái nhỏ và đông lạnh, thịt cừu hoặc thịt bê.

Các loại thịt chế biến chứa nhiều chất bảo quản có hại cho sức khỏe

Các loại thịt chế biến chứa nhiều chất bảo quản có hại cho sức khỏe

Tương tự, các loại thịt chế biến cũng dễ gây ung thư nếu chúng ta ăn quá nhiều. Chúng thường là thịt xông khói, giăm bông, xúc xích, pa tê và thịt đóng hộp.

Khi ăn các loại thịt chế biến, bạn gần như chắc chắn tiêu thụ nhiều muối nitrit hoặc nitrat – được thêm vào để giữ màu sắc và kéo dài thời gian bảo quản.

Thật không may, các hợp chất này có thể được chuyển đổi thành nitrosamine – chất gây ra ung thư ở chuột trong phòng thí nghiệm .

Ngoài ra, các loại đồ ăn đã bị cháy có thể sản sinh hóa chất, gây hại cho các tế bào, làm cho chúng nhiều khả năng trở thành ung thư.

Đường

Vai trò của đường trong sự hình thành, phát triển và di căn của tế bào ung thư là một chủ đề thường được bàn luận giữa các cộng đồng khoa học.

Ăn nhiều đường bị béo phì có nguy cơ bị ung thư

Ăn nhiều đường bị béo phì có nguy cơ bị ung thư

Có ý kiến cho rằng đường “nuôi” các tế bào ung thư, ăn các loại thực phẩm có đường làm cho ung thư phát triển nhanh hơn.

Phía quan điểm trái ngược tuyên bố rằng không có nghiên cứu nào chứng minh rằng đường làm cho tế bào ung thư phát triển.

Theo bệnh viện Mayo, đường không làm cho ung thư phát triển nhanh hơn. Tất cả các tế bào, kể cả tế bào ung thư, phụ thuộc vào lượng đường trong máu (glucose).

Tuy nhiên, ăn nhiều đường chắc chắn sẽ khiến chúng ta tăng cân nhanh chóng. Và theo nhiều nghiên cứu, tăng cân hay béo phì có liên quan mật thiết với nguy cơ bị ung thư.

Điều này là do béo phì có thể gây ra những thay đổi trong hormone hoặc insulin, có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú, ung thư đại tràng hay ung thư tử cung.

Khi đọc nhãn thực phẩm, hãy cẩn thận với những cụm tên đường bị ẩn như: fructose, lactose, sucrose, maltose, glucose, dextrose.

Thực phẩm chiên, khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ

Khoai tây chiên và các món ăn nhẹ khác có thể chứa hàm lượng chất gây ung thư

Khoai tây chiên và các món ăn nhẹ khác có thể chứa hàm lượng chất gây ung thư

Khoai tây chiên và các món ăn nhẹ khác có thể chứa hàm lượng cao acrylamide – một chất gây ung thư hình thành khi thực phẩm được đun nóng ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như trong quá trình nướng hoặc chiên.

Việc tiếp xúc lâu dài với acrylamide đã gây ra một loạt các khối u trong các thử nghiệm động vật, tuy chưa xảy ra đối với người.

Một thành phần khác được tìm thấy có thể làm tăng nguy cơ ung thư là các chất béo trans hoặc axit béo trans.

Chất béo trans không chỉ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2, mà còn có liên quan đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, đứng số 1 trong số các bệnh ung thư ác tính thường gặp nhất ở nam giới Mỹ.

Đồ uống có cồn

Mối liên hệ giữa uống nhiều bia rượu và ung thư là điều không cần tranh cãi.

Bia rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Bia rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Rượu có thể làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư, như ung thư gan, ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư vòm họng.

Song song với đó, các nghiên cứu cũng phát hiện ra một số chất trong rượu vang đỏ, như resveratrol, có đặc tính chống ung thư, nhưng uống điều độ là chìa khóa quan trọng.

Các nhà khoa học đều khuyến cáo rằng nên uống rượu ở mức cho phép, không quá 2 ly mỗi ngày đối với nam giới và 1 ly mỗi ngày cho phụ nữ để tránh được tác động xấu của loại đồ uống này.

Chuyên gia sống khỏe websosanh

Tin tức về Cuộc sống

iPhone 16 series đã có mặt - Đặt trước ngay hôm nay cùng TopZone

iPhone 16 series đã có mặt - Đặt trước ngay hôm nay cùng TopZone

Bộ tứ iPhone 16 series đã chính thức ra mắt, mang đến những nâng cấp đột phá hứa hẹn làm khuynh đảo thị trường smartphone. Từ ngày 20/9 đến 26/9, hãy cùng TopZone chào đón siêu phẩm với chương trình khuyến mãi cực sốc và cơ hội sở hữu iPhone 16 với mức giá hấp dẫn nhất!
Tổng hợp các dòng sữa chua dâu ngon nên ăn thử một lần

Tổng hợp các dòng sữa chua dâu ngon nên ăn thử một lần

Sữa chua dâu là một trong các hương vị sữa chua quốc dân vừa dễ ăn, vừa có vị chua ngọt không gây ngán và không kén người ăn. Nếu là fan của món sữa chua dâu thì bạn nhất định không nên bỏ lỡ 5 loại sữa chua dâu sau đây.
Sữa tươi Vinamilk ít đường có tăng cân không? Giá bán như thế nào?

Sữa tươi Vinamilk ít đường có tăng cân không? Giá bán như thế nào?

Ngày càng có nhiều người lựa chọn sữa tươi Vinamilk ít đường thay cho các loại sữa tươi có đường truyền thống vì có vị ngọt dịu dễ uống, giảm bớt lượng đường và calo dung nạp vào cơ thể. Vậy sữa tươi Vinamilk ít đường có tăng cân không, cùng tìm hiểu ngay.
TOP 5 loại bánh trung thu sữa dừa thơm ngon bạn nên thử

TOP 5 loại bánh trung thu sữa dừa thơm ngon bạn nên thử

Với sự kết hợp giữa vị béo ngậy của sữa dừa và sự mềm mịn của vỏ bánh, bánh Trung thu nhân sữa dừa mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, dễ dàng chinh phục bất kỳ ai từ lần thử đầu tiên. Cùng khám phá sự hấp dẫn của từng thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng.
Tham khảo 5 thương hiệu bánh Trung thu dành cho người tiểu đường

Tham khảo 5 thương hiệu bánh Trung thu dành cho người tiểu đường

Bánh Trung thu truyền thống thường chứa lượng đường và tinh bột khá cao, không phù hợp cho người mắc tiểu đường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu liệu người bị tiểu đường có thể ăn bánh Trung thu không, cũng như điểm qua các thương hiệu bánh Trung thu dành cho người mắc bệnh này.