1. Các bước tiến hành vệ sinh lò nướng
1.1. Chuẩn bị vật dụng trước khi vệ sinh
Trước khi vệ sinh lò nướng, bạn nên chuẩn bị các vật dụng sau:
- Găng tay cao su: là vật dụng không nên thiếu trong bất cứ việc vệ sinh nói chung. Nó vừa giúp bảo vệ tay bạn tránh khỏi những dầu mỡ, vụn thức ăn cháy khét. Cũng như tránh được hư hại da tay từ nước tẩy rửa. Hơn nữa, bên trong lò nướng có những chi tiết nhỏ nhưng sắc có thể khiến tay bạn bị thương nếu thực hiện bằng tay trần.
- Hỗn hợp vệ sinh: là những chất dùng để vệ sinh sạch lò nướng. Cụ thể đó là những chất nào thì sẽ được giới thiệu trong 6 cách vệ sinh lò nướng điện ở phần sau.
- Mút mềm vệ sinh: là dụng cụ để bạn lau chùi, cọ rửa sạch sẽ hơn. Nếu không sử dụng miếng mút bạn có thể thay thế bằng giẻ lau hoặc cọ như bạn vẫn dùng để rửa bát. Chuẩn bị thêm bàn chải cọ, dao nhỏ để loại bỏ những vụn cháy khét hoặc thức ăn bám dính ở những vị trí nhỏ.
- Nước sạch: Để lau sạch đi hỗn hợp tẩy rửa, lò nướng trở nên sạch sẽ, an toàn cho người dùng
- Không quên khay, chậu đựng hỗn hợp tẩy rửa.
1.2. Tiến hành các bước vệ sinh lò nướng
Vệ sinh khay nướng: Khay nướng là bộ phận dùng để chứa thực phẩm trong lò nướng. Đây cũng là nơi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm từ sống đến chín nên có thể nói là bộ phận bị “bẩn” nhất. Khay này có thể lấy ra được nên bạn hãy bỏ ra ngoài và vệ sinh các mặt sạch sẽ. Nếu có vụn cháy khét thì dùng bàn chải để loại bỏ.
Lau phía bên trong lò: Khi thực phẩm được nướng có thể bắn dầu mỡ vào phần thân bên trong lò. Hãy lấy miếng mút có chứa hỗn hợp để vệ sinh sạch sẽ. Sau đó lau lại thật sạch với nước. Lưu ý, không bao giờ sử dụng chất vệ sinh lò nướng trực tiếp lên các bộ phận sinh nhiệt hay quạt vì có thể làm hỏng lò nướng.
Lau kính lò nướng: Trong khi vệ sinh lò nướng không thể bỏ qua vệ sinh kính lò nướng. Kính lò nướng giúp bạn quan sát thức ăn tốt hơn. Do đó, lau sạch sẽ giúp những lần sau bạn quan sát thức ăn đã chín hay còn sống, màu sắc đã đạt hay chưa được tốt hơn.
2. Tổng hợp 6 cách vệ sinh lò nướng siêu sạch và nhanh chóng
Nếu bạn đang tìm kiếm các cách vệ nhà bếp nhanh chóng, đơn giản mà hiệu quả tối đa thì 6 cách vệ sinh lò nướng dưới đây chắc chắn sẽ giúp đỡ phần nào.
2.1. Dùng hỗn hợp Soda baking và Giấm để vệ sinh lò nướng
Đây là cách làm rất đơn giản, nguyên liệu tìm kiếm dễ dàng tại các cửa hàng tạp hóa.
- Vệ sinh bên trong lò nướng
Trước khi tiến hành, bạn tháo các vỉ nướng, khay nướng, nhiệt kế ra ngoài để vệ sinh bên trong lò. Pha nửa chén bột baking soda với 1 ít nước sao cho tạo thành hỗn hợp đặc sệt như keo hồ. Sau đó, xoa đều hỗn hợp này lên thành lò, một ít phút sau hỗn hợp sẽ chuyển màu nâu. Để hỗn hợp này trong lò tầm 12 tiếng hoặc qua đêm rồi lấy khăn ướt lau sạch lớp baking soda đã khô này. Cuối cùng là xịt giấm lên những chỗ baking soda còn khô dính vào. Lúc này, giấm và baking soda tác dụng với nhau sẽ tạo bọt. Dùng khăn đã thấm nước sạch lau lại 1 lần nữa cho lò nướng sạch hoàn toàn. Nếu như không làm sạch hoàn toàn về lâu dài sẽ làm hư các phụ kiện của lò nướng, khi đó bạn sẽ không tránh khỏi việc mua vỉ nướng, khay nướng tiện lợi thay thế để lắp ráp bổ sung.
- Vệ sinh vỉ nướng
Bạn pha dung dịch nước rửa chén vào cái thau lớn, sau đó cho vỉ nướng, khay nướng… vào ngâm từ 4-12 tiếng. Sau đó, dùng dẻ và cọ để lau thật sạch các vết dầu mỡ bám trên khay vỉ. Xả nước cho sạch bọt và để ráo. Đợi khi bên trong lò nướng cũng đã khô thì lắp trở lại vào lò là kết thúc cách vệ sinh lò nướng điện rồi. Thật đơn giản phải không nào?
2.2. Dùng chanh để vệ sinh lò nướng
Chanh cũng là nguyên liệu dễ tìm và đặc biệt là có tính sát khuẩn, làm sạch rất tốt. Để vệ sinh lò nướng bằng chanh, bạn cắt đôi quả chanh rồi vắt vào một bát nước đầy, bát nước này phải chịu được nhiệt độ cao. Sau đó, cho cả bát nước đã chứa nước cốt chanh và cả vỏ chanh vào lò nướng và bật nhiệt độ cao nhất. Khi lò xuất hiện hơi nước thì tắt lò đi để nguội bớt. Bạn dùng giẻ ẩm lau sạch các bộ phận bên trong lò. Với các vết bẩn cứng đầu, hãy lấy vỏ chanh để chà sát trực tiếp. Cuối cùng lấy giẻ sạch lau lại 1 lần nữa cho lò sạch sẽ hoàn toàn.
2.3. Dùng dung dịch Amoniac
Bạn có thể mua dung dịch Amoniac ở các cửa hàng hóa phẩm gần bạn nhất. Sau đó, thực hiện cách hướng dẫn vệ sinh lò nướng như sau:
- Bật lò ở nhiệt độ 150 độ F. Đồng thời đun ở ngoài 1 nồi nước cho sôi. Khi lò đã đạt 150 độ F thì đổ dung dịch Amoniac vào khay nhiệt an toàn và đặt lên giá trên cùng của lò nướng
- Đặt nồi nước sôi lên giá dưới cùng rồi đóng lò nướng lại. Để nguyên thế này qua đêm.
- Sáng hôm sau lấy dung dịch Amoniac và nồi nước ra ngoài. Đồng thời lấy hết giá đỡ ra và mở tung cửa lò nướng trong 15 phút.
- Đổ nước rửa chén vào khay dung dịch Amoniac. Sau đó dùng giẻ thấm hỗn hợp này lau sạch bên trong lò nướng. Nên nhớ phải đeo găng tay cao su để thực hiện. Lau thật kỹ các mép, góc cạnh.
- Lau lại lò nướng với nước sạch và khăn khô.
2.4. Dùng nước rửa chén pha giấm hoặc nước loãng
Nước rửa chén có tác dụng tẩy rửa tốt, khi pha thêm chút giấm có thể gia tăng thêm khả năng đánh bật vết bẩn vì axit trong giấm. Cách vệ sinh lò nướng này khá đơn giản. Bạn hãy lấy vỉ nướng, khay nước và những bộ phận có thể tháo ra vệ sinh ở ngoài ra và bỏ vào thau lớn. Pha dung dịch nước rửa chén với giấm và ngâm chúng trong thau đó. Đồng thời, lấy mút rửa chén thấm dung dịch vệ sinh này lau vào bên trong lò nướng. Nên nhớ tránh các bộ phận sinh nhiệt và quạt nhé. Lau chùi thật sạch để đánh bay các vết bẩn cứng đầu. Nếu có vụn thức ăn bị cháy khét thì bạn có thể dùng dao nhỏ để cạy ra. Sau khi lau chùi sạch vết dầu mỡ và thức ăn, bạn lấy giẻ sạch lau lại lò với nước. Còn vỉ nướng, khay nướng thì bạn ngâm từ 4-12 tiếng. Sau đó cọ sạch, để ráo và lắp lại vào lò nướng.
2.5. Dùng nước lau kính
Bạn pha 2 phần nước lau kính với 1 phần nước. Dùng dung dịch để vệ sinh bên trong và bên ngoài của lò nướng. Dùng miếng bọt biển thấm dung dịch rồi kì cọ thật sạch bên trong. Khay nướng, đĩa nướng… thì tháo ra ngoài và vệ sinh với dung dịch nước rửa chén như thông thường. Khi vệ sinh bên trong chú ý lau thật sạch ở lỗ thông gió ở tránh vết bẩn tích tụ. Cuối cùng, lau thật sạch bên trong lò nướng 1 lần nữa với nước sạch và khăn khô.
2.6. Dùng dung dịch vệ sinh tẩy rửa chuyên dụng
Để đỡ vất vả pha chế các dung dịch vệ sinh cũng như thời gian ngâm chờ rã chất bẩn, hiện nay có các dung dịch vệ sinh tẩy rửa chuyên dụng giúp bạn có thể vệ sinh trực tiếp rất nhanh gọn. Ví dụ như chất vệ sinh Ict dùng để vệ sinh mặt bếp cũng có thể dùng để vệ sinh lò nướng rất hiệu quả.
3. Lưu ý khi vệ sinh lò nướng thùng
Khi tiến hành thực hiện theo hướng dẫn vệ sinh lò nướng bạn nên lưu ý nên vệ sinh toàn bộ lò từ rack, khay, thành lò, cửa kính, núm vặn vì trong quá trình sử dụng các bộ phận này có thể bị dầu mỡ bắn vào. Không quên rút điện trước khi tiến hành để tránh rò rỉ điện. Đồng thời không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để tránh gây nhiễm độc cho thực phẩm.
4. Lưu ý khi vệ sinh lò nướng thủy tinh
Đối với lò nướng thủy tinh, khi vệ sinh bạn nên lưu ý một số điểm như:
- Lau chùi sơ trước khi dùng đặc biệt là khi lò lâu ngày mới dùng lại. Làm nóng lò trong thời gian 5 phút ở nhiệt độ 250 độ C sau đó lấy khăn khô lau lại để đảm bảo sạch sẽ
- Vệ sinh lò nướng thủy tinh sau khi dùng: sau mỗi lần dùng nên vệ sinh lò nướng ngay để tránh dầu mỡ lâu ngày đọng lại thành vết bẩn cứng đầu rất khó vệ sinh. Chú ý, không xả nước vào bộ phận đèn halogen phát nhiệt và quạt đối lưu trên nắp nồi gây chập điện và hỏng nồi.
- Lò nướng thủy tinh tự vệ sinh: loại bỏ hết thức ăn thừa trong nồi, cho nước nóng ngập ¾ lò nướng rồi nhỏ nước rửa chén vào lò, đậy nắp và cắm điện để lò tự vệ sinh.
- Không vệ sinh khi lò nướng còn nóng bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm thủy tinh giãn nở không đồng đều giữa 2 mặt trong và ngoài thân nồi.
- Vệ sinh sạch sẽ thành nồi khi nướng thịt, các món dầu mỡ
- Không sử dụng cọ sắt để chà rửa lò nướng thủy tinh. Thay vào đó bạn có thể sử dụng miếng chùi rửa mềm hay khăn mềm
- Không rửa trực tiếp mặt trong nắp nồi dưới vòi nước bởi đây là khu vực có chứa bộ phận điện sẽ bị nhiễm nước dễ gây nên tình trạng chập cháy.
5. Lợi ích của việc vệ sinh lò nướng
Thực hiện vệ sinh lò nướng thường xuyên sẽ giúp:
- Lò nướng bền hơn: vì loại bỏ được các lớp dầu mỡ bám vào các linh kiện, tránh gây ra hỏng hóc không mong muốn
- Giúp lò mới hơn: các vết dầu mỡ lâu ngày đọng lại làm lò nướng trở nên xỉn màu, vàng ố… Vệ sinh giúp lò trở nên sạch sẽ tinh tươm như mới
- Nấu ăn ngon hơn: khi vệ sinh các mùi thức ăn cũ sẽ không còn nên khi nướng đồ mới sẽ giữ trọn hương thơm, mùi vị. Hơn nữa, vi khuẩn từ các chất bẩn cũng không có cơ hội thâm nhập vào thức ăn mà bạn đang nướng.
- Tiết kiệm điện khi sử dụng đồ gia dụng hơn: lớp dầu mỡ cũ sẽ ngăn 1 phần nhiệt làm thức ăn lâu nóng và chín. Do đó, khi các khay, vỉ nướng, quạt điện đã sạch sẽ thì việc hấp thụ nhiệt sẽ tốt hơn.
Như vậy, việc thực hiện các cách vệ sinh lò nướng giúp bạn gian bếp nhà bạn sạch sẽ, tinh tươm và gọn ghẽ, tự tin trổ tài chiêu đãi những món ăn ngon. Ngoài ra, nếu bạn muốn sắm sửa những sản phẩm thiết bị bếp hiện đại, cao cấp cho không gian bếp trở nên tiện nghi, tô điểm nét sang trọng thì có thể ghé website Websosanh.vn để theo dõi và tham khảo bạn nhé.