1. Không vệ sinh lò nướng thường xuyên
Dùng lò nướng hay bất kỳ thiết bị gia dụng nào cũng cần phải làm vệ sinh định kỳ. Làm sạch lò nướng thường xuyên không chỉ đảm bảo giúp gian bếp nhà bạn tinh tươm mà còn giúp kéo dài tuổi thọ sản phẩm, đảm bảo sức khỏe người sử dụng.
2. Sử dụng sai hỗn hợp
Nhiều người nghĩ rằng khi làm sạch lò nướng nên chọn những chất tẩy rửa mạnh để lò nướng sạch nhanh, tiết kiệm thời gian, hoặc tư pha chế các hỗn hợp để tẩy rửa. Tuy nhiên đây không phải là một thói quen tốt vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn về lâu dài, chỉ cần bạn nắm một số bí kíp nhỏ để làm sạch nhà bếp hiệu quả và nhanh chóng.
Bạn có thể chọn giấm trắng, chanh, hoặc baking soda để vệ sinh. Với giấm trắng, bạn pha giấm vào một bát nước, để trong lò nướng khoảng 2 phút ở nhiệt độ cao. Dung dịch nước, giấm bốc hơi sẽ làm bay các mùi khó chịu trong lò.
Chanh có tính axit nên bạn có thể dùng nó để làm mẹo vệ sinh lò nướng. Vắt chanh vào một bát nước đầy, cho cả vỏ chanh vào bát, để trong lò nướng và bật nhiệt độ cao nhất. Sau đó tắt, đợi lò nguội, bạn dùng giẻ ẩm lau sạc. Có thể dùng vỏ chanh chà trực tiếp lên lò để dễ lâu hơn.
Với baking soda, rất đơn giản bạn chỉ cần hòa chung với nước, dùng giẻ thấm và lau quanh lò nướng. Các cách này không chỉ nhanh mà còn rất dễ thực hiện.
3. Vệ sinh không sạch
Trước khi thực hiện, bạn cần làm theo các hướng dẫn vệ sinh lò nướng như sau: vệ sinh toàn bộ lò từ thành, bề mặt bên ngoài, cửa kính, khay thực phẩm đến núm vặn. Mặt bên trong lò cần lau sạch lỹ lưỡng, loại bỏ mùi hôi các chất cặn bẩn.
Sau khi dùng các cách vệ sinh lò nướng như trên, hoặc dùng chất tẩy rửa bạn cũng cần loại bỏ sạch các dư chất vệ sinh còn đọng lại vì chúng sẽ gây nhiễm độc cho thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Lưu ý rằng, bất kể vệ sinh loại lò nướng của các thương hiệu khác: Lò nướng hãng Bosch, Lò nướng đa năng Philips, Tiross, Sunhouse,… bạn cũng nên rút dây ra khỏi ổ cắm điện, để lò nguội mới làm vệ sinh và cẩn thận nhẹ nhàng lau chùi.
4. Không vệ sinh thanh nhiệt
Có nhiều người thường “quên” không vệ sinh thanh nhiệt trong lò nướng. Tuy nhiên bạn càng lau sạch từng bộ phận của lò nướng thì điều đó càng tốt cho bạn. Vì thế hãy dành thêm vài phút để vệ sinh bộ phận này của lò nướng nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến phần vỉ nướng, khay nướng không nên để quá lâu dễ bị rỉ sét dẫn đến không thể sử dụng được, bắt buộc phải mua thay thế các phụ kiện vỉ nướng mới.
5. Dùng vật dụng cứng để vệ sinh chà sát
Dùng vật dụng cứng để vệ sinh chà sát có thể làm ảnh hưởng đến lớp chống dính trong nồi. Một trong các mẹo vệ sinh lò nướng được nhắc đến nhiều nhất đó là không dùng vật dụng cứng để vệ sinh hay chà sát lò. Nắp lò nướng thường có một lỗ thoát khi nên nếu dùng cọ sắt để chà sát thì có thể mắc lại sợi sắt, hoặc sợi sắt cũng có thể bị dính trên viền nắp.
Ngoài ra, khi dùng cọ sắt để vệ sinh nồi có thể sẽ ảnh hưởng đến phần đèn halogen ở nắp nồi. Thân nồi nếu làm bằng thủy tinh có thể bị xước.
Bạn chỉ nên dùng vải mềm hoặc các miếng chùi rửa để vệ sinh lò. Với vết bẩn cứng đầu nên ngâm lò một lúc rồi mới thực hiện các thao tác trên.
6. Quên rút điện khi vệ sinh
Quên rút điện khi vệ sinh lò nướng là một thói quen rất phổ biến của nhiều người, đặc biệt là những ai có thói quen vừa nấu nướng vừa vệ sinh. Việc quên rút điện có thể gây nguy hiểm, hoặc ảnh hưởng đến quá trình nấu của bếp, khiến bếp nhanh hỏng. Hãy rút các phích cắm của lò nướng, để lò thật nguội rồi mới tiến hành vệ sinh.
7. Không sử dụng găng tay cao su
Bạn cần thiết phải đeo găng tay để bảo vệ cho đôi tay của mình khỏi các chất tẩy rửa. Điều tưởng chừng như nhỏ nhặt này lại là điều được các chị em đặc biệt truyền tai nhau khi chia sẻ các cách làm sạch lò nướng.
8. Khi nướng nên đặt 1 tấm lót hứng vụn dưới đáy
Đừng quên làm thêm thao tác này khi nướng thực phẩm. Tấm lót hứng sẽ là nơi dầu mỡ chảy xuống, hoặc các mảnh vụn thực phẩm bị bong ra và rơi trực tiếp vào tấm lót này. Sau khi nướng xong bạn chỉ cần bỏ tấm lót này đi là được. Rất tiết kiệm thời gian vệ sinh lò nướng cho bạn đúng không.
9. Không vệ sinh các bộ phận bên trong như mạch điện
Đầu tiên hãy đảm bảo bạn đã rút tất cả các phích cắm của lò nướng ra khỏi ổ điện, lò nướng lúc bạn vệ sinh không hề có một nguồn điện nào. Hãy để lò thật nguội rồi mới tiến hành lau dọn. Khi đã lau chùi nắp, thành lò, khay nướng, bề mặt bên trong bên ngoài của lò, bạn cũng đừng quên vệ sinh các bộ phận bên trong như mạch điện. Tuy nhiên bạn chỉ nên dùng khăn hơi ẩm để lau thôi. Và trước khi cắm điện bạn phải để cho lò khô nước, hết ẩm ở tất cả các bộ phận.
Trên đây là các hướng dẫn vệ sinh lò nướng cũng như những lưu ý bắt buộc phải nhớ khi vệ sinh lò để tiết kiệm thời gian, công sức của bạn. Việc vệ sinh lò nướng thường xuyên sẽ hạn chế các tác động tiêu cực như làm giảm tuổi thọ lò, khiến thực phẩm không có màu sắc hấp dẫn như vốn có của nó, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình. Chính vì thế hãy lưu lại ngay các lưu ý này nhé.