1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Deal 8.3 giảm nửa giá

Bạn đã kéo dài tuổi thọ pin laptop như thế nào?

Kéo dài tuổi thọ pin laptop là mong muốn hàng đầu của người dùng nhưng bảo vệ và sử dụng như thế nào để pin laptop không bị chai, hư hỏng không phải ai cũng biết. Dưới đây là những bật mí quan trọng dành cho bạn.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

 

Giữ laptop ở nhiệt độ mát mẻ

Tại sao ư? Vì nếu để laptop ở trạng thái nhiệt độ cao kéo dài có thể tác động xấu đến pin. Thân nhiệt máy tỏa ra sức nóng thậm chí có thể làm máy bị ngắt nguồn đột ngột nữa. Vì vậy khi sử dụng laptop thì yếu tố làm mát luôn được quan tâm hàng đầu.

kéo dài tuổi thọ pin laptop
Sử dụng laptop ở nơi thoáng mát hoặc dùng đế tản nhiệt

Trong quá trình sử dụng laptop, bạn nên để laptop có điều kiện thoát nhiệt tốt nhất: không bịt lỗ tản gió, sử dụng ở mặt phẳng khô thoáng (có đế tản nhiệt càng tốt).

Ngoài ra, công tác vệ sinh sạch sẽ các lỗ thông gió bằng dụng cụ bơm bụi hoặc bình nén khí chuyên dụng cũng được khuyên dùng. Tuy nhiên bạn chỉ nên thực hiện khi mà đã tắt máy hoàn toàn.

Không tháo, lắp pin khi laptop đang chạy

Khi đang sử dụng laptop mà không kết nối adapter, mọi hành động ngắt nguồn đột ngột đều có thể ảnh hưởng đến pin. Việc tháo lắp pin lúc máy đang vận hành cũng được khuyến cáo là không nên, bạn chỉ nên thực hiện thao tác đó khi máy đã tắt hẳn.

kéo dài tuổi thọ pin laptop
Không tháo pin khi laptop đang chạy

Sử dụng phương pháp 80/20

Đây là phương pháp được nhiều chuyên gia công nghệ hiện nay khuyên dùng vì nó có thể kéo dài tuổi thọ pin laptop rất tốt. Theo đó thì lượng pin tốt nhất mà người dùng nên duy trì là trên 20% và không quá 80% so với tổng dung lượng cho phép. Phương pháp này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ lưỡng nhất định nhưng có thể đem lại tác dụng không ngờ trong việc bảo vệ, kéo dài tuổi thọ pin laptop.

Không chạy  ứng dụng trên pin

Một số chương trình thường xuyên hoạt động trên laptop như phần mềm diệt virus, phần mềm tự động cập nhật.. chỉ nên thiết lập chạy trên dòng điện AC và ngưng hoạt động khi chuyển sang dạng năng lượng pin. Thao tác này giúp tiết kiệm nhiều năng lượng pin cần thiết, góp phần làm giảm thiểu sự quá tải và duy trì sức bền cho pin.

kéo dài tuổi thọ pin laptop
Chạy nhiều ứng dụng trên pin sẽ nhanh hao pin hơn

 

Hạn chế sử dụng Google Chrome

Mặc dù là trình duyệt thông dụng nhất thế giới nhưng Google Chrome vẫn bị nhiều người ‘tẩy chay’ vì nó quá ngốn pin. Các chuyên gia cho biết, lượng pin laptop sẽ cạn kiệt nhanh hơn 25% so với mức độ sử dụng thông thường nếu trình duyệt Google Chrome được vận hành cùng lúc. Các chuyên gia cũng cho biết, sở dĩ có sự chênh lệch lớn như vậy vì bộ vi xử lý máy tính sử dụng hệ điều hành Windows thông thường sẽ bị đánh thức để theo dõi các tác vụ là khoảng 64 lần/giây trong khi sử dụng trình duyệt Chrome là 1000 lần/giây. Rõ ràng, với tần suất hoạt động nhiều như vậy thì máy tính xách tay hao pin nhanh là đúng.

Hiện tại lỗi hao pin khi sử dụng Chrome vẫn chưa được khắc phục nên nếu sử dụng nguồn năng lượng pin thì tốt nhất bạn hãy hạn chế sử dụng trình duyệt này. Thay vào đó có thể chuyển sang Firefox.

Lời kết

Trên đây là những nguyên nhân có thể khiến pin laptop của bạn nhanh chóng hư hao, giảm độ bền. Qua những thông tin này, chắc hẳn bạn đã biết cách kéo dài tuổi thọ pin laptop như thế nào rồi phải không. Hãy sử dụng đúng cách để chiếc laptop của bạn không lo ngại những vấn đề về pin nữa nhé!

 

Câu hỏi thường gặp
Tin tức liên quan
4 cách sạc pin laptop đúng để không bị chai, kéo dài tuổi thọ sử dụng

4 cách sạc pin laptop đúng để không bị chai, kéo dài tuổi thọ sử dụng

Làm sao để Pin laptop có tuổi thọ tốt nhất ?

Làm sao để Pin laptop có tuổi thọ tốt nhất ?

10 cách giúp kéo dài thời lượng sử dụng pin cho laptop (Phần 1)

10 cách giúp kéo dài thời lượng sử dụng pin cho laptop (Phần 1)

10 cách giúp kéo dài thời lượng sử dụng pin cho laptop (Phần 2)

10 cách giúp kéo dài thời lượng sử dụng pin cho laptop (Phần 2)

8 cách sử dụng pin Macbook không bị nhanh chai kéo dài tuổi thọ

8 cách sử dụng pin Macbook không bị nhanh chai kéo dài tuổi thọ

Hướng dẫn xả pin laptop cho hiệu quả bền lâu

Hướng dẫn xả pin laptop cho hiệu quả bền lâu

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất