Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Siêu sale shop xịn cuối tháng 3

Bếp từ và bếp hồng ngoại, nên lựa chọn loại nào?

Có nhiều người chưa phân biệt được bếp từ và bếp hồng ngoại gây ra những nhầm lẫn khi mua phải sản phẩm không như ý. Bài viết này chính là giải đáp mọi thắc mắc và hạn chế sự “không may” đó.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Hiện nay có một xu hướng ở nhà bếp chính là bỏ bếp ga sang dùng bếp điện. Đây là trào lưu nở rộ ở nhiều gia đình hiện đại. Dù vậy bếp điện không phải chỉ có một loại. Những loại bếp dùng điện đều là bếp điện nhưng phổ biến nhất chính là bếp từ và bếp hồng ngoại. Một vài điểm của hai loại này giống nhau tuy vậy cấu tạo, hiệu suất và cách thức hoạt động… lại khác xa nhau.

  1. Khái niệm bếp từ và bếp hồng ngoại

  1.1. Bếp từ là gì?

  Đây là bếp điện sử dụng dựa theo nguyên lý tăng nhiệt bởi từ trường. Dưới mặt kính của bếp có cuộn dây kim loại. Lúc bếp chạy thì dòng điện qua cuộn dây và sinh ra từ trường ở phạm vi vài mm. Chọn loại nồi, chảo dùng vật liệu nhiễm từ lên đáy thì từ trường cuộn dây sinh nhiệt sẽ khiến đồ nóng hơn. Cơ chế nóng lên này giảm thất thoát nhiệt, nấu rất nhanh.

  1.2. Bếp hồng ngoại là loại bếp nào?

  Còn bếp hồng ngoại thì dùng nguyên lý bức xạ nhiệt. Không dùng cuộn dây mà bếp hồng ngoại dùng mâm nhiệt dưới mặt kính. Mâm nhiệt có loại là dây mayso, có loại bóng đèn halogen đều giữ vai trò sinh nhiệt khiến mặt kính nóng. Bởi thế khi dùng thấy vòng tròn đỏ hồng rất nóng.

  Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau thế nào?
  Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau thế nào?

  Có thể hiểu đơn giản thì bộ phận sinh nhiệt của bếp từ là đáy nồi/chảo còn bếp hồng ngoại là mâm nhiệt.

  1. Phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại

  2.1. Ngoại hình

  Hai loại bếp này thì ngoại quan khó phân biệt. Bếp đều có mặt kính sáng, viền kim loại sang trọng. Điểm khác biệt là bếp hồng ngoại khi hoạt động có vòng tròn đỏ hồng cùng nhiệt toả ra còn với bếp từ thì không có. Nên dùng bếp từ lâu không dễ bị ố kính còn bếp hồng ngoại nhanh ố hơn.

  Bếp từ và bếp hồng ngoại nên mua loại nào? Bếp từ thường có giá cao hơn so với bếp hồng ngoại .
  Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

  2.2. Tuổi thọ

  Có thể thấy là bếp từ và bếp hồng ngoại đều sinh nhiệt nhưng bếp từ ít hơn. Đồ iddenej tử nhah lão hoá, trục trặc khi gặp nhiệt cao. Bếp hồng ngoại sẽ dễ hỏng hơn, cụ thể là ở mâm nhiệt.

  2.3. Hiệu suất

  Sự khác nhau của bếp từ và bếp hồng ngoại về hiệu suất là bếp từ đạt 90% còn bếp hồng ngoại nóng gián tiếp nên chỉ 60-70%. Năng lượng còn lại ra ngoài môi trường.

  2.4. Tốc độ khi đun nấu

  Có thể thấy là ngay cả tốc độ làm nóng của bếp hồng ngoại cũng kém so với bếp từ. Bếp từ nóng nhanh do không cần nóng mặt bếp mà làm trực tiếp với nồi, bếp.

  2.5. Độ an toàn

  Bếp từ chỉ hoạt động khi có loại dụng cụ phù hợp. Nếu không trong vùng nấu có vật phù hợp thì bếp báo lỗi. Còn bếp hồng ngoại khi bật luôn sẵn sàng. Bếp hồng ngoại có khả năng gây bỏng. Thế nên bếp từ an toàn hơn.

  2.6. Xét theo tính kinh tế

  So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại về độ kinh tế cũng thấy bếp từ tiết kiệm và hiệu quả hơn. Bởi hiệu suất cao, đun nấu nhanh.

  2.7. Độ tiện dụng

  Riêng khoản này thì bếp hồng ngoại tốt hơn. Bếp từ sẽ kén các loại nồi, xoong, chảo, còn khó làm được việc khác. Còn bếp hồng ngoại thì cho mọi nồi từ sứ, nhôm, thuỷ tinh và cả nồi đất nung cũng xài được. Ngoài ra còn nướng đồ trực tiếp được.

  Bếp từ và bếp hồng ngoại: Thiết bị gia dụng nào tiện lợi nhất trong gia đình
  Bếp từ là lựa chọn tối ưu của nhiều gia đình
  1. Tổng kết về bếp từ và bếp hồng ngoại

  Nếu lựa chọn một sản phẩm tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, tốc độ nấu nướng nhanh thì nên dùng bếp từ. Còn bếp hồng ngoại phù hợp cho những ai muốn tận dụng được mọi nồi chảo sẵn có, tiết kiệm chi phí. Muốn chế biến những món nướng, muốn bếp sẽ không nóng khi nấu ăn thì cân nhắc về bếp hồng ngoại.

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất