Các giai đoạn sữa mẹ các bà bầu nên biết

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Các nhà khoa học đã tìm ra hơn 200 thành phần có trong sữa mẹ, trong đó có những thành phần mà sữa công thức không hề có. Sữa mẹ bao gồm có sữa non, sữa trưởng thành sữa đầu và sữa cuối.

Để hiểu rằng sữa mẹ trong những ngày đầu rất ít nhưng lại thực sự cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ cần tìm hiểu thông tin về các giai đoạn sữa mẹ.

Sữa non

– Sữa non là sữa được tiết ra trong 3 ngày đầu sau khi sinh em bé. Kể cả dê hay bò cũng có sữa non chứ không phải chỉ ở mỗi người. Đặc điểm của sữa non là chỉ tiết ra ít, đặc sánh, màu vàng nhạt/ Hàm lượng beta carotene rất cao, gấp 10 lần so với sữa trưởng thành.

– Tác dụng của sữa non đó là xổ nhẹ, giúp đẩy phân su ra khỏi người bé, giúp bé không bị vàng da. Thành phần trong sữa non còn có rất nhiều immunoglobulin (IgA) – một loại protein giúp chống lại virut đường hô hấp, vi khuẩn, ký sinh trùng trong đường ruột, bởi vậy mà đường ruột cũng như đường hô hấp của trẻ sơ sinh sẽ được bảo vệ, ngăn chặn sự nhiễm trùng.

– Không những thế sữa non còn chứa các chất chống nhiễm khuẩn như lactoferin, lysosim, nitrogen… với tác dụng diệt khuẩn, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, bảo vệ cơ thể trẻ.

– Sữa non cũng rất giàu vitamin A – vitamin có tác dụng làm giảm nhiễm khuẩn nặng, phòng các bệnh về mắt.

– Hàm lượng vitamin E, kẽm và các yếu tố phát triển trong sữa non cao nên sẽ kích thích hệ tiêu hóa của bé phát triển nhanh hơn sau khi sinh, phòng chống dị ứng và không dung nạp thức ăn.

– Trong mỗi 100 ml sữa non có khoảng:

+ 58 calo

+ Carbohydrates: 5,3 g

+ Chất béo: 2,9 g

+ Protein: 3,7 g Hàm lượng protein trong sữa non cao hơn sữa trưởng thành, giúp trẻ tăng tạo đề kháng chống lại nhiễm trùng sau khi rời khỏi cơ thể mẹ.

Sữa chuyển tiếp

Sữa chuyển tiếp sẽ được sản xuất trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Thành phần sữa chuyển tiếp bắt đầu trở nên giống sữa trưởng thành, lượng sữa cũng tiết ra nhiều hơn trước, loãng hơn trước.

Sữa trưởng thành (sữa ổn định)

Sữa trưởng thành hay còn được gọi là sữa ổn định là loại sữa mẹ được sản xuất sau 21 ngày, kể từ ngày cho con bú. Sữa trưởng thành nhiều hơn sữa non và có màu trắng đục hơn.

Trong 1000 ml sữa mẹ trưởng thành có khoảng:

+ 700 calo

+ Nước: 899,7g

+ Carbohydrate: 74g

+ Chất béo: 42g

+ Protein: 13g

+ Cholesterol 100-150 mg / L

+ Canxi 254-306 mg / L

+ Natri 140-220 mg / L

+ Phốt pho 188-262 mg / L

+ Vitamin C 50 đến 60 mg / L

+ Magnesium 35 mg / L

Ngoài ra, trong sữa mẹ trưởng thành cũng chứa một lượng nhỏ kẽm, acid pantothenic, acid nicotinic, iốt, vitamin A và đồng. Sữa mẹ có chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất khác (bao gồm cả E, K, D và các vitamin B) và một loạt các kích thích tố, yếu tố tăng trưởng.

Sữa đầu

– Sữa đầu là sữa mẹ được sản xuất vào đầu bữa bú.

– Đặc điểm của sữa đầu là nhiều nước, protein và đường, số lượng rất nhiều. Bởi thành phần nước trong sữa đầu lớn nên đủ để trẻ sơ sinh không cần phải uống thêm nước bên ngoài. Nếu mẹ có thói quen cho con uống nước bên ngoài sẽ khiến con bị thiếu chất, suy dinh dưỡng vì lúc này dạ dày của trẻ đang rất nhỏ, việc uống nước sẽ lấy đi phần không gian cho sữa.

– Sữa đầu có vị lờ lợ gần giống orezol giúp trẻ được bù đắp đầy đủ điện giải.

– Bởi sữa đầu chứa nhiều nước nên nếu bé chỉ bú sữa đầu sẽ chóng đói, thiếu chất.

Sữa cuối

– Sữa cuối là sữa được sản xuất sau sữa đầu, bởi vậy mà nó có nhiều chất béo hơn, màu vàng hơn sữa đầu.

– Chất béo cung cấp năng lượng cho bữa bú và cung cấp thêm cả một số vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, K, E nên cần cho trẻ bú kiệt hết một bên vú mỗi bữa bú để trẻ nhận được đầy đủ lượng chất béo cần thiết.

– Trẻ được bú sữa cuối sẽ no lâu hơn, đủ giá trị dinh dưỡng và trẻ bụ bẫm hơn những trẻ chỉ bú sữa đầu.

Các chất dinh dưỡng và calo trong sữa mẹ có thể thay đổi tùy theo:

– Số ngày mẹ cho bé bú

– Số lần mẹ cho bé bú trong ngày

– Thời gian cho bé bú trong ngày

– Chế độ dinh dưỡng của người mẹ.

Chính vì vậy mà không có sữa mẹ nào giống nhau và cũng các nhà khoa học dù có cố gắng đến đâu cũng không thể sản xuất ra được một loại sữa công thức giống y hệt với sữa mẹ.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin tức về Sữa công thức

Top 4 sữa tăng cân cho người gầy của Mỹ an toàn và hiệu quả

Top 4 sữa tăng cân cho người gầy của Mỹ an toàn và hiệu quả

Sữa tăng cân là thực phẩm dinh dưỡng chuyên dụng dành cho người gầy, suy dinh dưỡng, thấp còi. Trong đó các loại sữa tăng cân cho người gầy của Mỹ rất được ưa chuộng tại Việt Nam, cùng tham khảo ngay top 4 loại sữa cho người gầy của Mỹ sử dụng hiệu quả và giá tốt nhất hiện nay!
Tổng hợp các loại sữa Blackmores hiện có và cách chọn phù hợp cho bé

Tổng hợp các loại sữa Blackmores hiện có và cách chọn phù hợp cho bé

Sữa Blackmores là dòng sữa sạch có công thức độc đáo đến từ thương hiệu Úc, phù hợp với trẻ từ 0 - trên 10 tuổi nhằm phát triển toàn diện cả trí não, thể lực và hệ tiêu hóa. Dưới đây là danh sách 4 loại sữa Blackmores được phân phối tại Việt Nam tương ứng với từng độ tuổi.
TOP 6 sữa cho người già bị tiểu đường giúp bổ sung dinh dưỡng mà vẫn duy trì đường huyết ổn định

TOP 6 sữa cho người già bị tiểu đường giúp bổ sung dinh dưỡng mà vẫn duy trì đường huyết ổn định

Khác với sữa thông thường thì sữa người già tiểu đường không chỉ cần đủ dưỡng chất để tăng sức đề kháng mà còn phải chứa lượng đường phù hợp để duy trì chỉ số đường huyết ổn định, không chứa các chất ảnh hưởng đến tim mạch, gan và thận do sức khỏe của người cao tuổi thường yếu hơn so với người trẻ.
Review mọi thứ về sữa Vitadairy cho bé: Nơi sản xuất, giá, thành phần

Review mọi thứ về sữa Vitadairy cho bé: Nơi sản xuất, giá, thành phần

Sữa Vitadairy tuy đã có mặt tại Việt Nam từ những năm 2005 nhưng đến nay không phải ai cũng biết đến thương hiệu này. Chính vì vậy, bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật mọi thứ về loại sữa này từ giá thành, thành phần, độ tuổi sử dụng,... đến những lưu ý quan trọng.