Một số loại trái cây chứa vitamin C
Các loại trái cây như ổi, kiwi, cà chua, đu đủ, dưa, xoài, các loại quả có múi như cam, chanh, bưởi,… là nguồn vitamin C vô cùng dồi dào.
– Một quả ổi trung bình có thể cung cấp tới 125,57 mg tương đương với 200% lượng vitamin cần thiết mỗi ngày.
-Một nửa cốc nước ép bưởi có thể mang lại 70 mg vitamin C, trong khi nước cam cung cấp 93 mg. Trái cây có múi ngoài ra cũng đi kèm với axit folic, vitamin B phức tạp và kali. Một quả cam có thể mang tới 70 mg và một quả bưởi kích thước vừa có thể cung cấp 65 mg vitamin C.
-Một quả xoài kích cơ trung bình có thể mang lại 58 mg vitamin C tương đương 96% giá trị cần thiết hàng ngày.Bên cạnh đó, xoài cũng là nguồn cung cấp vitamin A, B, C, chất xơ, đồng và kali tuyệt vời.
– Các loại dưa như dưa hấu, dưa gang cũng chứa rất nhiều vitamin C.1/8 quả dưa hấu có thể cung cấp 34% lượng vitamin C được khuyến cáo sử dụng mỗi ngày.
-Một khẩu phần ăn dâu tây có thể giúp bạn có được lượng vitamin C cần thiết. 100 g dâu tây sẽ mang lại 98 mg vitamin C với chỉ 53 đơn vị calo. Ngoài ra, hàm lượng của các chất chống oxi hóa trong dâu tay có thể làm giảm sự căng thẳng, bảo vệ tim mạch, hạn chế lượng lipoprotein cholesterol.
-Một quả đu đủ có thể cung cấp 187,87 mg vitamin C. Lượng vitamin C này cao hơn gần 3 lần lượng dưỡng chất được khuyến cáo sử dụng mỗi ngày.
– 1 quả kiwi mỗi ngày có thể cung cấp cho bạn 85mg vitamin C.
-Một cốc dứa cắt nhỏ có thể cung cấp cho cơ thể 131 lượng vitamin C cần thiết. Bên cạnh việc giàu vitamin C, dứa cũng có khả năng thúc đẩy phát triển xương, tăng cường sức khỏe tim mạch và làm giảm viêm khớp.
Một số loại ớt chứa vitamin C
Ớt chuông, ớt chỉ thiên hay ớt bột đều là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.
– Một quả ớt chuông trung bình có thể cung cấp 342 mg tương đương 570% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Hầu hết các loại ớt chuông đều chứa hàm lượng vitamin C cao, tuy nhiên, ớt chuông vàng chứa hàm lượng vitamin c cao nhất rồi kế tiếp là ớt đỏ.
– Một quả ớt xanh có thể cung cấp 182% giá trị vitamin C cần thiết. Trong khi đó, một quả ớt đỏ có thể cung cấp 108% lượng Vitamin C cần thiết mỗi ngày.
– Một thìa ớt bột có thể cung cấp cho cơ thể tới 3,82 mg tương đương với 6% lượng vitamin C cần thiết với một người bình thường.
Một số loại rau củ cung cấp vitamin C
Vitamin C cũng có nhiều trong một số loại rau củ như súp lơ, bông cải xanh, bắp cải đỏ,Cải Brussels, các loại rau lá xanh, cà chua, khoai lang hay các loại đậu.
-Một khẩu phần ăn súp lơ có thể cung cấp tới 46,5 mg vitamin C, chiếm khoảng ba tư lượng dưỡng chất cần thiết. Súp lơ không chỉ là một thực phẩm giàu vitamin C.
– Chỉ một khẩu phần ăn cải Brussels có thể cung cấp tới 113% lượng vitamin C cần thiết cho người trưởng thành. Cải Brussels ngoài ra cũng rất giàu các loại dưỡng chất khác như vitamin K, sắt, folate, kali và phốt pho.
-Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, mù tạt và củ cải xanh rất giàu chất phytochemical, carotenoid, các chất chống oxy hóa và vitamin A và C.
-Một khẩu phần ăn bông cải xanh có thể cung cấp 81.17 mg vitamin C, đáp ứng đủ lượng dưỡng chất cần thiết mỗi ngày. Loại rau này ngoài ra cũng chứa hàm lượng calo thấp. Một khẩu phần ăn bông cải xanh chỉ chứ 30 đơn vị calo.
-Một quả cà chua kích thước trung bình có thể mang tới cho gần ½ lượng vitamin C khuyến nghị sử dụng mỗi ngày.
-Một khẩu phần ăn bắp cải đỏ cắt nhỏ để tưới có thể mang tới 50.73 mg vitamin C, 2 gam chất xơ và chỉ 28 đơn vị Calo.
-Khoai lang rất giàu beta-carotene – một chất chống oxy hóa có thể chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Một khẩu phần ăn khoai lang có thể cung cấp 65% giá trị vitamin C và 700% giá trị vitamin A cần sử dụng mỗi ngày.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm bảng sau để biết thêm thông tin dinh dưỡng về các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C.
Thực phẩm | Đơn vị đo lường | Vitamin C (mg) |
Rau, Quả | ||
Rau | ||
Ớt (đỏ, vàng) sống | 125 mL (½ cốc) | 101-144 |
Ớt (đỏ, xanh), nấu chín | 125 mL (½ cốc) | 121-132 |
Ớt xanh, sống | 125 mL (½ cốc) | 63 |
Bông cải xanh, nấu chín | 125 mL (½ cốc) | 54 |
Cải bắp đỏ sống | 250 mL (1 cốc) | 54 |
Cải Brussels nấu chín | 125 mL (4 lá) | 38-52 |
Xu hào nấu chín | 125 mL (½ cốc) | 47 |
Bông cải xanh tươi | 125 mL (½ cốc) | 42 |
Đậu trắng nấu chín | 125 mL (½ cốc) | 41 |
Cải bắp nấu chính | 125 mL (½ cốc) | 30 |
Súp lơ để sống hoặc nấu chín | 125 mL (½ cốc) | 26-29 |
Cải xoăn, nấu chín | 125 mL (½ cốc) | 28 |
Rapini nấu chín | 125 mL (½ cốc) | 24 |
Khoai tây để cả vỏ nấu chín | 1 củ trung bình | 17-24 |
Cải thìa nấu chín | 125 mL (1/2 cốc) | 23 |
Khoai lang để cả vỏ nấu chín | 1 củ trung bình | 22 |
Măng tây để tươi hoăc nấu chín | 6 cọng | 22 |
Mướp đắng | 125 mL (½ cốc) | 22 |
Cải Turnip nấu chín | 125 mL (½ cốc) | 21 |
Đậu tây sống | 125 mL (½ cốc) | 20 |
Lá xu hào nấu chin | 125 mL (½ cốc) | 18 |
Khoai tây đóng hộp | 125 mL (½ cốc) | 15 |
Trái cây | ||
Ổi | 1 quả | 206 |
Đu đủ | ½ quả | 94 |
Kiwi | 1 trái lớn | 84 |
Cam | 1 quả trung bình | 59-83 |
Vải | 10 quả | 69 |
Dâu tây | 125 mL (½ cốc) | 52 |
Dứa | 125 mL (½ cốc) | 39-49 |
Bưởi hồng hoặc đỏ | ½ quả | 38-47 |
Quýt | 1 quả | 36 |
Dưa vàng | 125 mL (½ cốc) | 31 |
Xoài | ½ quả | 29 |
Bơ | ½ quả | 26 |
Mãng cầu xiêm | 125 mL (½ cốc) | 25 |
Quýt vàng | 1 quả trung bình | 22 |
Quả hồng | 125 mL (½ cốc) | 17 |
Dâu tây các loại | 125 mL (½ cốc) | 14-17 |
Nước ép | ||
Nước ép (cam, bưởi, táo, dứa, nho) bổ sung Vitamin C | 125 mL (½ cốc) | 23-66 |
Cocktail rau, hoa quả | 125 mL (½ cốc) | 35-40 |
Nước ngọt | 125 mL (½ cốc) | 26 |
Các sản phẩm ngũ cốc | Loại thực phẩm này đi kèm với rất ít vitamin C | |
Sữa và các sản phẩm thay thế | Loại thực phẩm này đi kèm với rất ít vitamin C | |
Thịt và các sản phẩm thay thế | Loại thực phẩm này đi kèm với rất ít vitamin C |