1. Tin tức hữu ích
  2. Đặt khách sạn
  3. Dịch vụ tài chính
  4. Đăng sản phẩm lên Websosanh
  5. Hỗ trợ khách hàng - 1900.0345
[ WHR ] Siêu deal điện máy. Giảm 49%

Cách chọn 1 máy ảnh DSLR tốt mà bạn nên biết

Bạn đam mê nhiếp ảnh và muốn mua cho mình một chiếc máy ảnh DSLR thì những tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn chọn được một sản phẩm tốt nhất.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Máy ảnh chuyên dụng DSLR hay còn được gọi là máy ảnh cơ được nhiều người lựa chọn bởi chúng có hiệu năng tốt, nhiều tùy chỉnh cài đặt và chất lượng ảnh chụp vượt trội so với cả máy ảnh du lịch/phổ thông lẫn smartphone. Máy ảnh DSLR cũng cho phép bạn chuyển đổi ống kính một cách dễ dàng để chụp trong nhiều điều kiện khác nhau. Vậy để chọn được một máy ảnh phù hợp thì bạn cần phải xem xét các tiêu chí nào?

Số “chấm” của máy ảnh

máy ảnh

Số “chấm” không quyết định đến chất lượng ảnh

Không phải cứ model nào có cảm biến nhiều Megapixel hơn cũng đều cho chất lượng ảnh chụp tốt hơn. Tuy vậy, chụp ảnh bằng máy có cảm biến độ phân giải cao sẽ cho phép bạn thoải mái cắt ảnh và in khổ lớn hơn ảnh chụp bằng máy ít “chấm”.

Hiện nay, máy ảnh DSLR phần lớn đều có cảm biến độ phân giải 13 Megapixel trở lên. Ở độ phân giải này, bạn có thể in ảnh lên khung ảnh 33 x 48 cm, và thậm chí là lên khung 40 x 60 cm. Máy ảnh có cảm biến độ phân giải càng lớn thì càng dễ dàng zoom và chỉnh sửa trên Photoshop, song máy ảnh có độ phân giải lớn sẽ tạo ra các file ảnh có kích cỡ lớn hơn, chiếm nhiều chỗ hơn trên thẻ nhớ và máy vi tính bạn dùng để lưu trữ. Do đó bạn hãy chọn một máy ảnh có độ phân giải phù hợp với nhu cầu sử dụng ảnh.

Chú ý tới kích cỡ cảm biến

Các máy ảnh có cảm biến lớn và ống kính (lens) chất lượng tốt hơn sẽ chụp ra ảnh đẹp hơn – bất kể là ở bao nhiêu “chấm”. Kích cỡ cảm biến và chất lượng ống kính là lý do vì sao DSLR có chất lượng ảnh chụp hoàn toàn vượt trội so với smartphone.

Hiện nay hai định dạng cảm biến có mặt trên thị trường hiện nay là CCD và CMOS, trong đó cảm biến CMOS được sử dụng rộng rãi hơn nhờ có chất lượng gần bằng CCD và tiết kiệm pin.

Nếu yếu tố cảm biến lớn là yếu tố quan trọng với bạn thì hãy lựa chọn chúng và sắm thêm một ống kính chất lượng tốt.

Lựa chọn ống kính

máy ảnh

Lựa chọn ống kính máy ảnh có chất lượng tốt

Nếu bạn xác định được sẽ mua DSLR để phục vụ cho mục đích gì (chụp tele, chụp macro, hoặc chụp sử dụng hiệu ứng…) thì hãy cân nhắc về các mẫu ống kính tương thích với dòng máy ảnh chuyên nghiệp mà bạn đang có ý định mua.

Khi mua ống kính, bạn cần cân nhắc tới các yếu tố như: chụp xa hay chụp gần, bạn cần chụp chuyển động tốc độ cao và chụp trong điều kiện thiếu sáng (đòi hỏi khẩu độ cao) hay không, yêu cầu về kích cỡ và cân nặng là gì, có hỗ trợ tính năng ổn định hình ảnh hay không… Do đó, mua ống kính dựa trên mục đích sử dụng là quan trọng hơn cả.

Ống ngắm máy ảnh

Phần lớn các mẫu DSLR có mặt trên thị trường hiện tại có màn hình LCD bên cạnh một ống ngắm (viewfinder). Khi chọn mua DSLR, bạn cần kiểm tra xem ống ngắm của máy có tái tạo đủ độ sáng, có tái tạo đủ trường nhìn và màn hình lấy nét có đủ rõ ràng hay không.

Đèn flash máy ảnh

Khi mua máy ảnh, bạn phải biết flash được sử dụng là loại gì, và bạn có thể tùy chỉnh flash đến mức độ nào. Hiện nay có một vài mẫu máy DSLR có đèn flash tích hợp vào thân máy. Một vài mẫu khác có cổng gắn đèn flash rời. Một số mẫu máy ảnh sẽ có cả đèn flash tích hợp lẫn đèn flash rời. Nếu một mẫu máy ảnh có flash rời nhưng không có flash tích hợp, bạn nên kiểm tra kĩ xem đèn flash rời có được bán kèm máy hay không.

Đèn flash tích hợp khá tiện dụng, song chất lượng sẽ kém hơn đèn flash rời bạn có thể cân nhắc mua các model có đèn flash tích hợp. Ngược lại, nếu bạn muốn cải thiện đáng kể chất lượng ảnh chụp trong điều kiện chụp thiếu sáng, bạn nên sử dụng đèn flash rời. Và bạn hãy mua chiếc máy ảnh cho phép bạn lựa chọn bật/tắt dễ dàng khi sử dụng.

Chế độ tự động lấy nét (AF)

Khi mua DSLR bạn sẽ phải nghiên cứu khá nhiều về các hệ thống tự động lấy nét của máy. Một trong những điểm đáng lưu ý nhất là số lượng “điểm lấy nét” của hệ thống AF trên máy. Càng có nhiều điểm lấy nét thì máy ảnh càng có thể phát hiện ra mẫu vật lấy nét ở nhiều vị trí trên khung hình.

Kích cỡ máy ảnh

máy ảnh cơ

Hãy chọn một chiếc máy ảnh có kích cỡ phù hợp, vừa tầm

Kích cỡ máy ảnh cũng là một điều đáng lưu tâm bởi máy DSLR lớn hơn và nặng hơn các loại máy khác rất nhiều, do đó bạn hãy chọn cho mình một chiếc máy ảnh có kích thức và cân nặng phù hợp với cơ thể mình.

Giá máy ảnh

Các nhà sản xuất đã tung ra rất nhiều lựa chọn DSLR, với giá chỉ từ vài triệu đồng lên tới hơn 100 triệu đồng. Vì vậy bạn có thể chọn mua máy ảnh phù hợp với túi tiền mà chất lượng tốt. Nếu bạn mới bắt đầu học nhiếp ảnh, hãy lựa chọn một chiếc máy ảnh trong tầm giá dưới 25 triệu đồng. Các model này sẽ có các chế độ chụp được cài đặt sẵn, dễ sử dụng.

Ngoài ra, nếu có dự định nâng cấp lên các model cao cấp hơn của cùng một nhà sản xuất, bạn có thể cân nhắc mua ống kính và phụ kiện dựa theo một chuẩn nhất định của nhà sản xuất đó.

Với các tiêu chí trên chắc hẳn bạn sẽ chọn cho mình một chiếc máy ảnh DSLR có chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ngoài ra một chiếc máy ảnh DSLR cũng có nhiều mức giá khác nhau ở các cửa hàng khác nhau, do đó hãy tham khảo và so sánh giá ở một vài nơi khác nhau để không phải “mua hớ”.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Tin tức liên quan
Cách bật đèn flash máy ảnh và 9 bước chụp hình đẹp tự nhiên nhất

Cách bật đèn flash máy ảnh và 9 bước chụp hình đẹp tự nhiên nhất

9 tiêu chí so sánh Sony A7 và A7II máy nào chụp ảnh chất lượng hơn

9 tiêu chí so sánh Sony A7 và A7II máy nào chụp ảnh chất lượng hơn

5 mẹo giúp bạn sử dụng đèn flash của máy ảnh DSLR

5 mẹo giúp bạn sử dụng đèn flash của máy ảnh DSLR

Nên chăng sắm đèn flash rời cho máy ảnh

Nên chăng sắm đèn flash rời cho máy ảnh

Top 13 máy ảnh Canon mới nhất hiện nay giá dưới 15tr chụp hình đẹp

Top 13 máy ảnh Canon mới nhất hiện nay giá dưới 15tr chụp hình đẹp

Tìm hiểu các thuật ngữ liên quan đến đèn flash trong nhiếp ảnh

Tìm hiểu các thuật ngữ liên quan đến đèn flash trong nhiếp ảnh

So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất