Không giống như người Việt Nam sử dụng đũa trong các bữa ăn, những người Âu Mỹ thường sử dụng dao, nĩa và muỗng và ăn trên những chiếc đĩa bành rộng. Sẽ thật lúng túng nếu bạn đến dự những bữa tiệc sang trọng của người nước ngoài tổ chức mà đồ ăn toàn sử dụng dao và nĩa.
Biết được nhu cầu này, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng các dụng cụ ăn của người Âu Mỹ trong các bữa tiệc.
Các món ăn của người Âu Mỹ không được bày ra đồng thời trên bàn tiệc giống như người Việt, mà các món sẽ được lần lượt mang ra, và mỗi người sẽ có một phần riêng để dùng. Trong một bữa tiệc chuẩn thường có 3 món chính gồm:
– Món khai vị: Thông thường là các món súp hoặc salad rau quả, cùng với rượu khai vị nhằm mục đích kích thích vị giác của người ăn
– Món chính: Là món chủ yếu trong bữa tiệc, có thể là miếng bít tết (thịt bò), cá hoặc gà, hải sản…tùy từng chủ đề của bữa tiệc mà người ta có những món phù hợp
– Món tráng miệng: Có thể là kem, bánh ngọt, pho mát hoặc trái cây
Dưới đây là các dụng cụ ăn chủ yếu trong bữa tiệc của người Âu Mỹ, hãy quan sát kĩ và ghi nhớ và không bị “lố” trong các bữa tiệc:
Các dụng cụ dùng trong bữa ăn của người Âu Mỹ
Nguyên tắc sử dụng các dụng cụ trong bữa ăn
Dao bên trái, nĩa bên phải
1. Dao tay phải, nĩa tay trái
Nếu có nhiều hơn một dao/nĩa trong bữa ăn, thì chú ý, những dao/nĩa nhỏ hơn dành cho việc ăn các món salad hoặc món tráng miệng như bánh ngọt, còn những dao/nĩa lớn hơn dùng để ăn món chính. Dao/nĩa chính thường được để gần người ăn hơn, hoặc để kẹp giữa 2 dao/nĩa nhỏ hơn.
Nhưng dù ăn món gì cũng luôn phải chú ý dùng dao ở tay thuận (thường là tay phải) và nĩa ở tay còn lại
2. Dùng dao để cắt đồ ăn trong đĩa
Tư thế cầm dao đúng
Khi ăn, thường các món trong bữa ăn của người Âu Mỹ thường chưa được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn như người Việt Nam, do đó, buộc người ăn phải tự mình dùng dao để cắt.
Khi cắt đồ ăn, chú ý cầm dao trên tay thuận, ngón trỏ đặt dọc theo sống lưng của dao và thư giãn, ngón cái đỡ phần dưới của dao, các ngón tay khác bao quanh phần chuôi dao, sao cho phần cuối cùng của chuôi dao chạm vào lòng bàn tay.
3. Cầm nĩa tay trái
Tư thế cầm nĩa đúng
Nĩa luôn cầm ở tay còn lại trong quá trình ăn, phục vụ cho việc “gắp” thức ăn cho vào miệng. Tư thế cầm nĩa cùng cần thư thái, nhẹ nhàng với nón tay trỏ để dọc cán nĩa gần sát với vùng các răng nĩa, nhưng không gần đến mức chạm vào đồ ăn khi cắm vào nĩa. Các ngòn tay còn lại nắm chặt vào cán nĩa, và giữ nĩa sao cho phần cuối của cán nĩa chạm vào lòng bàn tay.
4. Cắt đồ ăn
Dùng nĩa giữ một phần đồ ăn
Trong quá trình cắt đồ ăn. Tay cầm nĩa giữ một phần đồ ăn, tay kia dùng sức nén dao xuống đồ ăn và nhẹ nhàng cắt đố ăn thành những miếng nhỏ vừa ăn. Thường một lần cắt từ 1 đến 2 miếng đồ ăn.
Tay cầm dao nhẹ nhàng cắt đồ ăn thành những miếng vừa ăn
Yêu cầu là quá trình cắt phải nhanh, gọn, không được cắt đi cắt lại đồ ăn, khiến cho miếng ăn bị nát. Các tay cầm dao và nĩa phải hết sức thoải mái, thư giãn.
Dùng nĩa cắm những miếng đồ ăn nhỏ lên miệng ăn
Sau khi cắt đồ ăn thành miếng nhỏ, nhẹ nhàng dùng nĩa cắm và phần miếng đã cắt, và đưa lên miệng ăn. Khi ăn chú ý nhai chậm dãi vừa tạo sự thư thái, vừa có thời gian để cắt miếng tiếp theo để ăn, cứ như thế đến cuối bữa.
5. Đặt dao, nĩa đúng cách
Luôn để các dụng cụ ngay ngắn
Trong khi ăn có lúc mọi người mời đồ uống, hoặc nói chuyện, bạn phải đặt dao, nĩa xuống đĩa với hướng quay vào nhau gọn gàng trên đĩa, không để bừa bộn, lộn xộn.
6. Khi dùng nĩa và muỗng cùng nhau
Dùng nĩa và muống cùng nhau
Có khi dùng món khai vị, bạn thường dùng đồng thời thìa (muỗng) và nĩa, khi đó muỗng sẽ thay vào vị trí của dao, và nĩa làm nhiệm vụ hỗ trợ đẩy đồ ăn vào thìa
Dùng nĩa để xúc cơm
Để gọn gàng sau khi dùng bữa xong
Mong rằng với những hướng dẫn đơn giản trên đây sẽ giúp bạn sử dụng thành thạo những dụng cụ ăn của người Âu Mỹ mà không bị bối rối trong những bữa tiệc.
Theo Wikihow