1. Tư vấn nên mua lò vi sóng nào tốt
Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn loại lò vi sóng nào phù hợp với nhu cầu nấu nướng của gia đình mình cũng như ưu nhược điểm của mỗi loại và làm sáng tỏ những quan niệm sai lầm về lò vi sóng thì những thông tin dưới đây đặc biệt dành cho bạn. Trên thị trường thiết bị nhà bếp hiện nay, có 3 loại lò vi sóng phổ biến nhất gồm lò vi sóng cơ, lò vi sóng có nướng (gồm loại cơ và điện tử) và lò vi sóng điện tử.
Nên chọn lò vi sóng cơ hay lò nướng.
1.1. Lò vi sóng cơ là gì?
Là loại lò vi sóng thường chỉ được tích hợp các chức năng nấu nướng cơ bản như hâm nóng, rã đông và nấu. Được thiết kế với núm xoay để điều chỉnh công suất và thời gian hâm nóng phù hợp với các món ăn khác nhau nên về các thao tác thường đơn giản phù hợp với nhu cầu làm nóng đơn thuần.
Ưu điểm: Dễ sử dụng, đặc biệt phù hợp với gia đình có người lớn tuổi. Theo đánh giá của một số chuyên gia, lò vi sóng cơ bền hơn so với lò vi sóng điện tử. Hiện nay, nhiều thương hiệu lò vi sóng cơ Sharp, thiết bị lò vi sóng Electrolux, lò vi sóng cơ hãng Panasonic đã tích hợp thêm chế độ nướng, tuy không phải là chức năng chính, nhưng cũng đáp ứng phần nào nhu cầu nấu nướng đa dạng của nhiều người.
Nhược điểm: Ít chức năng, lò vi sóng cơ thích hợp với nhu cầu nấu nướng đơn giản, thời gian hẹn giờ thấp từ 30-40 phút.
Lò vi sóng cơ là gì?
1.2. Lò vi sóng có nướng là gì?
Lò có 2 chức năng: Chức năng vi sóng cơ bản gồm nấu, hâm nóng, rã đông và chức năng nướng bánh mì, thịt, pizza đi kèm nút riêng để tùy chỉnh nhiệt độ nướng phù hợp. Chế độ nướng hoạt động dựa trên 1 trong 2 nguyên lý gồm dùng sóng vi ba hoặc dùng thanh nhiệt hoặc đèn nướng, hoặc kết hợp cả 2 cách trên.
Ưu điểm: Giúp thức ăn chín đều, đảm bảo giữ được dinh dưỡng; thời gian nấu ít hơn; tiện lợi khi nấu đa dạng các loại món ăn; tiết kiệm không gian nhờ tính năng 2 trong 1.
Nhược điểm: Giá thành khá cao so với lò vi sóng cơ hoặc lò nướng thông thường; không chứa nhiều thực phẩm như lò nướng chuyên dụng; món ăn thường vàng đều, không cháy cạnh, không giòn như lò nướng.
Có nên dùng lò vi sóng kết hợp chế độ nướng không?
1.3. Lò vi sóng điện tử là gì?
Lò được trang bị đồng hồ hiển thị số, màn hình cảm ứng, đèn LED và tính năng tự động điều khiển các chương trình nấu. Khác với lò nướng vi sóng cơ sử dụng các nút xoay, người dùng sẽ thao tác trên màn hình cảm ứng.
Ưu điểm: Chế độ nấu nướng đa dạng và nhiều tính năng như khóa an toàn, tiết kiệm điện; có thể chế biến những món ăn phức tạp; thời gian hẹn giờ cao.
Nhược điểm: Thao tác sử dụng phức tạp; tuổi thọ thấp hơn lò cơ và giá thành khá cao. Dựa vào những đặc điểm, ưu nhược điểm của từng loại lò vi sóng, hy vọng bạn có thể lựa chọn một chiếc lò phù hợp với nhu cầu sáng tạo trong căn bếp của mình.
Lò vi sóng điện tử Panasonic.
2. Hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng cơ hiệu quả và an toàn
Đến đây thì bạn đã hiểu lò vi sóng cơ là gì, vậy cách hướng dẫn sử dụng lò vi sóng cơ như thế nào?
Bước 1: Trước khi sử dụng
Mỗi sản phẩm lò vi sóng cơ khi mua về đều kèm theo cẩm nang hướng dẫn sử dụng. Nhiều người thường bỏ qua chi tiết này, nhưng việc đọc hướng dẫn sử dụng rất quan trọng để bạn hiểu được tổng quan các bộ phận cấu tạo, cách lắp đặt, cách sử dụng an toàn và hiệu quả, cách khắc phục sự cố thông thường mà không mất nhiều thời gian nhờ đến kỹ thuật viên hỗ trợ. Đồng thời, bạn cũng cần kiểm tra nguồn điện cũng như các linh phụ kiện có hoạt động hay không để đảm bảo không xảy ra sai sót trong quá trình vận hành lò.
Các mức năng lượng lò vi sóng Sharp.
Bước 2: Trong khi sử dụng
Cách nấu bằng chế độ vi sóng và nướng:
- Chuẩn bị và đặt thực phẩm trên các dụng cụ thích hợp, đặt thực phẩm/vật chứa trực tiếp vào đĩa xoay. Đóng cửa lò
- Xoay nút công suất theo mức năng lượng mong muốn. Có 9 mức nguồn vi sóng và nướng (lò vi sóng có nướng) gồm:
Mức nguồn năng lượng vi sóng:
- Cao (800W)
- TB cao (620W)
- TB (440W)
- TB thấp (260W)
- Thấp (130W)
Mức nguồn năng lượng nướng:
- Nướng 1 (80% nướng, 20% vi sóng)
- Nướng 2 (70% nướng 30% vi sóng)
- Nướng 3 (60% nướng 40% vi sóng)
- Nướng 4 (100% nướng)
Khi nấu/rã đông xong. Nút thời gian/rã đông sẽ trở về “0” và sẽ có tín hiệu âm thanh phát ra. Đèn lò sẽ tự động tắt và đĩa xoay ngừng quay. Mở cửa lò lấy thực phẩm.
Lưu ý: Nếu bạn muốn ngưng nấu trong khi vận hành lò thì xoay nút thời gian/rã đông trở về vị trí “0”, hoặc mở cửa lò. Để tiếp tục nấu, xoay lại nút thời gian/rã động sang vị trí mới là được. Để thay đổi nguồn năng lượng khi đang nấu, xoay nút công suất sang cài đặt mới.
Lò vi sóng dung tích nhỏ gọn hoàn hảo cho căn phòng bếp.
Bước 3: Sau khi sử dụng
Nếu thực phẩm vẫn chưa như mong muốn, bạn quay lại thao tác bước 2, để tìm hiểu cách sử dụng lò vi sóng cơ. Nếu không, rút phích cắm điện và vệ sinh lò.
Cách vệ sinh lò vi sóng cơ như sau:
Vỏ ngoài: Lau bằng dung dịch có tính tẩy nhẹ như nước rửa chén pha với nước ấm với vải mềm
Bảng điều khiển: Mở cửa lò trước khi vệ sinh để hủy kích hoạt bảng điều khiển. Chỉ sử dụng vải mềm thấm nước, không sử dụng hóa chất tẩy rửa.
Bên trong lò: Dùng miếng vải ướt hoặc miếng chùi nồi vệ sinh khi lò còn ấm. Có thể sử dụng xà phòng pha loãng đối với vết bẩn cứng đầu và lau bằng vải ướt. Lưu ý: không tháo nắp chắn vi sóng. Vệ sinh tấm chắn vi sóng như trên.
Đĩa xoay và vòng xoay đỡ đĩa: lấy đĩa xoay và vòng xoay đỡ đĩa ra ngoài và vệ sinh tương tự như trên, có thể sử dụng nước rửa chén.
Cách vệ sinh lò vi sóng hiệu quả.
3. Cách sử dụng lò vi sóng cơ an toàn và hiệu quả
Các vật dụng không nên cho vào lò vi sóng: trứng nguyên vỏ, hải sản có vỏ cứng, ớt, rau củ có lớp vỏ dày, quả nho, nước sốt, giấy bạc, hộp giấy, thực phẩm chứa nhiều nitric như thịt lợn ướp, thịt hun khói, bình thủy mini hoặc bình thủy cách nhiệt, vật dụng bằng kim loại, hộp xốp, hộp nhựa, hộp giấy, hoa quả tươi/khô.
Các vật dụng thích hợp cho vào lò vi sóng: Màng nhôm mỏng bọc thực phẩm, đĩa có nhuộm màu, đồ nấu bằng thủy tinh, túi giữ lạnh/giữ nóng, đĩa/tách/giấy/giấy thấm nước, đồ chứa bằng rơm và gỗ để giữ ấm hoặc hút ẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người dùng nên kiểm tra các vật dụng đó có thích hợp với lò vi sóng không vì có thể một số thành phần cấu tạo không phù hợp với lò. Mẹo kiểm tra là đặt một bát thủy tinh đầy nước bên cạnh, bật chế độ nấu công suất cao trong 1 phút. Nếu nước ấm lên trong khi vật dụng không thay đổi nhiệt thì vật dụng đó thích hợp với lò vi sóng và ngược lại nếu nước không thay đổi nhiệt trong khi vật dụng lại ấm lên chứng tỏ vật dụng đó không thích hợp cho lò vi sóng.
Sử dụng đĩa thủy tinh để đặt thực phẩm.
Các nguyên tắc an toàn khi sử dụng lò vi sóng:
- Đặt lò ở vị trí đủ rộng để tản nhiệt, thường cách xa tường 10-15cm mỗi bên và cách mặt đất ít nhất 80cm, tránh xa nguồn điện, thiết bị bắt lửa như bếp ga, thiết bị điện khác như TV, tủ lạnh.
- Không nấu thức ăn quá lâu, tránh xảy ra hiện tượng quá nhiệt dẫn đến cháy nổ
- Sử dụng găng tay để lấy thức ăn ra lò, hoặc đợi nguội một chút để tránh bị bỏng
- Hạn chế để trẻ em tiếp xúc với lò
- Không sử dụng để sấy quần áo, có thể gây ra cháy nổ
- Nếu có những tia nhiệt phát ra khi lò đang vận hành, ngừng hoạt động lò vì có thể gây cháy nổ do ma sát nhiệt lớn
Hướng dẫn cách dùng lò vi sóng cơ lâu bền:
- Không sử dụng cho mục đích công nghiệp, kinh doanh làm giảm tuổi thọ của lò
- Không bật lò khi không có đồ ăn, tránh làm hỏng đèn magnetron
- Không để các vật dụng khác lên trên lò dễ gây áp lực. Nếu đĩa quay không hoạt động, không dùng tay khiến lò hỏng thêm
- Thường xuyên vệ sinh những lỗ thoát khí xung quanh lò để giúp lò thoát nhiệt
- Có thể khử mùi và làm sạch lò bằng một cốc nước có vỏ chanh hoặc vỏ cam, hoặc nước cốt chanh và bật lò chế độ cao trong 2-3 phút
- Vệ sinh sau khi sử dụng như đã hướng dẫn ở mục 2- cách sử dụng lò vi sóng
Cách dùng lò vi sóng lâu bền, an toàn.
Trên đây là tất tần tật những kiến thức và kinh nghiệm khi sử dụng lò vi sóng tại nhà, hy vọng bạn có thể vận dụng các mẹo nhỏ này để chọn mua và sử dụng thiết bị nhà bếp hiệu quả để tha hồ thỏa sức chế biến những món ăn ngon cho cả nhà nhé!