Khuyến cáo: Các sản phẩm bia chỉ dành cho người trên 18 tuổi.
1. Tổng quan về bia Budweiser
Bia Budweiser luôn là vua của các loại bia trong một thời gian rất dài và nó vẫn như vậy cho đến tận ngày nay. Budweiser là một trong những thần tượng quốc gia của Mỹ. Sự phát triển và thành quả của Budweiser bắt nguồn từ thế kỷ 19 ở St. Louis Missouri , khi Adolphus Busch, một người nhập cư Đức, xây dựng nhà sản xuất bia của mình.
Thời gian sau, anh hợp tác với bố vợ của mình, Eberhard Anheuser, người cũng đến từ Đức. Sau đó, họ thành lập công ty sản xuất bia Anheuser-Busch. Busch ra mắt Budweiser tại Hoa Kỳ vào năm 1876 . Trong những năm qua, Anheuser-Busch đã phát triển các kỹ thuật sản xuất bia khác nhau bao gồm cả quá trình thanh trùng, giúp bia có tuổi thọ cao hơn và chất lượng tốt hơn.
Năm 2008, InBev mua lại Anheuser-Busch và cùng nhau, hai công ty này đã tạo ra nhà máy bia lớn nhất thế giới.
2. Đánh giá bia Budweiser
Dưới đây là một số tính năng đáng chú ý nhất của Budweiser, bao gồm hương thơm, cảm giác ngon miệng, hương vị và các món ăn kết hợp hoàn hảo với nó.
2.1 Vẻ bề ngoài của bia Budweiser
Tất cả các loại bia lager của Mỹ đều nổi tiếng vì độ trong đặc biệt của chúng, chủ yếu là do quá trình tẩm ướp. Bia Budweiser có phần đầu trắng mỏng nhưng lấp lánh, tạo nên sự nổi bật so với loại bia vàng nhạt.
Các đặc điểm vật lý tổng thể của một ly bia Budweiser là:
– Độ trong: Một ly bia Budweiser trong như pha lê, nó không có một chút sương mù lạnh.
– Phần đầu mới rót: Bia Budweiser có phần đầu mới rót màu trắng lấp lánh với độ lưu giữ thấp. Nó cũng là một loại bia sủi bọt.
– Màu sắc: Bia Budweiser có màu vàng rơm nhạt.
– Viền: Bia Budweiser có viền thấp vì giữ phần đầu mới rót kém và nồng độ cồn thấp.
2.2 Hương thơm của bia Budweiser
Mùi thơm của bia Budweiser rất thoang thoảng. Hầu hết các loại lager của Mỹ có độ mạch nha từ thấp đến trung bình do vị ngọt của hương thơm gạo. Bạn cũng sẽ nhận thấy mùi trái cây nhẹ và ester hoa trên mũi từ bia Budweiser.
2.3 Cảm giác miệng khi uống bia Budweiser
Lagers Mỹ, cũng giống như các loại lagers khác, đặc biệt là dễ uống và hương vị sạch sẽ. Bia Budweiser không đặt nhiều kỳ vọng vào hương vị hoppy và độ béo ngậy nhưng lại có một số vị độc đáo, bao gồm:
– Có độ đắng và độ ác tính thấp;
– Có mức độ cacbonat hóa cao;
– Có sự hiện diện của men;
– Có một dư vị ngọt ngào đến từ các loại ngũ cốc bổ trợ;
– Có hương hoa nhẹ nhàng hoặc hương trái cây thoang thoảng.
Một số người thậm chí còn cho rằng Budweiser có vị như nước. Quá trình lên men kéo dài đã tạo ra một loại bia Budweiser có thể dễ dàng đi xuống cổ họng, giống như nước.
Tuy nhiên, với loại men mạnh, độ cacbonat cao, vị ngọt nhẹ và hương vị trái cây thoang thoảng đã tạo nên sự khác biệt cho vị của bia Budweiser với nước.
2.4 Hương vị của bia Budweiser
Gạo trong công thức của bia Budweiser tạo ra một hương vị ngọt ngào, giàu tinh bột. Ngoài ra còn có hương vị khác cũng có mặt là hương vị chuối, do lượng carbon dioxide cao.
2.5 Đồ ăn ghép với bia Budweiser
Bia Budweiser được thưởng thức tốt nhất khi kết hợp với đồ uống kiểu quán bar cổ điển. Khi bạn ăn thức ăn cay, chiên hoặc mặn, sự kết hợp hoàn hảo lúc này sẽ là một loại bia có vị nhẹ và mùi thơm, sủi bọt và trung tính. Bạn cũng có thể uống loại bia Budweiser với sôcôla, bánh ngọt hoặc đồ ăn béo. Quá trình cacbonat của bia sẽ làm sạch vòm miệng của bạn.
Dưới đây là một số loại thực phẩm khác mà bạn có thể kết hợp với bia Budweiser:
2.5.1 Thực phẩm cay
Đồ ăn cay rất hợp với bia Budweiser. Một cốc bia lạnh giải khát sẽ giúp che bớt độ cay của thức ăn và hàm lượng cacbonat cao có thể làm miệng của bạn rất sạch.
Một số thực phẩm cay có thể ăn cùng với bia Budweiser như: khoai tây chiên và salsa, hải sản tẩm gia vị…
2.5.2 Đồ mặn
Các món ăn mặn rất thích hợp với Budweisers vì bia sạch, giòn sẽ giúp bạn sảng khoái. Hầu hết các món ăn nhẹ ở quán bar cổ điển đều có vị mặn. Chẳng hạn như: bắp rang bơ, đậu phộng rang…
2.5.3 Hải sản
Hải sản là một combo hoàn hảo khác cho bia Budweiser. Giống như đồ ăn mặn, hương vị của bia đủ để át đi hương vị tanh của hải sản. Các loại hải sản hoàn hảo với bia Budweisers bao gồm: cá nướng, tôm nướng, bánh cá chiên giòn, trai hấp…
2.5.4 Thực phẩm béo
Cũng giống như đồ ăn mặn và cay, quá trình cacbonat của bia giúp làm sạch vòm miệng của bạn, do đó nó chế ngự được hương vị béo. Một số ví dụ về thức ăn béo tốt với bia Budweisers là: gà rán, khoai tây chiên, bò bít tết…
3. Thành phần bia Budweiser được làm bằng gì?
Mặc dù các loại bia Budweiser có thể khác nhau, nhưng những thành phần có trong nó đều tương tự nhau. Dưới đây là các thành phần có trong bia Budweiser:
3.1 Nước uống
Nước là yếu tố cần thiết trong bất kỳ nhà sản xuất bia nào vì nó đảm bảo sự đồng nhất của tất cả các thành phần. Nước được sử dụng phải trải qua một loạt các quá trình lọc. Chỉ có nước tinh khiết mới có thể mang lại cho bia độ đặc và chất lượng hảo hạng.
3.2 Cơm
Gạo là thành phần chính tạo nên hương vị độc đáo của bia Budweiser. Hương vị sạch, giòn của Budweiser là do gạo.
Gạo không làm tăng hương vị bia mà chỉ làm tăng màu và tạo cho bia có mùi thơm khô và sạch.
Adolphus Busch đã thêm gạo vào công thức bia của mình để làm cho nó trở nên khác biệt và độc đáo so với các hãng bia khác trên thị trường. Đến nay, Anheuser-Busch vẫn là người mua gạo lớn nhất ở Mỹ.
3.3 Men
Men mang lại sức sống cho bia Budweiser, cũng như các loại bia khác. Ngoài việc mang lại sức sống cho loại bia này, men còn làm tăng thêm hương vị. Công ty sản xuất bia Anheuser-Busch sử dụng chủng nấm men đến trực tiếp từ nền văn hóa men bản địa được Adolphus Busch sử dụng vào năm 1876.
3.4 Mạch nha lúa mạch
Malt đại mạch làm tăng thêm hương vị mạch nha đặc trưng cho loại bia này. Mạch nha cung cấp cho bia Budweiser các loại đường cần thiết cho quá trình lên men và có màu sắc dễ thấy.
3.5 Hoa bia
Hoa bia giúp làm cho bia Budweiser có mùi thơm và vị đắng. Nó cũng giúp cung cấp sự cân bằng giữa hương vị mạch nha đắng và ngọt. Các nhà sản xuất bia của Budweiser đã lựa chọn tỉ mỉ các cụm hoa từ cánh đồng tốt nhất ở Idaho, Châu Âu và Tây Bắc Thái Bình Dương.
4. Giá trị dinh dưỡng của bia Budweiser
Nồng độ cồn (ABV) trong bia Budweiser là khoảng 5%, khá hoàn hảo vì nó tương quan với các loại Lager khác, thường nằm trong khoảng 4 – 6% ABV. Chỉ số nồng độ cồn này thường làm cho bất kỳ người yêu bia nào cũng cảm thấy thích thú, cho dù bạn thích lượng đậm đặc gấp đôi hay các loại bia nhẹ .
Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản bia Budweiser dùng ngon là 13 độ C.
Một chai bia Budweiser 350ml có chứa 11mg natri, 146 calo, 118mg kali, 11mg carbohydrate, 1,8mg protein và 0 gam chất béo.
5. Hiện nay, bia Budweiser giá bao nhiêu?
– Một thùng 20 lon 330 ml bia Budweiser giá tham khảo 300.000 đồng.
– Một hộp 6 lon 500 ml bia Budweiser giá tham khảo 160.000 đồng.
– Một thùng 24 chai 330 ml bia Budweiser giá tham khảo 480.000 đồng.
6. Kết luận
Hy vọng bài đánh giá trên đã giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về bia Budweiser. Bây giờ, có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về bia Budweiser và biết đâu đây sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.
Bia Budweiser tuy có phần đầu khi rót mỏng nhưng lấp lánh màu trắng, khiến nó trở nên nổi bật so với loại bia vàng nhạt. Nó có độ đắng thấp, độ nhuyễn, mức độ cacbonat hóa cao và sự hiện diện của đặc tính nấm men. Dư vị của nó là ngọt ngào, đến từ các loại ngũ cốc phụ trợ, với hương hoa nhẹ hoặc hương trái cây thoang thoảng.
Bia Budweiser có nồng độ cồn 5%, không có chất béo và 146 calo. Các chất phụ gia khác bao gồm kali, natri, carbohydrate và protein.
Nếu bạn muốn có loại bia ngon nhất mang lại một hương vị giòn mát sảng khoái với chất lượng tiêu chuẩn hàng đầu, hãy mua một ly hoặc một chai Budweiser ngay hôm nay và cùng thưởng thức với người bạn đời của mình trong mọi dịp kỷ niệm nhé!