Thiết kế thuận tiện cho quá trình sử dụng, dễ dàng vệ sinh, trang bị công nghệ cấp đông mềm hiện đại thế nhưng những dòng tủ lạnh ngăn đá dưới thường có một nhược điểm khiến người tiêu dùng phải đắn đo và suy nghĩ ? Tròng bài viết này websosanh sẽ giúp các bạn có được cái nhìn khái quát nhất về ưu và nhược điểm của dòng tủ lạnh ngăn đá dưới trên thị trường hiện nay.
Ưu điểm của tủ lạnh ngăn đá dưới trong năm 2018
+ Tủ lạnh ngăn đá dưới có thiết kế thân thiện, hiện đại
Như tên gọi, tủ lạnh ngăn đông dưới tức khoang làm đông, giữ đông được đặt dưới cùng, ngăn mát nằm ở phía trên. Thiết kế này được đánh giá thân thiện với người sử dụng bởi ngăn mát có tần suất sử dụng cao hơn, được mở ra nhiều lần trong ngày hơn so với ngăn đông. Đặt nó lên trên giúp người dùng lấy hoặc cất thức ăn nhanh mà không phải cúi người như tủ lạnh truyền thống do ngăn mát ở dưới.
Với tầm sử dụng ngang thắt lưng, tủ lạnh ngăn đông dưới còn phù hợp với những gia đình có người cao tuổi, giảm các thao tác cúi gập có thể gây ảnh hưởng đến cơ xương khớp. Ngoài ra, ngăn mát cũng thường xuyên cần được vệ sinh hơn nên vị trí ở trên giúp các công việc này được thực hiện nhanh chóng.
+ Tủ lạnh ngăn đá dưới giúp tiết kiệm điện năng
Thuộc dòng tủ lạnh đời mới, nên các mẫu có ngăn đông dưới thường được trang bị công nghệ Inverter, trong đó máy nén sẽ điều chỉnh thích ứng thay vì chỉ có bật hoặc tắt như tủ thông thường. Chẳng hạn Samsung có Digital Inverter với năm cấp độ khác nhau, giúp nhiệt độ trong tủ lạnh được duy trì ở mức ổn định, tiết kiệm điện.
Ngoài ra, ngăn đông nằm ở dưới, gần với vị trí của máy nén và sử dụng công nghệ làm lạnh kép nên không cần tận dụng hơi lạnh từ trên xuống mà chỉ cần duy trì nhiệt độ ổn định tại các ngăn riêng biệt. Do đó mức điện năng tiêu thụ của tủ lạnh ngăn đông dưới cũng giảm đi so với dòng truyền thống.
+ Tủ lạnh ngăn đá dưới hỗ trợ cấp đông mềm an toàn và hiệu quả
Phần lớn các tủ lạnh ngăn đá dưới hiện nay đều có ngăn cấp đông mềm, tức là một khoang riêng giúp bảo quản thực phẩm tươi sống mà khi chế biến không cần hoặc mất ít thời gian rã đông. Khoang này nằm dưới cùng của ngăn mát, thường được thiết kế dạng hộp kín nhằm ngăn cách với hoa quả hay các thực phẩm khác.
Trong khi nhiệt độ của ngăn đông trung bình -23 đến – 15 độ C, ngăn mát thường 0 tới 4 độ C thì ngăn đông mềm nằm ở khoảng giữa. Thực phẩm để trong khoang đặc biệt này vẫn đủ lạnh để giữ được độ tươi ngon, chất dinh dưỡng, ngăn ngừa được vi khuẩn nhưng vẫn giữ cho nó không bị đóng đông nên dễ chế biến, không tốn thời gian rã đông.
Mỗi nhà sản xuất lại thiết kế mức nhiệt độ riêng cho ngăn cấp đông mềm, chẳng hạn Mitsubishi là -7 độ C, Panasonic là -3 độ C hay Samsung chọn nhiệt độ -1 độ C. Thử nghiệm với khoang Optimal Fresh Zone trên tủ lạnh Samsung, thịt hay cá bỏ vào đây sẽ được phủ một lớp băng rất mỏng bao quanh nhưng vẫn giữ cho thực phẩm mềm, dễ dàng cắt thái luôn mà không phải chờ rã đông.
+ Tủ lạnh ngăn đá dưới bảo vệ thực phẩm hiệu quả hơn
Ngoài những tính năng thiết thực như dễ dàng lấy thực phẩm, tiết kiệm điện và ngăn đông mềm an toàn vượt trội ra, thì tủ lạnh ngăn đá dưới còn được các hãng trang bị đèn LED với ánh sáng màu xanh giúp bảo vệ thực phẩm chưa trong tủ hiệu quả nhất. Công nghệ này giúp thực phẩm quang hợp một cách tự nhiên giống như là việc nó đang được hưởng lợi từ ánh sáng mặt trời tự nhiên, hơn nữa nó còn giúp tủ tiêu diệt vi khuẩn gây hại đem đến một bầu không khí trong lành, mát dượi.
Hạn chế của tủ lạnh ngăn đá dưới chính là giá thành quá cao
Tủ lạnh ngăn đông dưới có giá cao hơn 10-30% so với tủ truyền thống ngăn đông dưới có cùng thể tích, song nó cũng có thêm các tính năng mới như ngăn đông mềm, tiết kiệm điện. Đây được xem là nhược điểm của dòng sản phẩm này, dù số tiền chênh lệch đã giảm đi nhiều trong những năm gần đây. Tại Việt Nam tủ lạnh ngăn đông model 2018 của Samsung có giá từ 9,3 triệu đồng (280 lít) hay tủ lạnh Panasonic từ 10,6 triệu đồng (290 lít).
Chọn mua thương hiệu tủ lạnh nào trong dịp cuối năm 2018