Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Black Friday Sale địa chấn

Góc vui: Phân biệt Nhiếp ảnh gia và Máy ảnh gia

Nhiếp ảnh gia và máy ảnh gia tuy chỉ khác nhau có mỗi một chữ nhưng thực tế nó cả một sự khác biệt. Vậy thì sự khác biệt đó nằm ở đâu? Cùng tìm hiểu nhé.

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  DANH XƯNG

  Nhiếp ảnh gia: Thoát thai từ thợ chụp ảnh, chung thủy với đồ nghề của mình và ít khi có dự định cưới ‘vợ mới’.

  Máy ảnh gia: Thoát thai từ dân sưu tập và dân chơi máy. Chụp ảnh thì ‘cùi bắp’ nhưng không khác gì một quyển ‘bách khoa toàn thư máy ảnh’.

  SỞ THÍCH

  Nhiếp ảnh gia: Cũng thích đọc thông tin về các dòng máy mới ra, đa phần để cân đo so sánh với đồ nghề của mình và cuối cùng không mua gì cả vì tiền để dành mua những cái khác mất rồi. Thích đi lòng vòng dạo các trang web kiểu kiểu 10 photographer nổi tiếng thế giới và save hình của người ta về máy tính, để âm thầm GATO hay học hỏi chưa biết.

  Máy ảnh gia: Thích nhất là đọc thông tin dòng máy mới và chia sẻ trên Facebook. Thích đọc về các dòng máy ảnh từ xa xưa tới hiện đại. Thích đổi máy và mua máy mới liên tục. Đa phần có tiền và đủ tiền để chơi. Có vài trường hợp đặc biệt không có tiền và chăm chỉ đọc review để chém gió, tự thành một đường riêng biệt, danh xưng Chém máy gia.

  CHƠI ẢNH

  Nhiếp ảnh gia: Chụp cực kỳ nhiều. 80% là đem đổi lấy tiền. Ảnh post mạng xã hội hầu hết là ảnh dùng điện thoại hay cái máy vớ vẩn nào đó. Quan niệm chụp thì phải có tiền hoặc có sướng vì ảnh.

  Máy ảnh gia: Chụp rất nhiều. 80% ảnh là test máy mới. Ảnh post Facebook nhất định phải là ảnh chụp từ máy… ảnh. Quan niệm chụp là phải sướng, sướng với ảnh hay sướng với cái máy thì không rõ. Có vài người cái sự sướng này đến từ sự tự hành hạ bản thân, chẳng hạn như nghịch ống đồng và phim hết date.

  MÁY

  Nhiếp ảnh gia : Công cụ là công cụ. Hạnh phúc nhất là có tiền hoặc được trả tiền đúng hẹn. Hạnh phúc nhì là được chụp ít thôi mà vẫn có tiền. Thường quăng quật công cụ trong quá trình lao động, kiểu mất tiền mua mâm thì đâm cho thủng. Nét ít thôi nhưng phải chính xác, màu mè không cần nhiều miễn đừng sai, photoshop là tất cả. Thường không cho ai sờ vào máy ảnh của mình.

  Máy ảnh gia: Máy là tất cả, lens là thế giới. Có nhiều định nghĩa kỳ quặc về hạnh phúc. Rất dễ chuyển sang lập dị hoặc li dị. Nhiều người gọi máy ảnh là vợ 2, 3, 4, 5 tới vô cực. Câu cửa miệng là nét đứt tay hoặc màu tuyệt đỉnh. Trạng thái thường thấy là đưa vợ lên ngắm bốn xung quanh và chụp thử. Thói quen dễ mắc phải là lôi vợ ra lau chùi sờ soạng trước công chúng. Thỉnh thoảng còn cho lũ bạn sờ ké.

  CHÚ THÍCH

  Nhiếp ảnh gia: Nghiên cứu nhiều về nghệ thuật SEO hoặc marketing. Chuộng lối viết kiểu Head 1 – Head 2 – Body text – Keyword. Thông tin rõ ràng nhưng thường bỏ Data Exif. Vài trường hợp cá biệt đạt tới trình độ viết truyện viễn tưởng trong chú thích ảnh. Vài trường hợp khác dùng chú thích để che mờ ảnh, rẽ sang một hướng khác là nhà văn mạng.

  Máy ảnh gia: Nhất định phải kèm theo thông tin về máy ảnh. Kiểu như Leica M10000, ống kính 50/0.5. Chú thích ảnh hay thiên về hướng mơ mộng hoặc mơ hồ. Mục tiêu chủ yếu là khoe máy, mọi thứ khác đều không quan trọng, hiểu cũng được mà không hiểu cũng không sao. Vài trường hợp cá biệt nâng cấp trình độ viết chú thích từ mơ hồ thành nghệ thuật đương đại hay tiểu thuyết trinh thám.

  TƯƠNG LAI

  Nhiếp ảnh gia: Mơ ước trở thành nghệ thuật gia có tính thương mại. Có nghĩa là làm những thứ kỳ quặc hoặc làm biếng mà vẫn có tiền. Tuy nhiên đa phần đều trở thành culi chụp ảnh. Một số biến thành người của công chúng. Một số khác đi dạy học.

  Máy ảnh gia: Nhiều cơ hội thành nhà sưu tầm. Tuy nhiên nhiều người sụp đổ giấc mơ và trở nên căm thù máy ảnh. Vài người rẽ sang hướng con buôn. Vài người khác bán hết máy và thành máy chém gió.

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất