Hướng dẫn cách sử dụng chảo đá mới mua để lớp chống dính bền lâu

Chuyển tới nội dung chính trong bài[xem]
Các chị em nội trợ đang ghé tai nhau sử dụng chảo đá thay thế chảo thường vì những tính năng nổi bật của nó, nhưng theo thời gian lớp chống dính của chảo sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, đi kèm với việc mua loại chảo này bạn cần nắm được cách sử dụng chảo đá mới mua về để lớp chống dính bền hơn dưới đây nhé!

1. Hướng dẫn cách sử dụng chảo đá mới lần đầu hiệu quả nhất

1.1. Cách sử dụng bã chè để khử mùi

Sau khi pha chè, phần bã chè nhiều người đổ đi không sử dụng đến nữa nhưng thực tế nó có khá nhiều công dụng. Ngoài việc đổ bã chè vào gốc cây thì người ta còn có thể tận dụng bã chè để khử mùi cho chảo đá. Đây được coi là cách sử dụng chảo đá mới mua đúng, hiệu quả. Chiết xuất từ lá trà xanh, có tác dụng cực tốt trong việc khử mùi.

Cách thực hiện đó là cho bã chè vào một túi mỏng, chà xát nhiều lần trong lòng chảo rồi rửa lại bằng nước sạch. Lúc này, bạn sẽ thấy lòng chảo thoảng mùi trà xanh nhẹ, bay mùi khó chịu của lớp chống dính. Đây là một trong những cách sử dụng chảo đá lần đầu mà bạn cần biết.

1.2. Cách bôi dầu ăn để lớp chống dính bền hơn

Nhiều người không biết chảo đá mới mua về nên làm gì để giúp nó bền hơn. Một trong những cách đó là bôi dầu ăn vào lòng chảo đá trước khi làm nóng nó, mục đích nhằm tránh lòng chảo để không chịu một lượng nhiệt lớn làm hỏng lớp chống dính của nó, giúp chảo đá bền hơn khi sử dụng.

Chảo đá giúp chế biến thực phẩm dễ dàng, đẹp mắt 
Chảo đá giúp chế biến thực phẩm dễ dàng, đẹp mắt

2. Những lưu ý khi sử dụng chảo đá được bền lâu

2.1. Cho dầu ăn vào trước khi làm nóng chảo

Một trong những lưu ý khi sử dụng chảo đá đó là phải cho một lượng dầu ăn vào chảo trước khi bạn bắt đầu làm chảo nóng. Nếu làm chảo nóng trước, nhiệt độ trong lòng chảo tăng cao gây bong tróc, hơn nữa sau đó mới cho dầu dễ làm nhiệt thay đổi đột ngột, phá vỡ cấu trúc, làm tác động, bong, hỏng lớp chống dính lòng chảo.

Nên cho dầu ăn vào trước khi làm nóng chảo
Nên cho dầu ăn vào trước khi làm nóng chảo

2.2.  Chỉ nên để nhiệt độ ở mức trung bình

Một nguyên tắc cần lưu ý nữa là không nên để chảo ở nhiệt độ quá cao. Bạn nên làm nóng chảo rồi bắt đầu chế biến thực phẩm. Tùy chất lượng từng thương hiệu sản phẩm chảo đá chống dính mà độ bền khác nhau, nhưng phần lớn cũng phụ thuộc vào cách bạn sử dụng.

Đây là loại chảo dùng chế biến thực phẩm khá thuận tiện, chiên rán không dính, tuy nhiên nếu để chảo quá nóng có thể gây nên tình trạng bong tróc, lồi lõm lòng chảo, làm chảo nhanh hỏng.

2.3. Dùng đĩa, thìa gỗ để xào nấu thực phẩm

Như chúng ta đã biết, chảo đá chống dính rất dễ hỏng, bong tróc lớp chống dính do trong quá trình xào nấu, chế biến thực phẩm bằng các loại đồ dùng bằng kim loại (đũa, muỗng, thìa,…) va đập vào lòng chảo gây trầy xước,  do đó tốt nhất là nên thay thế bằng các loại dĩa, thìa gỗ để xào nấu.

Dùng thìa gỗ khi sử dụng chảo
Dùng thìa gỗ khi sử dụng chảo

2.4. Không nên dùng chảo để nướng và kho

Đôi khi vì sự tiện lợi của mình mà nhiều người dùng chảo đá để nướng và kho. Tuy nhiên, bạn không nên nướng hay kho trên chảo do độ mặn cũng như nhiệt độ cao sử dụng trong một khoảng thời gian quá dài sẽ ảnh hưởng tới độ bền của sản phẩm, làm cho chảo nhanh hỏng.

2.5. Cách vệ sinh chảo đá đúng cách

Để đảm bảo vệ sinh, chất lượng thực phẩm cũng như độ bền của chảo đá, bạn cũng cần lưu ý một vài cách sử dụng chảo đá mới như sau: Phải vệ sinh chảo ngay sau khi sử dụng, không để dầu mỡ, thức ăn thừa bám vào lòng chảo quá lâu.

Sau khi chế biến thực phẩm trên chảo, nên cho ngay một ít nước lạnh vào chảo để giảm nhiệt, tránh bị thương nếu bất cẩn chạm vào lòng chảo nóng, cũng giúp cho dễ dàng lau rửa chảo hơn. Khi lau rửa chảo, cần tránh các loại xà phòng chứa nhiều hóa chất chà xát vào lòng chảo.

Đồng thời phải dùng khăn lau đa năng chất liệu mềm mịn, không dùng các loại búi cọ thô cứng để kỳ cọ mạnh lòng chảo, lau khô nhẹ nhàng để ráo nước. Ngoài ra, để khử mùi của chảo, bạn cũng có thể thêm bước cho hạt cà phê hoặc bột cà phê lên chảo hâm nóng hoặc chà bằng bã chè, trà xanh,…

2.6. Cách bảo quản chảo đá đúng cách

Cách để bảo quản chảo đá khá dễ dàng. Bạn nên rửa sạch chảo sau khi sử dụng và để ráo nước. Không nên đặt các loại chảo, xoong nồi dùng cho nhà bếp chồng chéo lên nhau cũng như tránh va đập mạnh làm trầy xước, bong lớp chống dính, thậm chí có thể gây lồi, lõm chảo.

Trong quá trình nấu nướng, chảo lồi, lõm, lệch sẽ khiến dầu mỡ cũng như thức ăn bị tập trung vào 1 phía, phía trống do nhiệt độ cao sẽ bong lớp chống dính, biến dạng, ảnh hưởng tới chất lượng đồ ăn bạn nấu cũng như  giảm độ bền của sản phẩm, chảo đá nhanh hỏng hơn.

Nếu phát hiện chảo có những dấu hiệu biến dạng, bong tróc thì nên ngừng sử dụng. Hơn nữa, thường khoảng 2-3 năm thì lớp chống dính sẽ hỏng, do đó bạn nên thay sản phẩm mới để đảm bảo chất lượng.

Thiết kế chảo đá chống dính chắc chắn, hiện đại
Thiết kế chảo đá chống dính chắc chắn, hiện đại 

Cách sử dụng chảo đá mới mua về để giúp cho lớp chống dính bền hơn, thời gian sử dụng kéo dài lâu hơn cũng như đảm bảo chất lượng cho các món ăn được chế biến bằng chảo đá trên đây bạn hãy lưu ý nhé. Chảo đá là loại chảo đang được ưa chuộng, nhất là những món rán, giúp thực phẩm hoàn toàn không bị dính vào lòng chảo, gây mất thẩm mỹ cũng như gây cháy cạnh, tuy nhiên lại cần lưu ý về lớp chống dính của chảo, do đó cần hiểu rõ các cách sử dụng chảo đá lần đầu cũng như bảo quản đúng cách.

Trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều thương hiệu chảo đá chống dính khác nhau, thậm chí có hàng giả, hàng nhái nên chắc chắn độ bền sẽ không cao. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc mua chảo đá chống dính chính hãng từ thương hiệu uy tín thì đừng bỏ qua gợi ý tham khảo mua hàng tại trang thương mại điện tử Websosanh nhé.

TIN TỨC LIÊN QUAN

9 chảo đá hoa cương kháng khuẩn không lo trầy xước giá từ 230k

9 chảo đá hoa cương kháng khuẩn không lo trầy xước giá từ 230k

Một trong những loại chảo chống dính được nhiều chị em lựa chọn chính là chảo đá hoa cương. Vậy mua loại nào tốt, để sử dụng chảo đúng cách, giữ được độ bền và hiệu suất tối ưu của chảo làm thế nào? Cùng Websosanh đi tìm câu trả lời trong bài viết này.

Tin tức về Đồ dùng nhà bếp khác

Máy rửa bát Eurosun: Giải pháp thông minh cho căn bếp hiện đại

Máy rửa bát Eurosun: Giải pháp thông minh cho căn bếp hiện đại

Mặc dù mới gia nhập thị trường trong những năm gần đây, máy rửa bát Eurosun đã khẳng định được vị trí của mình nhờ vào sản phẩm chất lượng cao giá cả còn hợp lý. Bài viết dưới đây của Websosanh.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng máy rửa bát Eurosun nhé.
Máy rửa bát Bosch: Bí quyết đánh bay dầu mỡ hiệu quả cho gia đình

Máy rửa bát Bosch: Bí quyết đánh bay dầu mỡ hiệu quả cho gia đình

Với công nghệ tiên tiến và hiệu quả vượt trội, máy rửa bát Bosch giúp đánh bay mọi vết bẩn dầu mỡ cứng đầu, mang đến cho bạn chén bát sạch bong kin kít mà không tốn nhiều công sức. Cùng Websosanh.vn khám phá về máy rửa bát Bosch cũng như top 3 sản phẩm nên mua hiện nay.
Máy rửa bát: Thiết bị hữu ích giải phóng đôi tay cho người nội trợ

Máy rửa bát: Thiết bị hữu ích giải phóng đôi tay cho người nội trợ

Máy rửa bát là thiết bị gia dụng giúp rửa chén, bát, đĩa một cách tự động không cần tốn sức của con người. Máy sử dụng nước nóng và chất tẩy rửa để loại bỏ các thức ăn thừa và chất bẩn khỏi chén bát. Cùng Websosanh.vn đi tìm hiểu chi tiết về dòng sản phẩm này nhé.
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!