Bán hàng cùng Websosanh
Đăng nhập
Chào mừng bạn quay lại với Websosanh!
[ WHR ] Hàng hiệu giá hời

Hướng dẫn chọn mua ổ cứng máy tính tốt nhất

Khi định mua cho mình một chiếc ổ cứng máy tính thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu những thông số liên quan vì nó sẽ giúp cho bạn biết được ổ cứng có tốt hay không

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

  Tốc độ truyền dữ liệu

  Ổ cứng

  Tốc độ truyền dữ liệu ảnh hướng đến hiệu suất làm việc của ổ cứng

  Tốc độ truyền dữ liệu sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy. Tốc độ truyền của ổ cứng HDD thường được xác định bằng số vòng quay trên phút (RPM). Số vòng quay càng cao thì tốc độ truyền dữ liệu càng tốt. Ổ cứng HDD loại 3.5 inch có tốc độ 7.200RPM trong khi ổ HDD 2.5 inch là 5.400RPM

  Dung lượng ổ cứng

  Các ổ cứng lưu trữ HDD có dung lượng lưu trữ khá lớn với dung lượng tối đa là 4TB. Trong khi đó với kích thước nhỏ nhưng ổ cứng SSD lại có dung lượng nhỏ hơn là 2 TB. Tuy nhiên, trên thị trường thì ổ cứng SSD dành cho tiêu dùng thường dung lượng không vượt quá 512GB.

  Dung lượng bộ nhớ đệm

  Ổ cứng

  Ổ cứng sử dụng bộ nhớ đệm trong khi sao chép dữ liệu

  Bộ nhớ được sử dụng khi ổ cứng cần sao chép dữ liệu từ khu vực này sang khu vực khác của ổ. Bộ nhớ đệm của máy càng lớn thì tốc độ lưu trữ của ổ càng được cải thiện hơn. Ổ cứng HDD trên thị trường có dung lượng bộ nhớ đệm vào khoảng từ 8MB đến 128 MB.

  Thời gian truy xuất dữ liệu

  Một trong những thông số cho chúng ta biết được hiệu suất làm việc của ổ là thời gian truy xuất dữ liệu. Đây là thời gian ổ xử lý thông tin mỗi khi đọc và ghi dữ liệu trên ổ, thời gian truy xuất nhanh đồng nghĩa với hiệu suất làm việc của ổ cao.

  Tuổi thọ trung bình

  Các dòng ổ cứng HDD được thiết kế từ những bộ phận và hoạt động cơ học vì vậy khả năng hao mòn theo thời gian là khá cao. Tuy vậy, không phải ổ cứng nào cũng có thời gian hao mòn như nhau vì nó còn phụ thuộc vào cách sử dụng của người dùng. Thông thường các ổ cứng HDD có thời gian trung bình khoảng 6 năm nhưng có ổ chỉ dùng được khoảng 2 năm.

  Ổ cứng SSD có tuổi thọ trung bình cao hơn do được thiết kế từ các vi mạch điện tử. Thời gian trung bình sử dụng khoảng 2 triệu giờ trong khi thời gian của ổ HDD là 1.5 giờ. Các ổ cứng SSD trên thị trường đều có số lần ghi nhất định vì vậy bạn cũng cần quan tâm với con số này. Số lần ghi ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của ổ.

  Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

  Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

  So sánh, tìm kiếm giúp mua được giá rẻ, uy tín và tốt nhất